ไขข้อสงสัยทำไมเครื่องหมายการค้าจำเป็นต่อธุรกิจ และวิธีจดทะเบียนง่ายๆ ทางออนไลน์

by SME Startup 27 พย. 2020
Share:Main Idea
 
  • ไม่จดเครื่องหมายการค้าจะผิดกฏหมายหรือไม่ แล้วการจดทะเบี่ยนการค้ามีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจ
 


     การแข่งที่รุนแรงมากขึ้นทุกวัน ทำให้สินค้าประเภทเดียวกันมีหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ เครื่องหมายการค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เพิ่มคุณค่าของธุรกิจได้ เพราะจะทำให้ผู้บริโภคทราบและเข้าใจได้ว่าสินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้าแตกต่างจากสินค้าอื่นๆ อีกทั้งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าจะได้รับการคุ้มครองอีกด้วย 

     ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าเครื่องหมายการค้าคืออะไร

     เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) คือ เครื่องหมายที่ใช้เป็นที่หมายเกี่ยวข้องกับสินค้า ซึ่งได้แก่ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพประดิษฐ์ ตรา ชื่อ คำ ข้อความ ตัวหนังสือ ตัวเลข ลายมือชื่อ กลุ่มของสี รูปร่างหรือรูปทรงของวัตถุ เพื่อแสดงว่าสินค้าที่ ใช้เครื่องหมายนั้นแตกต่างกับสินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นๆ เป็นเครื่องหมายที่ให้ความคุ้มครองตาม พระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้านั่นเอง

     ตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า สามารถแบ่งประเภทของเครื่องหมายการค้าออกเป็น 4 ประเภทได้แก่


     1. เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) เป็นเครื่องหมายที่บ่งชี้ถึงผลิตภัณฑ์ เช่น มาม่า กระทิงแดง บรีส เป็นต้น
 

     2. เครื่องหมายบริการ (Service Mark) เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าบริการที่ใช้เครื่องหมายนั้นแตกต่างกับบริการของบุคคลอื่น เช่น เครื่องหมายของสายการบิน Air Asia ธนาคาร Kasikorn Bank เป็นต้น

 
      3. เครื่องหมายรับรอง (Certification Mark) เครื่องหมายที่เจ้าของเครื่องหมายใช้เพื่อรับรองหรือระบุความเกี่ยวข้องของสินค้าหรือบริการนั้นๆ หรือเป็นการรับรองคุณภาพของสินค้า หรือบริการนั้น เช่น เครื่องหมาย ISO, OTOP หรือ Halal)
 
 
     4. เครื่องหมายร่วม (Collective Mark) คือเครื่องหมายการค้าหรือบริการที่ใช้ในบริษัทเดียวกันหรือใช้ในองค์การเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น C.P. Group, SCG
 
     ดังนั้นหากจะถามว่า การไม่จดเครื่องหมายการค้ามีความผิดไหมก็คงไม่ผิด เพราะกฎหมายไม่บังคับไว้ แต่การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านั้นมีประโยชน์ เพราะช่วยคุ้มครองเครื่องหมายการค้าของเราจากผู้ที่จะมาละเมิดได้ 


     ที่เป็นข่าวฮือฮาเมื่อเร็วๆ นี้กรณีดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลีย Katie Perry ฟ้องร้อง Katy Perry กรณีละเมิดเครื่องหมายการค้า ชื่อแบรนด์ที่เหมือนกันจนเกินไป


     สำหรับผู้ที่ต้องการจดเครื่องหมายการค้า สมัยนี้ก็ทำได้ไม่ยาก โดยสามารถทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา https://www.ipthailand.go.th/th/trademark-007.html จากนั้นทำการกรอกแบบฟอร์มการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ผ่าน 3 ขั้นตอน ดังนี้
 
     1. ตรวจสอบความเหมือนคล้ายของ “เครื่องหมายการค้า”

     เนื่องจากวัตถุประสงค์หลักของการใช้เครื่องหมายการค้า คือ การสร้างความแตกต่างของสินค้าและบริการจากบุคคลอื่นๆ ดังนั้นความแตกต่างของเครื่องหมายการค้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้เครื่องหมายการค้า ไม่เกิดความคล้ายคลึงกันจนอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดของผู้บริโภคในการแยกแยะผลิตภัณฑ์หรือบริการด้วยเครื่องหมายการค้า จึงต้องมีกระบวนการการตรวจสอบโดยสำนักเครื่องหมายการค้าโดยเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่งนั่นเอง 

     2. ตรวจสอบสถานะคำขอจดทะเบียนเครื่องหมาย

     เมื่อทำการยื่นพิจารณาคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในขั้นตอนที่หนึ่งแล้ว ให้ตรวจสอบสถานะคำขอจดทะเบียน โดยกรอกเลขที่คำขอ และเลขทะเบียน ซึ่งจะปรากฎในสรุปรายละเอียดเครื่องหมายที่ได้ทำการยื่นคำขอไป โดยสถานะที่แสดงมีความหมายดังนี้ P = คำขอใหม่, W = รอ, R = จดทะเบียน, D = จำหน่าย/เพิกถอน
 

     3. ตรวจสอบรายการคำขอที่ประกาศโฆษณา

     เมื่อนายทะเบียนเห็นสมควรรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า นายทะเบียนจะมีคำสั่งให้ประกาศโฆษณาคำขอจดทะเบียนเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเป็นการแจ้งต่อสาธารณะเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า โดยที่หาก คำ ข้อความ สัญลักษณ์ หรือรูปภาพที่จะใช้เป็นเครื่องหมายการค้า มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของใครก็ตาม และบุคคลเหล่านั้นเห็นว่าไม่สมควรจะได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้า จะสามารถยื่นคัดค้านการจดทะเบียนต่อนายทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้
 

     เพียงเท่านี้ก็จะมีเครื่องหมายการค้าที่เป็นของเราที่ถูกต้องตามกฏหมายที่ผู้อื่นจะลอกเลียนแบบไม่ได้

 
ที่มา: กรมทรัพย์สินทางปัญญา


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup


 
Share:

Related Articles

​SchwedaKong เชฟผู้เปิดมิติ “ดิลิเวอรี chef table แกะเมนูจากการ์ตูนดัง” สู่วงการอาหารไทย

บังก้อง อินฟลูเอ็นเซอร์รุ่น Pantip ที่ปิดมิติใหม่ของการทำอาหารและการต่อยอดสู่ธุรกิจด้วยการเป็นคนแรกๆ ก่อนสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม

by SME Startup| 21 มค. 2021

​Irma Orenstein ผู้หญิงที่จะพลิกโฉมธุรกิจ ผลิตหนังที่ปราศจากปิโตรเลียม 100% ผืนแรกของโลก

เมื่อโลกถูกทำร้ายขึ้นทุกวัน ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากมลพิษจึงถูกคิดค้นออกมาเป็นระยะๆๆ รวมทั้งหนังที่ปราศจากปิโตรเลียม 100% ผืนแรกของโลก

by SME Startup| 12 มค. 2021

​เคลียร์ทุกคำถาม กับชีวิตพิมรี่พาย จากเจ้าแม่ออนไลน์สู่นางฟ้าในชุมชน

นาทีนี้ความแรงของข่าวโควิดก็ไม่อาจปิดกระแส แม่ค้าออนไลน์แห่งยุคที่ชื่อ พิมรี่พาย ขึ้นอันดับหนึ่งเทรนด์ทวิตเตอร์ เรื่องราวในชีวิตของเธอบอกเลยว่าไม่ธร..

by SME Startup| 12 มค. 2021