หมดมุกสมองตื้อ เปลี่ยนมาใช้คำถาม 7 ข้อ เพิ่มไอเดียหาผลิตภัณฑ์ใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร

by SME Startup 07 มค. 2021
Share:     
     เคยไหมระดมสมองกันแล้วแต่ยังหาไอเดียที่จะผลิตสินค้าใหม่ๆ ไม่ได้ ลองนำเทคนิค SCAMPER เป็นเทคนิคในการหาไอเดียใหม่ผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือบริการใหม่ พัฒนาโดย Bob Ederle ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะทำให้เกิดวิธีคิดใหม่ๆ จากการตั้งคำถาม 7 ข้อ
 

     S = Substitute (การทดแทน)

     เราสามารถหาสิ่งใดมาทดแทน ให้ดีขึ้นได้บ้าง เช่น การอ่านนิตยสารผ่าน Tablet แทนการอ่านจากนิตยสารเป็นเล่มหนังสือหรือการชำระเงินโดยการสแกนบาร์โค้ดในแอปพลิเคชันแทนการจ่ายเงินสด
 

     C = Combine (การผสมผสาน)

     เราสามารถนำอะไรมาผสม หรือใช้รวมกันได้บ้างเช่น การรวมวิทยุ กล้องถ่ายรูป และคอมพิวเตอร์ ไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือการรวมเครื่องฟอกอากาศกับเครื่องปรับอากาศไว้ด้วยกัน
 
     A = Adapt (การปรับใช้)

     เราสามารถปรับเปลี่ยน ประยุกต์อะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง เช่น การปรับรูปแบบการเรียนหนังสือจากเรียนกับอาจารย์ เป็นการเรียนออนไลน์ หรือ การปรับรูปแบบโรงพยาบาลให้คล้ายกับโรงแรม
 

     M = Modify/Magnify/Minify (การปรับปรุง / ขยาย/ ลด)

     เราสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบคุณสมบัติอะไรได้บ้างให้ดีขึ้น เช่น การทำให้โทรศัพท์มือถือมีขนาดเล็กลงเบาลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
      P = Put to Other Uses (การประยุกต์ใช้)

     เราสามารถนำสิ่งที่มีไปใช้ในรูปแบบอื่นได้มั้ยเช่น การนำห้องพักที่ว่างไม่ได้ใช้ มาให้คนอื่นเช่า หรือการใช้โทรศัพท์มือถือมาเป็นรีโมทควบคุมการเปิดปิดไฟในห้อง
 

     E = Eliminate (การตัดออก)

     เราสามารถตัดอะไรออกได้บ้างที่จะทำให้ดีขึ้น เช่น การตัดปุ่มของโทรศัพท์มือถือออก หรือการเอาส่วนไม่ดีจากอาหารออก (อาหารไขมันต่ำ/ อาหารปราศจากน้ำตาล/ กาแฟปราศจาก คาเฟอีน) 

     R = Rearrange/Reverse (การเรียงใหม่)

     เราสามารถจัดระบบใหม่ หรือกลับทิศทางได้หรือไม่ เช่น การส่งเอกสารหรือพัสดุจากลูกค้าต้องมาส่งที่ร้านหรือไปรษณีย์ เป็นร้านไปรับเอกสารที่จะส่งถึงที่ลูกค้า หรือการจัดเรียงช่องแช่แข็งใหม่จากเดิมที่อยู่ด้านบนเป็นอยู่ด้านล่าง


Cr: Set Your Startup Business Guide รู้จักธุรกิจสตาร์ทอัพ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup 
Share:

Related Articles

​SchwedaKong เชฟผู้เปิดมิติ “ดิลิเวอรี chef table แกะเมนูจากการ์ตูนดัง” สู่วงการอาหารไทย

บังก้อง อินฟลูเอ็นเซอร์รุ่น Pantip ที่ปิดมิติใหม่ของการทำอาหารและการต่อยอดสู่ธุรกิจด้วยการเป็นคนแรกๆ ก่อนสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม

by SME Startup| 21 มค. 2021

​Irma Orenstein ผู้หญิงที่จะพลิกโฉมธุรกิจ ผลิตหนังที่ปราศจากปิโตรเลียม 100% ผืนแรกของโลก

เมื่อโลกถูกทำร้ายขึ้นทุกวัน ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากมลพิษจึงถูกคิดค้นออกมาเป็นระยะๆๆ รวมทั้งหนังที่ปราศจากปิโตรเลียม 100% ผืนแรกของโลก

by SME Startup| 12 มค. 2021

​เคลียร์ทุกคำถาม กับชีวิตพิมรี่พาย จากเจ้าแม่ออนไลน์สู่นางฟ้าในชุมชน

นาทีนี้ความแรงของข่าวโควิดก็ไม่อาจปิดกระแส แม่ค้าออนไลน์แห่งยุคที่ชื่อ พิมรี่พาย ขึ้นอันดับหนึ่งเทรนด์ทวิตเตอร์ เรื่องราวในชีวิตของเธอบอกเลยว่าไม่ธร..

by SME Startup| 12 มค. 2021