รวมแอปฯ ประชุมออนไลน์ ช่วยให้ชีวิต Work From Home สบายงานไม่สะดุด

by SME Startup 15 มค. 2021
Share:     การกลับมาของโควิด-19 ในบ้านเราคราวนี้ดูจะทวีความรุนแรงเป็นวงกว้างมากขึ้น แม้จะยังไม่่มีมาตรการล็อกดาวน์แต่ภาครัฐใช้วิธีขอความร่วมมือให้หลายๆ ่ฝ่าย Work From Home เพื่อชะลอและป้องกันการระบาดของไวรัส


     เพื่อให้การทำงานที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่นอุปกรณ์หรือ แอปพลิเคชันบางอย่างจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในช่วง Work From Home โดยเฉพาะในการประชุม ซึ่งปัจจุบันมีหลายแอปที่ทำออกมาได้ตอบโจทย์ผูุ้ใช้ มีให้เลือกมากมาย เริ่มจาก
 


  

     Zoom
    
     เรียกว่าเป็นแอปที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เพราะมีจุดเด่นคือ การใช้งานที่ครอบคลุม สามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้จำนวนมากถึง 100 คน เห็นผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน สามารถแชร์สไลด์หรือคอนเทนต์ได้ง่าย แต่อาจต้องระวังเพราะมีรายงานข่าวเรื่องความไม่ปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว
 


 

    Google Hangouts
   
     เป็นแอปที่พัฒนามาแทน Google Talk ใช้งานง่าย แค่ล็อกอินเข้า gmail ก็พร้อมประชุมได้ หรือใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อร่วมการประชุมได้ แชทคุยกันก็ทำได้สบายๆ แอปหมาะกับการประชุมทีมที่ไม่ใหญ่มากประมาณ 10 คน
     
     Microsoft Teams

     อีกหนึ่งแอปฯ ที่ให้บริการฟรีมีครบวงจร รองรับผู้ใช้งานได้ 250 คน มีฟังก์ชั่นเพียบ ทั้ง Live Captions & Subtitles แปลงเสียงพูดของเราเป็นคำบรรยาย บันทึกการประชุมเก็บขึ้น Streams ฟรี เรื่องแชร์ไฟล์ รูปภาพ หน้าจอ ก็ทำได้หายห่วง 
 


 

     Skype / Skype for Business
    
    Skype  เป็นอีกหนึ่งแอปฯ ที่เหมาะกับการประชุมออนไลน์ รองรับการประชุมได้ 50 คนแบบไม่จำกัดเวลาฟรี ๆ การแชร์ภาพหน้าจอ แชร์ไฟล์ แชร์รูปก็ทำได้หมดเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งแอปที่ได้รับความนิยม และใช้งานได้ทั้งทางการและไม่ทางการ ในขณะที่ Skype for Business เหมาะกับการประชุมที่ต้องการความเป็นทางการ สามารถรองรับผู้ร่วมประชุมได้ถึง 250 คน และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหากเลือกใช้งานฟีเจอร์พิเศษ
 
      LINE

     เป็นแอปฯ ที่ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะทุกคนคงคุ้นคุ้ยกันดี มีความคุ้นเคยทั้งการ VDO Conference ได้สะดวกเช่นกันก็คือ LINE บนฟีเจอร์ Group Call  
 


 

     Slack 
 
      Slack คือแพลตฟอร์ในการส่งข้อความที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานเป็นทีม และถือเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อผู้ที่ต้องทำงานนอกออฟฟิศ ระบบส่งข้อความจะถูกแบ่งออกเป็นชาแนลต่างๆ ซึ่งสมาชิกของทีมงานสามารถเข้าและออกได้ ทำให้ข้อความดังกล่าวไม่สามารถเข้าไปรบกวนการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องหลักที่มีความสำคัญได้
    

     Google Drive

     Google Drive มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้ผู้ใช้และเพื่อนร่วมงานสามารถทำงานในเอกสารหรือโปรแกรมการคำนวณแบบสเปรดชีทเดียวกันได้ในแบบเรียลไทม์ และสมาชิกทุกคนสามารถมองเห็นขณะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งยังสามารถแสดงความเห็นในเอกสารแต่ละชิ้นได้
 
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup


 
Share:

Related Articles

​Case Bitter Sweet แบรนด์สุดกวน ที่ชวนให้ลูกค้ายิ้มจนต้องควักกระเป๋า

Case Bitter Sweet เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ ปัน-โสภิดา แซ่เฮ้ง ที่เธอหยิบจับสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง จนเกิดเป็นตัวการ์ตูนที่มีคา..

by SME Startup| 20 กย. 2021

​จากช่างภาพสู่เจ้าของสวนดอกไม้กินได้ ‘Papin-garden’ ธุรกิจเสกความกุ๊กกิ๊กสู่เมนูอาหาร

Papin-garden หรือว่าสวนของป้าผิน นั้นตั้งอยู่ในย่านจรัญฯ โดย พัช - ภิญญา​พัช​ญ​์​ ปรีดา​บุญ​ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหาร เนื่องจากเธอเป็นช่างภาพถ่ายอ..

by SME Startup| 16 กย. 2021

​Sanit portfolio คุยกับช่างภาพ Pre-wedding มือทอง พีคสุดทำรายได้แตะ 7 หลักใน 1 เดือน!

“ภาพบ่าวสาวยิ้มแย้มเป็นธรรมชาติ ทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเดิน จะวิ่ง จะนั่งหรือว่าคุยกันเหมือนเราได้ยินเสียงหัวเราะเบาๆ ออกมาจากภาพ ทุกอย่างดูกลมกลื..

by SME Startup| 08 กย. 2021