4 ข้อคิดดีๆ จากวอร์เรน บัฟเฟตต์ ช่วยให้ประสบความสำเร็จแบบนักธุรกิจระดับโลก

by SME Thailand. 28 มค. 2021
Share:     เรียกได้ว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง ดังนั้น เมื่อวอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานและซีอีโอของ Berkshire Hathaway ได้มีโอกาสกล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางออนไลน์ ให้กับผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัย Nebraska-Lincoln จึงสามารถถอดมาเป็นบทเรียนที่น่าสนใจคือ
 
     1. ทักษะการสื่อสาร

     
     ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือเขียนจะต้องทำให้ผู้ฟังหรือผู้อ่าน เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ โดยเฉพาะในยุคที่คอนเทนต์ Content is king  
 
     2. พยายามหางานที่ใช่สำหรับตัวเอง

     จะมีอะไรดีไปกว่าการทำงานในบริษัทที่ชื่นชอบหรือได้ร่วมงานกับคนที่เราชื่นชม แต่ไม่สำคัญเท่ากับว่างานนั้นเป็นงานที่ชอบหรือไม่ เพราะถ้าได้ทำงานที่ชอบถึงแม้จะไม่ถนัดยังพอจะฝึกฝนได้ และเวลา 8 ชั่วโมงของแต่ละวันจะรู้สึกมีความสุข
 
      3. เรียนรู้โดยการอ่าน

     ถือว่าเป็นความรู้ที่ได้มาง่ายๆ แล้ว ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ มุมมองใหม่ๆ ตุนไว้เป็นอาหารสมองสำรองไว้กับความแน่นอนของการงานในทุกวันนี้ ที่ต้องพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา
 

     4. อย่าวัดความสำเร็จจากเงินหรือชื่อเสียง

     มีคนมากมายที่ร่ำรวยและมีชื่อเสียง แต่ชีวิตก็ไม่อาจเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเพราะช่วงชีวิตของเขามีแต่การทำงานและงาน ดังนั้น ตั้งเป้าหมายของตัวเองเอาไว้ว่าต้องไปถึงจุดไหนที่พร้อมจะพูดออกมาได้ว่านี่แหละคือ ประสบความสำเร็จ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
 
Share:

Related Articles

​จากผู้ซื้อสู่ผู้ผลิต Copse รองเท้าหนัง Teak Sandal จุดเริ่มต้นธุรกิจเมื่อหาของโดนใจตัวเองไม่เจอ

เมื่อสินค้าที่มีในท้องตลาดไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ จึงทำให้ แป้ง-จิดาภา โฉมทองดี และ หมู-พงศกร ทองประมูล จับมือกันทำรองเท้าหนัง Teak..

by SME Startup| 21 เมย. 2021

​จากคุณแม่แก้เมนูให้ถูกใจลูกชาย กลายเป็นจุดเริ่มเส้นทางนักธุรกิจ ผู้พิชิตรางวัลสุดยอดไอเดียสร้างสรรค์จาก Lazada

การยุติบทบาทพนักงานออฟฟิศของ Anne Ong เพื่อมาเลี้ยงลูก แต่กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้สาวสิงคโปร์คนนี้ก้าวสู่บทบาทใหม่ในมาดนักธุรกิจหญิง ที่ประสบความสำเร็..

by SME Startup| 20 เมย. 2021

​ไม่อยากเดินทาง ทำงานได้ด้วยตัวคนเดียว คอนเซปต์ของ Startup วัย 54 เปลี่ยนบ้านเป็นร้าน Laluka Pizza

“คนเราไม่มีวันแก่ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ มีแค่คำว่าทำไม่ไหว ตราบใดที่ยังทำไหวก็ยังสนุกอยู่” อนุสรณ์ เสนีย์ประกรณ์ไกร จึงใช้พื้นที่บ้านย่านลำลูกกา 7 ..

by SME Startup| 16 เมย. 2021