Top 5 Skills ต้องมี ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างหรือเจ้าของถ้าอยากอยู่รอดถึงปี 202

by SME Startup 29 เมย. 2021
Share:
     นับวันทักษะในการทำงานของมนุษย์จะต้องปรับให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป The Future of Jobs Report 2020 ชี้ให้เห็นว่า ทักษะการทำงานบางอย่าง ทั้งทักษะด้านความรู้ (Hard skills) และทักษะด้านอารมณ์ (Soft skills) ที่ตลาดงานต้องการในปัจจุบัน และยังคงมีความสำคัญในอนาคต เช่น ทักษะการแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์ ความยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ที่เผชิญ ความอดทนต่อความเครียด การใช้เทคโนโลยี และการออกแบบและพัฒนาโปรแกรม เป็นต้น
 

     รายงานระบุว่า ในปี 2025 หรือปี 2568 จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มมากขึ้น ทำให้กว่า 50% ของลูกจ้างจำเป็นต้อง Reskill ใหม่ หรือการที่มี Skill เดิม แต่มีการเรียนรู้ปรับตัวเพื่อหยิบ Technology ใหม่ ๆ มาใช้ และด้วยผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 และการเปลี่ยนมาใช้ระบบอัตโนมัติมากขึ้นส่งผลให้ลูกจ้างต้อง Reskills ใหม่ภายใน 5 ปีข้างหน้า งานกว่า 85 ล้านงานจะมีการแทนที่ด้วยเครื่องจักรกล
 

     ดังนั้น ทักษะสำคัญที่จะเป็นที่ในการทำงานที่ต้องมี ได้แก่
 

     • ทักษะคิดวิเคราะห์และนวัตกรรม (Analytical Thinking and Innovation)


     เป็นคนที่รู้จักคิดวิเคราะห์ ช่างสังเกต ช่างสงสัย ช่างถาม จับประเด็น แยกแยะและเชื่อมโยง นำไปสู่การคิดสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมได้
 

     • การแก้ปัญหาที่ซับซ้อน (Complex Problem-Solving)


     เป็นคนที่มีทักษะในการจัดการกับปัญหาที่มีความสลับซับซ้อน มีกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ สามารถวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของปัจจัยที่เกี่ยวข้อง และหาแนวทางการแก้ไขที่ต้นตอของปัญหา
 
     • การเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning and Learning Strategies)


     การเรียนรู้จากการลงมือทำด้วยตัวเอง ฝึกคิดวิเคราะห์ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กลุ่มพร้อมร่วมกันแก้ปัญหา ผ่านกิจกรรมการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม
 

     • ทักษะการคิดวิเคราะห์ (Critical Thinking and Analysis)


     เป็นคนที่มีทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ การคิดวิเคราะห์ตามหลักเหตุผล และประเมินความถูกต้อง มีความสมเหตุสมผล โดยใช้วิจารณญาณของความเป็นมนุษย์ 

     • ทักษะความคิดสร้างสรรค์  (Creativity, Originality and Initiative)


     เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดต่างไม่ซ้ำใคร (คิดนอกกรอบ) มีความคิดริเริ่มและกล้าที่จะทำในสิ่งใหม่
 
 
     จะเห็นได้ว่าในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คนก็ต้องปรับตัวให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงให้ทัน ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต และปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนแปลงนี้ได้


Source:ETDA


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup


 
Share:

Related Articles

​วิถีก้าวสู่นายจ้าง ส่องการสร้างตัวจากเงินหลักพันสู่นักธุรกิจป็อปคอร์น มี 9 นักลงทุนอยากเป็นพันธมิตร

บัณฑิตหนุ่มไม่อยากเป็นลูกจ้าง เมื่อเรียนจบจึงเริ่มต้นธุรกิจโดยไปเดินเที่ยวชมงานอีเวนต์ สู่การสร้างอาณาจักรป๊อปคอร์น The Kettle Gourmet มี 9 นักลงทุน..

by SME Startup| 07 พค. 2021

​โควิดมากี่รอบก็รอด ส่องไอเดียเทรนเนอร์หนุ่ม กู้วิกฤตยิมปิด สู่นักสตรีมเมอร์เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง

แม้จะเคยมีรายได้เข้ากระเป๋าถึงเดือนละ 6 หลัก จากการทำงานถึงสองตำแหน่งทั้งเป็นผู้จัดการฟิตเนสและเทรนเนอร์ แต่ความมั่นคงในชีวิตหายไปทันทีเมื่อโควิดมาเ..

by SME Startup| 07 พค. 2021

​งานหายากจัด บัณฑิตจบใหม่ลิขิตชีวิตเอง ขายคุกกี้ไม่ถึงปีรายได้ดีมีอนาคต ไม่คิดหวนไปสมัครงานอีก

จากงานอดิเรกคั่นเวลาระหว่างสมัครงานประจำ ทำไปทำมาการอบคุกกี้กลายเป็นอาชีพหลักที่ทำให้ สาวมาเลเซียเจ้าของแบรนด์ขนม Sweet Hato ล้มเลิกความตั้งใจที่จะป..

by SME Startup| 26 เมย. 2021