เจ๋งได้อีก Startup โปแลนด์พัฒนา AI ช่วยกำหนดราคาสินค้าใกล้หมดอายุ ช่วยลดอาหารเหลือได้ 40%

by SME Startup 13 พค. 2021
Share:     ใครจะคิดว่าอาหารที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้จะกลายเป็นปัญหาหนึ่งของสิ่งแวดล้อม จากการประเมินของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกาคาดการณ์ว่าแค่ในอเมริกาประเทศเดียวมีอาหารที่เหลือทิ้งราว 30 – 40% จนกลายเป็นปัญหาทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ เพราะขยะอาหารเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


     Startup รายหนึ่งชื่อว่า Wasteless จึงได้คิดระบบ AI เพื่อเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ ด้วยการพัฒนา Wasteless Pricing Engine ระบบ AI ที่ทำการวิเคราะห์ข้อมูลอาหารชิ้นไหนที่เน่าเสียง่ายอยู่บนชั้นวางในร้านนานเกินไปก็จะทำการลดราคาสินค้านั้นให้โดยอัตโนมัติ

     นอกจากได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แล้วยังทำให้ทั้งเจ้าของร้านและลูกค้า win-win ด้วยกันทั้งสองฝ่าย โดยทางร้านก็ได้ระบายสินค้า ส่วนลูกค้าก็ได้ของในราคาที่ถูก
 
     หลังจากที่บริษัท Wasteless ได้พัฒนาระบบมาตั้งแต่ปี 2559 ก็ได้ทดลองซอฟต์แวร์กับ Metro บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจร้านขายของชำขายส่ง 678 แห่ง ใน 24 ประเทศทั่วโลก ซึ่งทั้งสองบริษัทวางแผนใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในร้าน Makro ในโปแลนด์ก่อนนำไปใช้จริงในตลาดแห่งอื่น 

     Wasteless กล่าวว่า ระบบนี้ช่วยลดขยะอาหารในร้านขายของชำได้อย่างน้อย 40 เปอร์เซ็นต์ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บริษัทเชื่อว่าสามารถเพิ่มตัวเลขให้กลายเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ได้ด้วยการปรับแต่งเทคโนโลยีให้ดีขึ้น


Cr: https://www.msn.com/en-us/money/other/grocery-stores-in-poland-will-trial-an-ai-pricing-system-for-reducing-food-waste/ar-BB1goCLMwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup


 
Share:

Related Articles

​ส่องไอเดีย Startup ไทยไฟแรงเตรียมดันพืช Wolffia เป็น superfood ของดีแห่งสยามเทียบชั้นมัทฉะของญี่ปุ่น

ถ้าบอกว่า Wolffia (วูฟเฟีย) หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเรียกใหม่ในชื่อที่คนไทยหลารู้จักว่า "ผำ" หรือ "ไข่น้ำ" เชื่อว่าคนไท..

by SME Startup| 18 มิย. 2021

​แค่ปีเดียวมีรายได้กว่า 50 ล้าน ตำราทำธุรกิจซื้อมาขายไปของเด็กหนุ่มวัย 16 ที่รวยได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่

การเกิดวิกฤติโควิด-19 อาจเป็นฝันร้านและทำให้วัยรุ่นพลาดโอกาสหลายอย่างในชีวิต แต่คงไม่ใช่กับหนุ่มน้อยวัย 16 ปี ที่เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสสามารถทำรายได้..

by SME Startup| 17 มิย. 2021

​เปลี่ยนวันหยุดให้เป็นวันรวย เคล็ดไม่ลับกับสาวแบงค์ต่อยอดสูตรขนมเทียนรุ่นแม่ให้ขายได้ทั้งปีแม้ไม่มีเทศกาล

หลายคนคงรอวันหยุดที่จะได้ใช้เป็นวันพักผ่อน แต่พนักงานแบงค์อย่าง สุภาวดี อัฑฒากร กลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะเธอใช้วันหยุดให้เป็นวันทำเงินนำขนมเทียนสูตรโ..

by SME Startup| 16 มิย. 2021