Agnos เปลี่ยน Pain Point ของคนไข้ให้กลายเป็นธุรกิจ! แอปพลิเคชันรู้ทันโรคก่อนไปรพ.

by SME Startup 12 กค. 2021
Share:     อายุเท่าไรก็ไม่สำคัญในการเริ่มต้นธุรกิจ หากคุณมีไอเดียดีๆ ในการเปลี่ยน Pain Point ของผู้คนให้ดีขึ้นได้และหนึ่งในนั้นคือสตาร์ทอัพของไทยที่ก่อตั้งโดยหญิงสาววัยเพียง 24 ปี ‘Agnos Health’ แอปพลิเคชันสุดอัจฉริยะที่ช่วยให้คุณได้เช็คอาการป่วยของตัวเองในขั้นต้นโดยไม่ต้องไปหาหมอ!
     เธอคนนี้คือ ปาลิตา วิษณุโยธิน โดยเธอเป็น Co-founder ที่ดูเรื่อง Marketing & Design ซึ่งเธอเล่าว่าตนเองจบจากคณะบริหารและคิดว่าเมื่อจบมาจะมีธุรกิจของตนเอง แต่ความฝันนั้นก็กลายเป็นจริงในที่สุดเมื่อเธอปิ๊งไอเดียเพราะมองเห็นปัญหาในวงการสุขภาพของ โดยไอเดียที่ปิ๊งนั้นมาจากการที่เธอได้เข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice (FA) ที่จัดโดย NIA ซึ่งที่นี่ช่วยให้เธอได้เรียนรู้แนวคิดการทำธุรกิจของจริงจากนักธุรกิจตัวจริง 


     “เราได้ไปฝึกงานกับ SME และ Startup ได้เห็นภาพการทำธุรกิจว่าต้องมีหน้าตาเป็นอย่างไร ต้องมี Mindset ยังไง พอเรียนจบจากโครงการนั้นและมหาวิทยาลัย เราอยากเริ่มต้นทำธุรกิจกับพี่ที่รู้จัก เลยมองเห็นว่าประเทศไทยมีแพทย์ที่เก่งและเชี่ยวชาญระดับโลกแต่ว่ามีจำนวนไม่เพียงพอ เราคิดว่าน่าจะเอาความรู้ของหมอมากระจายให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายและหยิบตรงนั้นมาบวกกับ AI ทำให้ช่วยคนสามารถคัดกรองโรคกับอาการได้ว่าเขามีโอกาสที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง” เธอเล่าถึงจุดเริ่มต้น


     หลังจากนั้นก็เกิดเป็น Agnos Health เพื่อช่วยให้คนที่กังวลว่าตนเองมีอาการป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่างได้คัดกรองตัวเองได้บนแอปพลิเคชันโดยที่ยังไม่ต้องไปโรงพยาบาลในทันที อีกทั้งยังไม่ต้องเข้าไปเสิร์ชหาข้อมูลของโลกบนออนไลน์ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกป่วยเกินความจริง 


     “ในต่างประเทศมีแอปฯ ลักษณะนี้มาสักพักแล้ว เขาจะมีการใช้ AI ช่วยประเมินตัวเองก่อนไปโรงพยาบาล และเราได้เห็นถึงปัญหาหนึ่งคือเรามีญาติเป็นหมอเยอะ เขาทำงานหนักมากเพราะคนไข้แออัด เกิดจากการที่ไม่ว่าจะมีอะไร คนไข้ก็จะไปโรงพยาบาล เพราะเขาอาจจะไม่รู้ว่ามีอาการนี้ โรคนี้แล้วควรทำอย่างไรต่อ มีความรู้ไม่เพียงพอในการดูแลตัวเอง อย่างบางโรค ดูแลตัวเองได้”
     ภายในแอปพลิเคชันของ Agnos จะมีหน้าตาใช้งานง่าย เป็นภาษาไทย โดยจะมีฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ ตรวจโรคทั่วไปด้วย AI ตรวจความเสี่ยงโควิด ตรวจอาการข้างเคียงวัคซีน โดยทุกฟีเจอร์จะและข้อมูลต่างๆ ภายในแอปฯ ถูกคิดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งใช้เวลาในการพัฒนากว่า 2 ปี ทำให้มีความแม่นยำสูงถึง 90% 


     “สมมติว่ามีอาการปวดท้อง จุกแน่นอก ก็จะมีการซักถามจาก AI ต่อว่าปวดท้องตรงบริเวณไหน อาการตั้งแต่เมื่อไร ร้าวที่ไหนไหม จน AI ถามเสร็จ จะวิเคราะห?อาการให้เราทวนและออกมาเป็นโรคที่เกี่ยวข้องขึ้นมา จากนั้นจะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมคือแชทปรึกษาแพทย์หรือรับยา โดยจะเชื่อมต่อกับร้านขายยา มีการส่งต่อข้อมูลไปหาที่ร้านยา เภสัชกรจะรู้โรคที่เรามี เหมาะกับการใช้ยาอะไร จะได้จ่ายยาที่ตรงกับโรคและอาการ เขาจะสามารถดูข้อมูลตรงนี้และจ่ายยาให้ได้เลย”
     ปัจจุบัน Agnos Health ได้เข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับหลายหน่วยงาน อย่างเช่นเข้าไปเว็บไซต์นนท์พร้อมก็จะมีหน้าต่างให้คลิก ‘Agnos อีกทางเลือกเพื่อเช็คอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน’ โดยใน Agnos Health มีการเปิดให้บริการมากว่า 5 เดือนและมีผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นประมาณ 3 หมื่นคนต่อเดือน 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​Case Bitter Sweet แบรนด์สุดกวน ที่ชวนให้ลูกค้ายิ้มจนต้องควักกระเป๋า

Case Bitter Sweet เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ ปัน-โสภิดา แซ่เฮ้ง ที่เธอหยิบจับสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง จนเกิดเป็นตัวการ์ตูนที่มีคา..

by SME Startup| 20 กย. 2021

​จากช่างภาพสู่เจ้าของสวนดอกไม้กินได้ ‘Papin-garden’ ธุรกิจเสกความกุ๊กกิ๊กสู่เมนูอาหาร

Papin-garden หรือว่าสวนของป้าผิน นั้นตั้งอยู่ในย่านจรัญฯ โดย พัช - ภิญญา​พัช​ญ​์​ ปรีดา​บุญ​ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหาร เนื่องจากเธอเป็นช่างภาพถ่ายอ..

by SME Startup| 16 กย. 2021

​Sanit portfolio คุยกับช่างภาพ Pre-wedding มือทอง พีคสุดทำรายได้แตะ 7 หลักใน 1 เดือน!

“ภาพบ่าวสาวยิ้มแย้มเป็นธรรมชาติ ทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเดิน จะวิ่ง จะนั่งหรือว่าคุยกันเหมือนเราได้ยินเสียงหัวเราะเบาๆ ออกมาจากภาพ ทุกอย่างดูกลมกลื..

by SME Startup| 08 กย. 2021