5 สตาร์ทอัพไทยหัวใจสีเขียว ที่จะช่วยเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีด้วยเทคโนโลยี

by SME Startup 28 กค. 2021
Share:     เมื่อสิ่งแวดล้อมถูกบรรจุให้กลายเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญขับเคลื่อนธุรกิจ เพราะโลกใบนี้กำลังย่ำแย ธรรมชาติกำลังถูกทำลาย ธุรกิจมากมายจึงเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น โดยมีสตาร์ทอัพสัญชาติไทยหัวใจสีเขียวเกิดขึ้นมาเพื่อนำเอาเทคโนโลยีหรือแนวคิดดีๆ มาเปลี่ยนโลก ไปทำความรู้จักพวกเขากัน


 

1.Trash Lucky 


     เปลี่ยนการเก็บขยะให้สนุกและได้ลุ้นรับรางวัลกับ Trash Lucky ที่เกิดขึ้นมาเพราะอยากให้ท้องทะเลมีขยะลดน้อยลง พวกเขาคือสตาร์ทอัพที่อยากชวนคนไทยมารีไซเคิลขยะด้วยโปรแกรมสนุกๆ ที่เรียกว่า "รีไซเคิลลุ้นโชค" วิธีการเข้าร่วมลุ้นโชคก็ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอนนั่นคือ 1. เก็บขวดหรือกระป๋องอลูมินัมที่สะอาด ลอกฉลาก และบีบขวดพลาสติกให้แบนและสะสมไว้ 2. ติดต่อให้ Trash Lucky ไปรับกล่องรีไซเคิล หรือส่งมาหา Trash Lucky ได้ทุกเมื่อ! จากนั้นคุณจะได้รับสิทธิ์ลุ้นโชคตามน้ำหนักขยะรีไซเคิลที่คุณส่งมาให้ Trash Lucky 3. ในแต่ละเดือนมีรอบจับและรางวัลที่หลากหลาย หากคุณไม่ชนะ ไม่เป็นไร อย่างน้อยคุณได้ช่วยให้ขยะน้อยลงและช่วยสิ่งแวดล้อมแล้ว 
www.trashlucky.com 
2.Moreloop 


     อีกหนึ่งสตาร์ทอัพคนไทยที่เชื่อมั่นในเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy โดยเขาทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อม 2 ฝั่งเข้าด้วยกันนั่นคือผ้าที่เหลือจากโรงงานใหญ่ๆ กับผู้ต้องการผ้ารายย่อยให้เข้าถึงผ้าในราคาที่ดีงาม โดยในเว็บไซต์ Moreloop จะมีตลาดผ้าให้คุณได้เลือกสรร ทั้งผ้าถัก ผ้าทอ ผ้าใยธรรมชาติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริการรับจ้างผลิตสินค้าด้วย 
https://moreloop.ws  
 
3.หมีมีถัง 


     เมื่อมีขยะแต่ไม่รู้จะจัดการอย่างไร สตาร์ทอัพที่เรียกว่า หมีมีถังจึงเกิดขึ้น โดยเขาเป็นสตาร์ทอัพไทยที่ดำเนินการในพื้นที่เขตมาบตาพุดและใกล้เคียง ช่วยในเรื่องของการรับรีไซเคิล รับซื้อขยะถึงหน้าบ้าน หน้าร้าน หน้าโรงงาน หน้าบริษัท เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้รายได้ 30% ยังนำไปทำสิ่งดีๆ กลับคืนสู่สังคมด้วย 
www.facebook.com/MHEEMETUNG  
 
4.Meat Avatar 


     กระแสการกินวีแกน Plant based มาแรง หลายคนลดละเลิกการบริโภคเนื้อสัตว์เพราะมองเห็นว่าอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์นั้นปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เยอะมาก ด้วยเหตุนี้จึงเกิดสตาร์ทอัพที่ผลิตเนื้อจำแลงขึ้นทั่วโลกและไทยเองก็มีสตาร์ทอัพเนื้อจำแลงเช่นกัน เขาคือ Meat Avatar ผู้ผลิตเนื้อจากพืช 100% ทั้งกลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัสมีความคล้ายคลึง เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมอาหารที่จะช่วยเปลี่ยนโลก นับว่าเป็น Food tech ของไทยที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ 
https://meatavatar.com  
 
5.Greensery


     ปิดท้ายด้วยธุรกิจสีเขียวจากฝีมือคนไทยกับถุงเพาะชำจากยางพาราที่รักษ์โลกสุดๆ นี่คือ Greensery คิดค้นโดยหนุ่มปักษ์ใต้ที่มองเห็นว่าถุงเพาะชำทั่วไปนั้นทำมาจากพลาสติก ย่อยสลายยาก ใช้แล้วทิ้ง จึงเกิดปิ๊งไอเดียนำเอายางพารามาทำเป็นถุงเพาะชำที่ย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ที่สำคัญยังช่วยแก้ปัญหายางพาราตกต่ำและเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตรไทยอีกด้วย 
www.facebook.com/GreenseryThailand 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​Case Bitter Sweet แบรนด์สุดกวน ที่ชวนให้ลูกค้ายิ้มจนต้องควักกระเป๋า

Case Bitter Sweet เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ ปัน-โสภิดา แซ่เฮ้ง ที่เธอหยิบจับสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง จนเกิดเป็นตัวการ์ตูนที่มีคา..

by SME Startup| 20 กย. 2021

​จากช่างภาพสู่เจ้าของสวนดอกไม้กินได้ ‘Papin-garden’ ธุรกิจเสกความกุ๊กกิ๊กสู่เมนูอาหาร

Papin-garden หรือว่าสวนของป้าผิน นั้นตั้งอยู่ในย่านจรัญฯ โดย พัช - ภิญญา​พัช​ญ​์​ ปรีดา​บุญ​ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหาร เนื่องจากเธอเป็นช่างภาพถ่ายอ..

by SME Startup| 16 กย. 2021

​Sanit portfolio คุยกับช่างภาพ Pre-wedding มือทอง พีคสุดทำรายได้แตะ 7 หลักใน 1 เดือน!

“ภาพบ่าวสาวยิ้มแย้มเป็นธรรมชาติ ทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเดิน จะวิ่ง จะนั่งหรือว่าคุยกันเหมือนเราได้ยินเสียงหัวเราะเบาๆ ออกมาจากภาพ ทุกอย่างดูกลมกลื..

by SME Startup| 08 กย. 2021