6 วิธีบริหารไอทีจากยักษ์ใหญ่สู่ SME

by SMEs 09 มค. 2013
Share:

 เรื่อง : คัมภีร์ทอง

 
 
การที่คุณมีเพียงบริษัทเล็กๆ เป็นของตัวเองไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีสิทธิจัดการระบบไอทีแบบบริษัทใหญ่ได้ หกวิธีต่อไปนี้จะช่วยให้ท่านผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กติดตั้งระบบไอทีที่ดีแบบบริษัทใหญ่ได้ การมีระบบไอทีที่ดีจะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณให้ราบรื่นยิ่งขึ้น 
 
1.ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเดียวกันลดปัญหาในการดูแล
 
ฟังดูอาจจะทำไม่ได้ง่ายเท่าไหร่นัก เพราะบริษัทขนาดเล็กมักไม่ได้ซื้อคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องในครั้งเดียว  หรือหากซื้อก็มักเป็นเครื่องสั่งประกอบไม่ใช่เครื่องสำเร็จรูปแบรนด์ดังทั่วไป หากมีการขยายกิจการรับคนเพิ่มพร้อมซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ ภายในระยะเวลา 1-2 เดือน คุณจะพบว่ามีอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนไอทีใหม่ๆ ออกมา ทำให้คอมพิวเตอร์ซื้อกลายเป็นของตกรุ่นไปเสียแล้ว
 
            เพื่อช่วยลดปัญหาอุปกรณ์ตกรุ่นหรือเข้ากับเครื่องที่มีอยู่ไม่ได้ คุณอาจจะซื้อฮาร์ดไดรฟเก็บเอาไว้ โดยซื้อจากเจ้าเดียวกัน อีกทั้งควรจะวางแผนซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เช่น พริ้นเตอร์ เม้าส์ คีย์บอร์ด ให้เป็นรุ่นและยี่ห้อเดียวกันด้วย คุณอาจใช้ซอฟต์แวร์ เช่น Acronis True Image หรือ Norton Ghost สำหรับทำสำรองข้อมูลในกรณีที่เครื่องติดไวรัสหรือมีปัญหาอื่นๆ 
 
2.ใช้บริการสำรองข้อมูลจากบริษัทอื่น 
 
ขอแนะนำสองวิธีทำสำรองข้อมูลสำหรับ SME วิธีแรกคือการทำสำรองข้อมูลใส่ฮาร์ดไดร์ฟหรือเทปแบ็คอัพเอาไว้และนำไปเก็บนอกออฟฟิสในที่ที่ปลอดภัย เช่น ธนาคารหรือเซฟที่บ้าน วิธีที่สองคือใช้บริการสำรองข้อมูลแบบออนไลน์ไปเก็บไว้ยังบริษัทที่ให้บริการในราคาไม่แพงและสะดวก โดยทำผ่านอินเทอร์เน็ท ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก คุณสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carbonite-backup.in.th 
 
3.สำรองข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต
 
เชื่อเหลือเกินว่า SME ส่วนมากมักไม่ค่อยสนใจเรื่องความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ทเท่าใดนัก   คุณไม่ควรประมาทไปเพราะแฮกเกอร์หรือผู้บุกรุกเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์เดี๋ยวนี้ไม่ได้เจาะจงแต่บริษัทใหญ่ๆ เท่านั้น พวกนี้อาจสุ่มโดนบริษัทคุณเข้ามาลองวิชาด้วยการแก้ไขข้อมูลระบบหรือแม้กระทั่งขโมยข้อมูลทางการเงินของคุณได้ จึงควรมีซอฟต์แวร์ช่วยป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ และควรออกกฎด้วยว่าพนักงานทุกคนต้องออกจากระบบและปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกครั้งก่อนกลับบ้าน 
 
4.ใช้ VPN
 
บริษัทขนาดใหญ่จะมี Virtual Private Networks (VPN หรือโครงข่ายเสมือนส่วนตัว) เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลภายในบริษัทจะไม่รั่วไหลออกไปข้างนอกและพนักงานที่อยู่บ้านหรืออยู่นอกบริษัทสามารถเข้าระบบคอมพิวเตอร์บริษัทเพื่อทำงานหรือใช้ข้อมูลได้ VPN ส่วนมากมักมีราคาสูงแต่ทางเลือกสำหรับ SME ไม่จำเป็นต้องแพงขนาดนั้น  เช่นฟรีแวร์จาก Openvpn.org  หรือสอบถามบริการ VPN ราคาย่อมเยาว์จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ทของคุณ 
 
5.ติดตั้ง Firewalls 
 
เป็นที่ทราบกันดีว่าวินโดว์นั้นขึ้นชื่อเรื่องมีช่องโหว่ของระบบความปลอดภัย ในบริษัทใหญ่ๆ จะมีการติดตั้ง Firewall ที่เครื่องพีซีทุกเครื่องเพื่อป้องกันความปลอดภัยจากผู้บุกรุกและไวรัส โปรแกรม Firewall ในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายแต่จะเลือกอะไรก็ขอให้เลือกใช้ให้เป็นมาตรฐานของบริษัท และต้องมีการอบรมให้พนักงานทุกคนทราบถึงความสำคัญและต้องเปิดโปรแกรมทุกครั้งที่ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ท Firewall ที่ราคาไม่แพงได้แก่ AVG, BitDefender และ Kaspersky 
 
6.วางแผนทดสอบก่อนเพิ่มเทคโนโลยีใหม่
 
บริษัทใหญ่จะไม่ใช้เทคโนโลยีใหม่จนกว่าจะมีการทดสอบแล้วทดสอบอีกว่าจะไม่มีปัญหาต่อการทำงาน  SME ก็เช่นกัน ก่อนที่จะใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งบริษัท คุณควรให้พนักงานไอทีที่มีความเชี่ยวชาญที่สุดทำการทดสอบเสียก่อน และทำรายงานข้อดีข้อเสียต่างๆ รวมทั้งทางเลือกอื่นๆ ด้วย ในระหว่างการทดสอบระบบใหม่คุณควรคิดถึงอนาคตด้วย SME ส่วนมากมักจะไม่คิดถึงการเติบโตของบริษัทกับการบริหารจัดการไอที ดังนั้นควรวางแผนให้ดีก่อนลงทุนเกี่ยวกับไอที 
 

 

Share:

Related Articles

​Video Conference ตัวช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กร ในวันที่เทรนด์ Remote Working กำลังมา

กุญแจสำคัญในการปลูกฝังวัฒนธรรมที่เข้มแข็งคือการสื่อสารที่ชัดเจน พนักงานทุกคนควรมีความเข้าใจค่านิยมขององค์กรและรู้สึกเชื่อมโยงกับคุณค่านั้นเป็นอย่างด..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​“แม่เหาะ” จ.แม่ฮ่องสอน ชุมชนท่องเที่ยวไฮเทค ที่ใช้เทคโนโลยี VR มาพลิกโฉมธุรกิจท่องเที่ยว

การทำท่องเที่ยวชุมชนในวันนี้แตกต่างไปจากยุคก่อน เพราะเราอยู่ในโลกที่มีเทคโนโลยี และเครื่องมือเครื่องไม้มากมายให้หยิบจับมาใช้ แม้ชุมชนจะทำเรื่องพวกนี..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​กูเกิล x แซมโซไนท์ เปิดตัวกระเป๋าเป้ไฮเทค แต่ทำไมถูกมองว่ามาผิดเวลา?

กูเกิลเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีไม่กี่รายที่รุกเข้าสู่วงการแฟชั่นโดยการผนวกนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นเข้ากับชิ้นงานที่เป็นสินค้าแฟชั่น ล่าสุ..

by SME Thailand.| 09 ตค. 2020