​แจ็ค หม่า พยากรณ์ อีก 30 ปี โลกจะไม่มี CEO

by smethailandclub 26 เมย. 2017
Share:
Text ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    เมื่อธุรกิจมีการใช้งาน AI ต่างๆ มากขึ้นจนถึงขนาดแทนที่มนุษย์ อีก 30 ปีข้างหน้าเมื่อธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ แล้วมนุษย์จะทำอะไร?  


     ในงานสัมมนา entrepreneur ที่ประเทศจีน The Guardian รายงานว่า แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบาได้ขึ้นกล่าวบนเวทีถึงทิศทางอนาคตที่เทคโนโลยีอัจฉริยะ หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมและธุรกิจว่า จะเป็นทิศทางที่เลวร้ายมากกว่าดี เพราะในเวลา 30 ปีข้างหน้า โลกจะไม่มี CEO ที่เป็น “มนุษย์” 


     แจ็ค หม่า กล่าวว่า ใน 30 ปีข้างหน้า สุดยอด CEO ที่จะได้ขึ้นปกนิตยสาร Times จะไม่ใช่คนอีกต่อไป แต่เป็นหุ่นยนต์ เพราะหุ่นยนต์และ AI นั้น ทำงานอย่างถูกต้องรวดเร็วและแม่นยำกว่ามนุษย์หลายเท่า อีกทั้งปัญหาการเอาอารมณ์เป็นที่ตั้งในการตัดสินใจก็จะไม่มีเพราะหุ่นยนต์ไม่มีความรู้สึก

 
     ในมุมมองของผู้ก่อตั้งอาลีบาบา เทคโนโลยีกำลังเข้ามามีบทบาทที่ทัดเทียมหรือเหนือกว่ามนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งที่ตามมาคือการเข้ามาแย่งงานของมนุษย์ ซึ่งขณะนี้มีตัวอย่างให้เห็นในบางประเทศที่นำระบบ AI เข้ามาแทนที่แรงงานคน และทำให้เกิดการเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากที่เป็นคน ซึ่งแจ็ค หม่า กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งนี้จะเกิดขึ้นกับทุกอุตสาหกรรม ทุกธุรกิจ และลามไปถึงชีวิตประจำวันด้วย 


     “หุ่นยนต์ ควรทำในสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้เท่านั้น มีเพียงวิธีนี้ที่เราจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะเหล่านี้ได้อย่างผาสุก”  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


     
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องเดาใจอีกต่อไป ลองใช้ AI ช่วยหาคำตอบ สินค้าบริการคุณถูกใจลูกค้าไหม

ประสบการณ์ของลูกค้ามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของแบรนด์ นั่นคือเหตุผลที่แบรนด์ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าคุณสามารถให้บริการแก่ลูกค้าของคุณได้ดีจริงหรือเปล่า..

by SME Thailand.| 29 มิย. 2021

​BenQ เปิดนวัตกรรมด้าน IT รับยุค New Normal

เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานที่บ้านผ่านออนไลน์ ในยุค New Normalมาลองทำความรู้จักกับนวัตกรรมด้าน IT ของ BenQ แบรนด์จากไต้หวัน เพื่อตอบโจทย์การทำงานแ..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​ส่อง 4 เทรนด์ Digital Payment 2021 เมื่อ online หรือ offline ก็ต้องใช้จ่าย “ไร้สัมผัส”

BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ระบุถึงแนวโน้มของรูปแบบการชำระเงินที่ผู้ประก..

by SME Thailand.| 01 เมย. 2021