​ริสแบนด์อัจฉริยะ ตัวช่วยชีวิตคนประสบภัยทางน้ำ

by SME Thailand 08 มค. 2019
Share:
Cr : dezeen 
 

     อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินทางน้ำเป็นอีกหนึ่งความไม่ปลอดภัยที่คร่าชีวิตของผู้คนไปนักต่อนักในแต่ละปี โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ชี้ให้เห็นว่า การจมน้ำ นับเป็นสาเหตุอันดับที่ 3 ของการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บโดยไม่ตั้งใจระดับโลก หรือคิดเป็น 7 เปอร์เซ็นต์ของสาเหตุการบาดเจ็บแล้วเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งโดยเฉลี่ยจะมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำประมาณ 360,000 คนต่อปีทั่วโลก


     เมื่อเป็นปัญหาใหญ่ขนาดนี้ เทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องถูกนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและรักษาชีวิตให้กับผู้คน และหนึ่งในโซลูชั่นนั้นก็คือ Dial ริสแบนด์หรือสายรัดข้อมืออัจฉริยะที่มาพร้อมกับระบบติดตามตัว GPS ที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือพร้อมระบุตำแหน่งที่อยู่ไปยังหน่วยงานชายฝั่ง ครอบครัวหรือเพื่อนในกรณีที่ประสบเหตุฉุกเฉินทางน้ำได้


Cr : dezeen / STARCK


      โดยตัวช่วยชีวิตนี้เป็นผลงานของ Philippe Starck  นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการมอบหมายจากองค์กรอาสาพิทักษ์ชายฝั่งในฝรั่งเศสอย่าง Société Nationale de Sauvetage en Mer (SNSM) ในการสร้างอุปกรณ์ที่สามารถทำการติดตามตำแหน่งของบุคคลที่ประสบภัยทางน้ำได้อย่างแม่นยำ


     โดยทาง SNSM นั้น ต้องการอุปกรณ์ที่ไม่เพียงแค่ช่วยลดระยะเวลาในการค้นหาผู้ประสบภัยของหน่วยกู้ภัยเท่านั้น แต่ยังต้องสามารถลดจำนวนของการแจ้งขอความช่วยเหลือแบบหลอกๆที่มักเจอทุกวัน ซึ่งเป็นการทำให้เจ้าหน้าที่เสียเวลาและไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ที่ประสบกับเหตุฉุกเฉินจริงๆ ได้Cr : STARCK


      สำหรับตัว Dial ทำมาจากซิลิโคนที่สามารถกันน้ำได้พร้อมการติดตั้ง GPS และเพื่อให้สามารถเห็นผู้ที่ตกอยู่ในเหตุฉุกเฉินได้อย่างชัดเจน ริสแบนด์อัจฉริยะนี้จึงมาด้วยสีสันสดใสอย่างสีส้มสด ที่ตัวสายสามารถทำการปรับให้เหมาะสมกับขนาดข้อมือของผู้ใช้แต่ละคนได้ อีกทั้งยังมีหน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มส่งสัญญาณ ซึ่งเพียงผู้ใช้กดลงไปก็เท่ากับเป็นการเปิดการใช้งานระบบ GPS ระบุตำแหน่งหรือส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือนั่นเอง
โดยหลังจากกดปุ่ม ตัวเครื่องจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือของคนในครอบครัว ญาติหรือเพื่อนที่ได้ทำการติดตั้งไว้ รวมไปถึงหน่วยฉุกเฉิน นอกจากนี้ ยังจะมีการส่งอีเมลแบบอัตโนมัติไปยังศูนย์ให้ความช่วยเหลือและกู้ภัย พร้อมลิงก์เพื่อดูแผนที่ตำแหน่งในการแจ้งเตือน เพื่อช่วยให้การเข้าช่วยเหลือเป็นไปได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย


     สายรัดข้อมือไฮเทคตัวนี้นั้นสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 12 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมและเล่นกีฬาทางน้ำแบบฉายเดี่ยว แต่ไม่เหมาะสมสำหรับนักดำน้ำ นอกจากจะออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในน้ำแล้ว Dial ยังสามารถใช้เพื่อค้นหาตำแหน่งของเด็กๆ บนชายหาดที่มักพลัดหลงกับพ่อแม่ง่ายๆได้อีกด้วย  

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​จับตา “Double Disruption” ตัวปลุกเทรนด์ดิจิทัลปี ‘64 กับ 4 เรื่องที่ SME ต้องใช้!

ธุรกิจในตอนนี้กำลังเจอกับ Double Disruptions ซึ่งจะอยู่กับเราต่อไปอีกยาวแม้จะหมดจากโควิดไปแล้วก็ตาม และนี่คือ 9 เทรนด์เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เชื่อมโยง..

by SME Thailand.| 04 มค. 2021

​ไม่ต้องเก่งทุกอย่างทำทุกฟังก์ชั่น เพราะยุคใหม่เขาชนะกันที่ Data Ecosystem

ทำทุกอย่าง พยายามเก่งมันทุกเรื่อง และคาดหวังว่าทุกสิ่งจะคงอยู่ถาวรตลอดไป ความเชื่อทั้งหมดนี้คือ “หลุมพราง” และช่องว่างมรณะ (The Death Gap) ที่นำพาหล..

by SME Thailand.| 01 มค. 2021

​Epson ใช้เทคโนโลยีพรินเตอร์ช่วยโลก “Wheel for Wild” ปั่นพิทักษ์ป่า รักษาความยั่งยืนให้สังคมไทย

เอปสัน ประเทศไทย บริษัทฯ ได้ขยายขอบเขตของงานซีเอสอาร์มาด้าน Life on Land จัดกิจกรรม Wheel for Wild เพื่อรณรงค์ให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกั..

by SME Thailand.| 22 ธค. 2020