​7 ความผิดพลาด ทำให้ร้านค้าชวดโอกาสทำเงิน

by SME Thailand. 11 มค. 2019
Share:
 

     เคยเป็นไหม? ขายสินค้าแบบเดียวกัน ร้านอยู่ติดกัน แต่ร้านข้าง ๆ กลับขายดีกว่า พอหันกลับมามองร้านเราดันเงียบสนิท ต้องมีความผิดพลาดอะไรเกิดขึ้นแน่นอน ลองสำรวจตัวเองดู! ไม่แน่คุณอาจกำลังเจอกับ 7 ความผิดพลาดที่จะทำให้ร้านของคุณชวดโอกาสทำเงิน ถ้ารู้แล้ว! จะได้รีบแก้ไขแบบด่วนๆ
 

1.ลูกค้าเสิร์ชบน Google แต่ไม่เจอร้านคุณ

     หากคุณไม่มีตัวตนบนออนไลน์ เวลาที่ลูกค้าค้นหาธุรกิจของคุณหรือธุรกิจประเภทเดียวกับคุณ ก็อาจจะไม่มีรายชื่อคุณอยู่ในตัวเลือก แต่ถ้าคุณมีฐานข้อมูลบนออนไลน์ เสิร์ชเมื่อไหร่ก็เจอ เชื่อเถอะคุณจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว
 
     วิธีแก้: สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ด้วยการสมัครปักหมุด Google My Business ผ่าน SCB โดยติดต่อที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ SCB Business Center ทั้ง 6 สาขา เท่านี้ก็ขึ้นบน Google ได้แบบเรียลไทม์แล้ว
 

2.ลูกค้าเลือกร้านคู่แข่ง แต่ไม่เลือกร้านคุณ

     อีกหนึ่งความผิดพลาดคือการเสียลูกค้าให้ร้านคู่แข่ง โดยที่คุณได้แต่ยืนมองเฉย ๆ โดยไม่ทำอะไร สิ่งที่คุณทำได้คือเปลี่ยนความคิดและเริ่มพาธุรกิจของคุณไปปักหมุดอยู่บนออนไลน์ซะตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่ร้านคู่แข่งจะได้ลูกค้าทั้งหมดไป
 
     วิธีแก้: หลังจากสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์แล้ว ให้เพิ่มภาพร้านค้าและสินค้า ทำรีวิว โปรโมชันพิเศษต่าง ๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้าและกระตุ้นยอดขายให้ร้านคุณ
 

3.ลูกค้าเจอร้านคุณบน Google แต่โลเกชันผิด

     นี่คือปัญหาที่สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้แก่ลูกค้า บางคนเสิร์ชหาร้านคุณเจอ แต่เมื่อเดินทางมาถึงกลับไม่ใช่ร้านคุณ เพราะว่าโลเกชันผิด โดยโลเกชันผิดอาจเกิดจากเวลาที่ลูกค้า Check in ไม่ตรงโลเกชันจริง พอลูกค้าคนอื่นมาเสิร์ชก็เลยทำให้โลเกชันร้านคุณนั้นผิดต่อ ๆ กันมา
 
     วิธีแก้: แสดงความเป็นเจ้าของหมุดและแก้ไขโลเกชันใหม่ให้ถูกต้องผ่าน Google My Business
 

4.ลูกค้าอยากไปร้านคุณ แต่ไม่รู้จะไปยังไง

     บางทีลูกค้าก็อยากเห็นสินค้าก่อนซื้อ แต่ถ้าร้านคุณอยู่ในซอกหลืบ ลึกลับ เดินทางยาก บอกทางทีก็งงกันเป็นแถว ถ้าหากมีแผนที่ ข้อมูลและการนำทางที่ชัดเจนก็จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้มากเลยทีเดียว
 
     วิธีแก้: เมื่อปักหมุดบน Google My Business ระบบ Google Maps จะนำทางลูกค้ามาถึงร้าน ทำให้ลูกค้ามาหาคุณได้ง่ายขึ้น
 

5.อยากโทรหาร้านคุณ แต่หาเบอร์เท่าไหร่ก็ไม่เจอ

     ความผิดพลาดอีกอย่างหนึ่งคือ การไม่มีเบอร์ติดต่อของร้านคุณอยู่บนออนไลน์ บางทีอาจมีคนมารีวิวร้านคุณไว้ แต่ไม่มีเบอร์ติดต่อ ลูกค้าที่อยากไปก็ไม่รู้จะทำยังไง ข้อมูลของร้านก็ไม่มี ถ้าเป็นแบบนี้อาจจะชวดลูกค้าหลายราย
 
     วิธีแก้: ใส่ข้อมูลติดต่อ เบอร์โทรของร้านไว้บน Google ผ่าน Google My Business ทำให้ลูกค้าติดต่อคุณได้สะดวกกว่าเดิม
 

6. ลูกค้ามาถึงร้าน แต่ดันเจอว่าร้านปิด

     เสียลูกค้าไปได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ถ้าหากลูกค้าตั้งใจเดินทางมาหาคุณแล้ว พบว่าร้านคุณปิด! ครั้งหน้าลูกค้าอาจจะต้องคิดเยอะกว่าเดิม เพราะกลัวจะผิดหวัง
 
     วิธีแก้: ระบุวันและเวลาเปิด-ปิด ทำการให้ชัดเจนด้วย Google My Business
 

7.ลูกค้าเสิร์ชเจอร้าน แต่รูปไม่สวยเลยไม่เลือกคุณ ทั้งที่รูปนั้นไม่ใช่รูปคุณ

     บางทีข้อมูลบนโลกออนไลน์อาจจะมีความผิดพลาดได้ง่ายๆ รูปที่แสดงอยู่บนข้อมูลของร้านคุณ อาจจะเป็นรูปที่ไม่สวยหรือไม่รู้ว่ารูปของใคร ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด พอเห็นว่ารูปดูเฉย ๆ ไม่น่าสนใจ ก็เลยเลือกไปร้านอื่นแทน
 
     วิธีแก้: แสดงความเป็นเจ้าของหมุดและอัพโหลดรูปภาพสวย ๆ ด้วยตัวเองผ่าน Google My Business
 

     เห็นไหมว่า บางทีเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้อาจกลายเป็นความผิดพลาดที่คุณคิดไม่ถึง จนพลาดโอกาสทำเงิน แต่สิ่งเหล่านี้ก็แก้ไขได้ไม่ยากด้วย Google My Business ที่สามารถทำได้รวดเร็วทันใจผ่าน SCB ฟรี! สามารถพาธุรกิจของคุณขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ ลูกค้าเสิร์ชเจอ ข้อมูลไม่ผิดพลาด แถมยังสามารถเสนอโปรโมชั่น ใส่รูปภาพสวย ๆ กระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย สนใจปักหมุดติดต่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ SCB Business Center ทั้ง 6 สาขา เพื่อปักหมุด Google My Business หรือคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://goo.gl/GRF1FC

 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องเดาใจอีกต่อไป ลองใช้ AI ช่วยหาคำตอบ สินค้าบริการคุณถูกใจลูกค้าไหม

ประสบการณ์ของลูกค้ามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของแบรนด์ นั่นคือเหตุผลที่แบรนด์ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าคุณสามารถให้บริการแก่ลูกค้าของคุณได้ดีจริงหรือเปล่า..

by SME Thailand.| 29 มิย. 2021

​BenQ เปิดนวัตกรรมด้าน IT รับยุค New Normal

เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานที่บ้านผ่านออนไลน์ ในยุค New Normalมาลองทำความรู้จักกับนวัตกรรมด้าน IT ของ BenQ แบรนด์จากไต้หวัน เพื่อตอบโจทย์การทำงานแ..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​ส่อง 4 เทรนด์ Digital Payment 2021 เมื่อ online หรือ offline ก็ต้องใช้จ่าย “ไร้สัมผัส”

BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ระบุถึงแนวโน้มของรูปแบบการชำระเงินที่ผู้ประก..

by SME Thailand.| 01 เมย. 2021