หน้ากากอัจฉริยะแก้กรน เทคโนโลยีทางเลือกแก้ปัญหาระดับโลก

by SME Thailand 19 กพ. 2019
Share:
WAN. K
 
Main idea
 
  • กรนคนเดียว แต่สะเทือนไปยังคนข้างๆ ปัญหาสากลที่ใครต่อใครก็คิดหนัก แต่วันนี้มีโซลูชั่นใหม่ เมื่อ Hupnos บริษัทจากอเมริกา ผุดไอเดียทำหน้ากากอัจริยะตรวจจับการกรนได้แบบเรียลไทม์
 
  • เมื่อผู้ใช้นอนกรน หน้ากากไฮเทคนี้จะส่งแรงสั่นเบาๆเพื่อให้คุณพลิกตัว หรือถ้ายังกรนอีก ก็จะมีการปรับแรงดันอากาศช่วย เพื่อให้คุณหายใจได้โล่งๆแบบไร้เสียง
 
  • โดยการสั่งงานทั้งหมดนั้นมาจากตัวแอปพลิเคชัน ซึ่งนอกจากจะลดการกรนแล้ว ยังเก็บข้อมูลด้านการนอนต่างๆของผู้ใช้ไว้ให้ด้วย 
 
     รู้หรือไม่ว่า การกรน เป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งที่สร้างรอยร้าวและความขัดใจอย่างลึกๆ ให้กับคู่รักมานักต่อแล้ว แม้ในตอนแรกดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอะไร แถมบางคนยังมองว่ามันก็น่ารักดี แต่เมื่อเวลาผ่านไป เสียงดังที่คอยรบกวนการนอนในยามค่ำคืนแบบนี้ กลับส่งผลกระทบทั้งตัวเอง ครอบครัวหรือเพื่อนที่ต้องอาศัยอยู่ในห้องเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลายเป็นแหล่งความตึงเครียดด้านความสัมพันธ์ของคู่รักได้


     เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสากลระดับโลกเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนก็กรนได้ทั้งนั้น เหมือนอย่าง Curtis Ray ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Hupnos บริษัทด้านเทคโนโลยีจากฝั่งสหรัฐอเมริกาที่ลุกขึ้นมาหาโซลูชั่นให้กับเรื่องนี้ เมื่อเขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบกับอาการนอนกรนและถูกภรรยาบ่นเข้าให้ ด้วยการคิดค้น Hupnos Sleep Mask หน้ากากอัจฉริยะแก้กรนขึ้นมา เพื่อเป็นอีกทางเลือกและตอบโจทย์ผู้บริโภคที่กำลังมองหาตัวช่วยใหม่ๆ เพราะหลายคนอาจลองมาแล้วหลายวิธีแต่กลับไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟันยาง หมอนแบบพิเศษ สเปรย์ฉีดจมูก ที่หนีบจมูก หรือแม้กระทั่งรักษาด้วยสมุนไพร

     โดย Hupnos Sleep Mask นั้นเป็นหน้ากากตรวจจับการกรนแบบเรียลไทม์ ทำมาจากไมโครไฟเบอร์น้ำหนักเบาที่สายรัดศีรษะด้านหลังสามารถปรับขนาดได้ ทั้งยังมีการติดตั้ง Accelerometer หรือเครื่องวัดความเร่งของการเคลื่อนที่ของวัตถุอยู่ภายในหน้ากาก เพื่อทำการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ รวมไปถึงส่วนที่เป็นซิลิโคนครอบจมูกสำหรับการหายใจ ซึ่งถ้าผู้ใช้นอนหงายแล้วกรนเสียงดัง หน้ากากจะส่งแรงสั่นสะเทือนเบาๆเพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยนท่านอน เพื่อที่จะหยุดเสียงกรนนั้นลง


     แต่ถ้าแค่สะกิดเบาๆ แล้วยังไม่ได้ผล เจ้าหน้ากากไฮเทคตัวนี้จะทำการเพิ่มแรงดันอากาศเข้าไป เพื่อให้ผู้ใช้หายใจออกได้อย่างสะดวก โล่งและเงียบมากขึ้น ซึ่งมีการทำงานในลักษณะเป็นเครื่องช่วยหายใจแบบ EPAP (Expiratory Positive Airway Pressure) และจะทำงานเฉพาะตอนที่ผู้ใช้กรนเท่านั้น ซึ่งจะตรงกันข้ามกับอุปกรณ์ EPAP แบบทั่วไปที่ไม่สามารถทำการปรับแรงดันได้ เลยทำให้การนอนหลับนั้นยากยิ่งขึ้น และจบลงด้วยการที่ผู้ใช้ต้องทำการหายใจทางปากแทน

     และที่ล้ำไปกว่านั้นก็คือ การทำงานที่ว่ามาทั้งหมดนั้นถูกควบคุมโดยการใช้แอปพลิเคชันทั้งแบบ iOS หรือ Android ผ่านทางบลูทูธ 4.0 LE รวมไปถึงการเก็บข้อมูลรูปแบบการนอนหลับ ตำแหน่งท่าทางการนอน ระยะเวลากรน บันทึกเสียงกรน และชี้ให้เห็นว่าปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อการนอนของผู้ใช้ เช่น คาเฟอีน ความเครียด แอลกอฮอล์ เป็นต้น  และจากข้อมูลการนอนหลับที่ได้ ตัวแอปพลิเคชันจะทำการตัดสินใจว่า ควรจะส่งแรงสั่นสะเทือนให้ผู้ใช้เปลี่ยนท่านอน หรือเพิ่มแรงดันอากาศเข้าไปเพื่อเปิดทางเดินหายใจให้โล่งขึ้นหรือไม่  


     นอกจากนี้ ยังทำการถอดหน้ากากในส่วนที่เป็นผ้าออกมาซักและทำความสะอาดส่วนที่เป็นซิลิโคนด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ได้ อีกทั้งยังพกพาสะดวกและใช้ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนเครื่องบิน ในโรงแรม หรือแม้แต่ที่ทำงาน หากผู้ใช้ต้องการนอนหลับสักงีบและไม่อยากส่งเสียงดังรบกวนใคร


     เป็นโปรดักต์อีกประเภทที่ผู้เล่นรายหลายพยายามที่จะสร้างสรรค์ออกมาให้ดีและตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด และยังเป็นอีกตลาดใหญ่ที่เชื่อว่ามีลูกค้าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการกรนเรื้อรัง มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อสุขภาพของบุคคลนั้นได้ ทั้งทำให้เกิดความเหนื่อยล้า นอนไม่เต็มอิ่ม ปวดหัว หงุดหงิด และแม้กระทั่งภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงสร้างความรำคาญให้กับคนที่อยู่รอบข้างได้ นับว่าเป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนอยากจะแก้   
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องเดาใจอีกต่อไป ลองใช้ AI ช่วยหาคำตอบ สินค้าบริการคุณถูกใจลูกค้าไหม

ประสบการณ์ของลูกค้ามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของแบรนด์ นั่นคือเหตุผลที่แบรนด์ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าคุณสามารถให้บริการแก่ลูกค้าของคุณได้ดีจริงหรือเปล่า..

by SME Thailand.| 29 มิย. 2021

​BenQ เปิดนวัตกรรมด้าน IT รับยุค New Normal

เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานที่บ้านผ่านออนไลน์ ในยุค New Normalมาลองทำความรู้จักกับนวัตกรรมด้าน IT ของ BenQ แบรนด์จากไต้หวัน เพื่อตอบโจทย์การทำงานแ..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​ส่อง 4 เทรนด์ Digital Payment 2021 เมื่อ online หรือ offline ก็ต้องใช้จ่าย “ไร้สัมผัส”

BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ระบุถึงแนวโน้มของรูปแบบการชำระเงินที่ผู้ประก..

by SME Thailand.| 01 เมย. 2021