ใช้ ‘คลาวด์’ ให้ ‘คุ้ม’ ควบคุมต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายให้ SME

by SME Thailand. 29 มีค. 2021
Share:       ผู้ประกอบการ SME หลายรายคงคิดหนักถ้าจะลงทุนระบบคลาวด์ (Cloud Computing) ถึงแม้จะเข้าใจว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานและสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้นก็ตาม เพราะคิดว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานในการวางระบบนั้นมีราคาแพงจนอาจจะไม่คุ้มทุนสำหรับธุรกิจเล็กๆ
 
               
       Digbijoy Shukla หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพ AWS ASEAN ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ให้บริการคลาวด์ในปัจจุบันมีโซลูชันที่ช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าที่คิด และประโยชน์ที่ได้รับกลับมาก็นับว่า “คุ้มค่า” โดยเฉพาะในยุคที่ข้อมูล (DATA) คือตัวพลิกเกมธุรกิจ แถมยังช่วยบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้นอีกต่างหาก               
ค่าใช้บริการ Cloud Computing คุ้มค่ากว่าซื้อเซิร์ฟเวอร์
               

        Cloud Computing เป็นเทคโนโลยีที่ครอบคลุมทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ การใช้งานจะมีทั้งการประมวลผล จัดเก็บข้อมูลบนระบบออนไลน์ ซึ่งทำให้องค์กรต่างๆ ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาติดตั้ง เพราะทุกอย่างสามารถจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลมหาศาลได้ในราคาที่ถูกกว่า และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ในระยะยาว ไม่ต้องเสียเงินค่าซ่อมบำรุงเซิร์ฟเวอร์
 
 
ระบบคลาวด์ในปัจจุบันมีแพ็คเกจที่เหมาะสมกับขนาดธุรกิจ


       ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ในปัจจุบันได้นำเสนอรูปแบบการกำหนดราคาที่หลากหลาย รวมถึงการกำหนดราคาแบบ Spot pricing ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ ใช้เท่าไรก็จ่ายเท่านั้น
 
สามารถเปลี่ยนค่าใช้จ่ายแบบต้นทุนคงที่ให้เป็นค่าใช้จ่ายผันแปรและจ่ายเฉพาะเมื่อใช้งาน


        ยกตัวอย่างในช่วงวิกฤต ธุรกิจจำนวนมากต้องเผชิญกับการหยุดชะงักไม่สามารถดำเนินงานได้ตามปกติ รายได้หด หรือไม่มีงบประมาณค่าใช้จ่ายที่มากเท่าเดิม การใช้บริการระบบคลาวด์จะช่วยให้สามารถจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพต้นทุนให้เหมาะสมกับงบประมาณและการคาดการณ์การใช้งาน รวมถึงลดค่าใช้จ่ายด้วยการจัดการทรัพยากรให้เพียงพอต่อการใช้ ระบบคลาวด์มักมีเครื่องมือออนไลน์ที่ตรวจสอบการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานและบริการ รวมถึงให้คำแนะนำโดยการบอกว่าทรัพยากรใดที่ไม่ได้ใช้ เป็นโอกาสในการลดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นลง รวมถึงมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้บริการเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ของบริการที่กำหนด จึงทำให้คาดการณ์การใช้งานในเดือนถัดไปได้
 
 
สามารถวางแผนและจัดทำงบประมาณที่ยืดหยุ่น


        ธุรกิจต้องวางแผนและคาดการณ์ต้นทุนระบบคลาวด์สำหรับโครงการต่างๆ ในองค์กร เช่น การใช้งานสำหรับฝ่ายบัญชี การตลาด ทำแอปพลิเคชัน และอื่นๆ ซึ่งระบบคลาวด์ทำให้ทีมสามารถจัดหาและหยุดใช้งานทรัพยากรได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องจัดหาและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตาม ความยืดหยุ่นนี้ทำให้องค์กรต้องปรับตัวให้เข้ากับกระบวนการคาดการณ์แบบไดนามิก และจัดทำงประมาณแบบใหม่ เมื่อใดก็ตามที่มีการคาดการณ์ต้นทุนและการใช้งานเกินขอบเขตที่กำหนดไว้ ผู้ประกอบการก็จะทราบข้อมูลได้ทันที 
 
การกำหนดงบประมาณการใช้งาน คลาวด์ ให้ คุ้ม
 
 
  • กำหนดและตรวจสอบงบประมาณตามบริหารหรือโปรเจค
 
  • กำหนดการแจ้งเตือนเมื่อค่าใช้จ่ายหรือการใช้งานใกล้ถึงเกณฑ์ที่กำหนด
 
  • คาดการณ์ว่าธุรกิจจะมีค่าใช้จ่ายเกินงบประมาณเมื่อใด
 
  • วางงบประมาณเป็นรายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี
 
  • ตั้งค่างบประมาณให้เหมาะสมสำหรับแต่ละทีมในองค์กร
               

      เรียบเรียงข้อมูลจาก : AWS 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องเดาใจอีกต่อไป ลองใช้ AI ช่วยหาคำตอบ สินค้าบริการคุณถูกใจลูกค้าไหม

ประสบการณ์ของลูกค้ามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของแบรนด์ นั่นคือเหตุผลที่แบรนด์ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าคุณสามารถให้บริการแก่ลูกค้าของคุณได้ดีจริงหรือเปล่า..

by SME Thailand.| 29 มิย. 2021

​BenQ เปิดนวัตกรรมด้าน IT รับยุค New Normal

เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานที่บ้านผ่านออนไลน์ ในยุค New Normalมาลองทำความรู้จักกับนวัตกรรมด้าน IT ของ BenQ แบรนด์จากไต้หวัน เพื่อตอบโจทย์การทำงานแ..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​ส่อง 4 เทรนด์ Digital Payment 2021 เมื่อ online หรือ offline ก็ต้องใช้จ่าย “ไร้สัมผัส”

BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ระบุถึงแนวโน้มของรูปแบบการชำระเงินที่ผู้ประก..

by SME Thailand.| 01 เมย. 2021