คนรุ่นใหม่คิดอย่างไร?

by SME Thailand 17 มิย. 2017
Share:


 เรื่อง    อมฤต เจริญพันธ์
           ผู้ก่อตั้ง HUBBA Co-Working Space 

    คะเนกันว่าในสัปดาห์หนึ่งจะมีการเปิด Co-Working Space 1 แห่ง สิ่งนี้อาจเป็นดัชนีบ่งชี้แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่ๆ ดังนั้น หากจะถามว่าในวันนี้คนรุ่นใหม่ หรือ Millennials มีความคิดอย่างไรและทำอะไรกันบ้าง ลองมาดูปัจจัยและคำตอบเหล่านี้กัน...


    ประการแรก 
    
    อย่างที่ทราบกันคนรุ่นใหม่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ต สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ ดังนั้น การใช้ชีวิตของพวกเขาจึงต่างออกไปจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ กล่าวคือการใช้เทคโนโลยีกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ที่จะทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น ที่สำคัญคือ มีโอกาสที่จะได้เห็น ได้อ่าน ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากทั่วโลก  ขณะที่บางคนก็ได้รับการศึกษามาจากต่างประเทศ เหล่านี้ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ได้กว้างขึ้นลึกขึ้นกว่าเดิม และส่งผลให้เกิดความต้องการที่จะให้ประสบการณ์การทำงานในชีวิตเหมือนดังเช่นเทคโนโลยีที่ใช้ หมายความว่า พวกเขาต้องการสถานที่ทำงานที่สวยๆ ปั่นจักรยานไปทำงานได้ มีความสะดวกสบาย ทำแล้วมีความสุข นี่คือภาพประสบการณ์ที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน  


    ประการที่สอง 
    
    คนรุ่นใหม่ได้รับข่าวสารที่หลั่งไหลเข้ามาในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ทั้งข้อมูลข้อเท็จจริงที่ได้อ่านได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่การเรียนรู้จากมหาวิทยาลัยนั้นไม่ใช่คำตอบทั้งหมด ทำให้เขาเกิดวัฒนธรรมอย่างหนึ่งขึ้นมา ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาจากประสบการณ์ที่ได้รับ จากการผ่านโซเชียลมีเดียที่คนพูดถึง จากสื่อหลากหลายช่องทางมากขึ้น นั่นคือคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปเป็นให้ความสำคัญกับปัญหาต่างๆ ของโลกมากขึ้น โดยมองว่าพวกเขาเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง และอยากเข้าไปมีส่วนช่วยลดปัญหาต่างๆ ซึ่งต่างจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่แม้จะรับทราบปัญหา แต่จะมองว่าการแก้ปัญหาเป็นเรื่องของรัฐบาลมากกว่า ทั้งนี้ ผลจากการเซอร์เวย์ก็พบด้วยว่า คนรุ่นใหม่ต้องการทำงานอะไรที่ได้ใช้ Creativity และได้ใช้ Leadership ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม    
    ประการที่สาม 

    คนรุ่นใหม่รักการทำงานเป็นอิสระ สิ่งนี้ทำให้เกิดเทรนด์หนึ่งทั่วโลก นั่นคือ Freelance Economy ขึ้น จากการที่คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงการทำงานที่จะต้องตอกบัตร 9 โมงเช้า และเลิกงาน 5 โมงเย็น รถติด มลพิษ การทำงานหนัก และไม่มีความสุขในการทำงาน รวมไปถึงอาจเป็นออฟฟิศซินโดรม ซึ่งถึงแม้รายได้จะสูงแต่ค่าใช้จ่ายก็สูงตามไปด้วย จึงหันหลังให้กับการทำงานในองค์กรการเป็นลูกจ้างแล้วมาประกอบอาชีพอิสระกันมากขึ้น ยิ่งด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้สามารถทำธุรกิจเองได้ง่ายๆ เพียงมีทักษะและรู้จักที่จะหาลูกค้า ก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน โดยอาจจะพัฒนาแอพพลิเคชันขายของออนไลน์ ซึ่งลูกค้ามีอยู่ทั่วโลก ขณะที่ต้นทุนเริ่มต้นนั้นก็ถูกลงมาก ต้นทุนคือคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต เผลอๆ อาจจะสร้างรายได้มากกว่าการเป็นลูกจ้างซึ่งอยู่ในบริษัทเดิมๆ มีกฎเกณฑ์ ระบบระเบียบ ไม่มีนวัตกรรมอีก เดี๋ยวนี้บางคนอายุน้อยยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำก็สามารถทำธุรกิจเป็นของตนเองได้แล้ว


    Freelance Economy ทำให้ Co-Working Space เติบโตขึ้นอย่างมาก เพราะจริงๆ แล้วคนรุ่นใหม่ต้องการพื้นที่การทำงาน ต้องการเจอกัน คนเป็นนักขายที่ดีอาจทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้ อยากจะขอคำปรึกษา ขอความช่วยเหลือจากใคร สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดหากนั่งทำงานที่บ้าน และ Co-Working Space ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ใช่แค่สถานที่นั่งทำงานสวยๆ มีความสะดวกสบาย แต่ได้เรียนรู้และได้เน็ตเวิร์กด้วย ซึ่งด้วยแนวคิดเช่นนี้ ทำให้บางพื้นที่โดยเฉพาะต่างจังหวัดที่หลายคนอาจคิดว่าไม่น่าจะมีความต้องการ Co-Working Space ก็มี Co-Working Space เกิดขึ้น

   ประการที่สี่

  ความพร้อมของ Infrastructure ที่จะทำให้เกิดการเป็น Digital Economy และด้วย Mindset ของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปดังกล่าวข้างต้น Infrastructure ทำให้ทุกคนเข้าใจข้อมูลข้อเท็จจริง ก็จะทำให้เกิดแนวคิดใหม่ๆ และเกิด Freelance Economy ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่เกิดขึ้นทั่วโลก    

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


    
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021