'ปลายโพงพาง' ชีวิตเดินทางกลางความรื่นเย็น

by SME Thailand. 22 กพ. 2018
Share:
 


 
Text/Photo : ฐากูร โกมารกุล ณ นคร      บ่ายวันหนึ่งกลางลำประโดงที่ร่มครึ้มด้วยป่าจากและสวนมะพร้าวของตำบลปลายโพงพาง สมุทรสงคราม เราล่องเรือไปตามคุ้งน้ำและร่องสวนอย่างอ้อยอิ่ง สำหรับคนที่นี่แล้ว ชีวิตดูเหมือนจะเรียบง่ายคล้ายสายน้ำที่โอบอุ้มพวกเขาอยู่


    สามสี่วันที่มากินมานอนอยู่กับชาวบ้าน ได้ลองใช้ชีวิตชาวสวน ตื่นขึ้นมาตักบาตรหน้าท่าน้ำ ตามคุณลุงออกไปขึ้นตาล เพื่อมาเคี่ยวเป็นน้ำตาลมะพร้าว เย็นๆ ลงเล่นน้ำคลองตูมตามกับเด็กๆ หรือแม้แต่ลอยเรือดูหิ่งห้อยกะพริบพราวตามต้นลำพูยามค่ำ แล้วกลับมานอนหลับใหลในมุ้งสีขาวที่ปล่อยให้แผ่นหลังแนบอยู่กับไม้กระดานของเรือนไทยเก่าแก่เกือบร้อยปี
 
    บางส่วนของคืนวันเหล่านั้น ชีวิตของพวกเขาช่างเรียบง่าย เก่าแก่ น่าศรัทธา


    จริงหรือไม่กับคำกล่าวที่ว่า ความห่างไกลไม่สำคัญเท่ากับการรับรู้ว่าแต่ละคนยังคงหายใจอยู่อย่างไม่ขาดห้วง ก้าวเดินร่วมกันไปกับเรา


    กับบางคน ชีวิตจะเป็นอย่างไร คงไม่มีใครให้คำตอบดีไปกว่าตัวของเขาเอง

 
    สายคลอง ลำประโดง เรือกสวน รวมไปถึงความร่มรื่นชื่นเย็นของลุ่มน้ำแม่กลอง หล่อหลอมให้ผู้คนแห่งสายน้ำของสมุทรสงครามมากไปด้วยชีวิตอันแช่มช้า สงบงาม แสนสมบูรณ์ คล้ายการหลากไหลของสายน้ำ


    ที่ปลายโพงพาง บ้านเรือนและชีวิตของพวกเขาเป็นเช่นไร ใครสักคนคล้ายได้ทำความรู้จัก เมื่อได้ลองก้าวร่วมไปในความรื่นเย็นที่พวกเขาเป็นอยู่

    คนปลายโพงพางหากินอยู่กับเรือกสวนและการประมงในสายน้ำ
 

     ชีวิตในสวนของพวกเขาชัดเจนเมื่อใครสักคนได้ลองมาเยือนโฮมสเตย์ที่ปลายโพงพาง บ้านเรือนไทยที่ปลูกอย่างสวยอยู่ตามลำประโดงอันแยกออกมาจากสวนมะพร้าว ติดควันไฟทำกับข้าวแต่เช้ามืด ยามพระสงฆ์พายเรือลำเล็กมาบิณฑบาต ภาพเปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาเช่นนี้จะชัดเจนในยามเช้า หลังจากผู้มาเยือนปลายโพงพางลุกขึ้นมาจากที่นอนแสนสบายภายใต้มุ้งสีขาวสะอ้าน

    สายๆ หลังจากรับอากาศสดชื่น ในสวนมะพร้าวเต็มไปด้วยการ “ขึ้นตาล” ซึ่งที่แท้คือการทำน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปึก เดี๋ยวนี้ในปลายโพงพางเหลือไม่มาก แต่ที่โรงปอกมะพร้าวและโรงน้ำตาลมะพร้าวบางแห่งยังชัดเจนกลิ่นหอมและควันจาก การเคี่ยวตาลในเตาถ่านลงปีบ ปั๊มตราด้วยตราไม้แกะแสนละเอียดลออ 


     ชาวสวนเต็มไปด้วยเคล็ดลับอันเก่าแก่ใครสักคนใส่ใบพะยอมไว้กันบูดอันเป็นภูมิปัญญาโบราณ

    ตลาดนัดคือภาพแห่งสีสันและสะท้อนความเชื่อมโยงสัมพันธ์ระหว่างสายน้ำ ผืนแผ่นดิน และผู้คน ที่วัดคู้ วัดเก่าแก่ในปลายโพงพาง พี่ ป้า น้า อา เจ้าของบ้านจะพาผู้มาพักลงเรือ พายเงียบๆ ผ่านป่าจากร่มครึ้ม รู้จักกายภาพของสวนและแม่น้ำ น้ำขึ้นน้ำลง ออกไปเที่ยวตลาดนัดชุมชน


     ทั้งผัก ปลา และของทะเลหลากหลาย เรื่อยไปถึงขนมไทยโบราณล้วนมากมายอยู่ที่ตลาด ชีวิตเรียบง่ายอย่างที่คนปัจจุบันอาจไม่เคยชินฉายชัดเคียงคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงของคืนวัน

    รายรอบปลายโพงพางมากไปด้วยบ้านเรือนอันน่าสนใจ ทั้งพิพิธภัณฑ์แมวไทย บ้านทำซอ และหัวโขนจำลอง บ้านเชิดหุ่น หรือแม้กระทั่งวัดวาอารามแสนเก่าแก่อย่าง วัดบางแคใหญ่ วัดบางแคน้อย วัดภุมรินทร์กุฎีทอง หรือมากกว่านั้น ท่ามกลางการล่องไปตามครรลองของสายน้ำ 
     ใครสักคนอาจเลือกข้ามไปเที่ยวตลาดอัมพวายามเย็นอันแสนโด่งดังที่อยู่อีกฟากแม่น้ำ

    ทว่าเมื่อยามค่ำมาเยือน เมื่อกลับสู่ลำคลองอันเป็นที่หลับที่นอน ยามที่ผู้มาเยือนปลายโพงพางสักคนนั่งเล่นอยู่ที่ท่าน้ำ เฝ้ามองหิ่งห้อยวับแวมตามป่าจากต้นลำพู

    นาทีเช่นนั้นท่วงทำนองความสุขอาจชัดเจนยิ่ง มันชัดขึ้นในพื้นที่เงียบๆ ของปลายโพงพาง พื้นที่เรือกสวนและสายน้ำที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงไม่เกิน 100 กิโลเมตร

    ทว่าด้วยความรื่นเย็นและเรียบง่าย เราอาจรู้สึกว่าที่แห่งนี้ช่างอยู่ไกลแสนไกล


 How to get there

       จากกรุงเทพฯ ถึงสมุทรสงคราม ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนพระราม 2) ข้ามสะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าแล้วชิดซ้ายเพื่อลอดใต้สะพาน ตรงไปยังอัมพวา เลี้ยวซ้ายสู่ถนนแม่กลอง-ปากท่อสายเก่า ตรงไปให้สังเกตซ้ายมือเป็นทางเข้าวัดโคกเกตุ ตรงเข้าไปจะพบบ้านทรงไทยปลายโพงพางอยู่ฝั่งซ้ายมือWhere to stay

       บ้านทรงไทยปลายโพงพาง โฮมสเตย์ในบรรยากาศบ้านสวนแสนร่มรื่น พร้อมทัวร์เที่ยวชมวิถีชีวิตคนปลายโพงพางอันหลากหลาย โทร. 0-3475-3919 เว็บไซต์ www.plypongpang.blogspot.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021