หนังสือเปลี่ยนแปลงชีวิต คิม จงสถิตย์วัฒนา

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


 

Text : กฤษณา สังข์วงค์      สำหรับบางคน “หนังสือ” อาจให้ได้เพียงสาระ ความบันเทิง แต่กับ คิม จงสถิตย์วัฒนา หนังสือเล่มโปรดหนึ่งเล่มได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของสาววิศวกรในบริษัทรองเท้าเจอ็อกซ์ ให้เปลี่ยนมาสวมบทบาทผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด และไม่ใช่เพียงหนังสือเท่านั้นที่เป็นแรงผลักดันหลักที่ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไป หากแต่สิ่งรอบกายก็ล้วนเป็นแรงผลักเสริมเข้ามาเติมเต็มให้ชีวิตเธอชัดเจนยิ่งขึ้น


 

1. วรรณกรรมเยาวชน “แฮร์รี่ พอตเตอร์”

    “คิมเป็นคนชอบอ่านหนังสือแต่ได้หยุดอ่านไประยะหนึ่ง จนเมื่อได้มีโอกาสอ่านวรรณกรรมเยาวชน แฮร์รี่ พอตเตอร์ คิมจึงหวนกลับมารักการอ่านอีกครั้ง โดยหนังสือเล่มนี้ทำให้คิมได้เปิดโลกหนังสือ ได้รู้ว่ายังมีหนังสือที่สนุกอยู่อีกมาก และแฮร์รี่ พอตเตอร์ยังเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคิมให้กลายเป็นคนหลงใหลในการอ่านหนังสือ และหล่อหลอมให้คิมมีตัวตนอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้คือ การเป็นคนที่กระหายอยากเรียนรู้ ใส่ใจในการเปลี่ยนแปลงของสังคม และชื่นชมวัฒนธรรมที่แตกต่าง”


 2. โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย 

    “เดิมทีคิมเป็นวิศวกรจึงไม่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการเรียนรู้และการศึกษาของเด็กสักเท่าไร แต่เมื่อมีโอกาสทำโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยที่จัดร่วมกับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ทำให้คิมค้นพบว่า การศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลนั้นสำคัญมาก ซึ่งโครงการนี้ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เห็นว่า การเรียนรู้ที่ดีควรเป็นอย่างไร ทำให้คิมเห็นภาพความแตกต่างด้านการศึกษาอย่างชัดเจน ระหว่างการเรียนรู้แบบท่องจำหรือการกรอกความรู้ใส่สมองแบบทางเดียวกับการเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง ได้พูดคุย ได้ตั้งคำถาม และหาคำตอบร่วมกัน ซึ่งโครงการนี้เป็นแรงบันดาลใจให้คิมสนใจทำงานสำนักพิมพ์” 
3. คุณพ่อ คุณแม่ 
    “คุณพ่อและคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจให้คิมใส่ใจเรื่องสังคม เพราะท่านทั้งสองต่างเป็นนักเคลื่อนไหวในยุค 14 ตุลา และ 6 ตุลา โดยกิจกรรมนักศึกษาที่ท่านเคยทำไว้ ทำให้คิมรู้ว่าเรื่องสังคมนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัว และเมื่อได้รู้ว่าท่านเคยผลักดันเรื่องนี้มาก่อน เราเองก็พลอยมีอุดมการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงสังคมไปด้วย อีกทั้งยังกลายเป็นปรัชญาในการใช้ชีวิต และการทำงาน คือ หากจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมในเรื่องใด เราต้องทำมันอย่างจริงจัง ซึ่งคิมมีความเชื่อเรื่องการเปลี่ยนแปลงสังคมเหมือนคุณแม่ คือ การศึกษาช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมให้มีคุณภาพมากขึ้น โดยเครื่องมือสำคัญที่ช่วยผลักดันหรือเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา คือ หนังสือ และเพราะเราเชื่อเรื่องหนังสือสร้างตัวตน หนังสือที่เราจัดพิมพ์ออกมาหรือนวัตกรรมที่คิมไปเสาะหามาจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสร้างพลเมืองที่มีคุณภาพให้ออกมาเปลี่ยนแปลงสังคมต่อไป” 


 
4. หนังสือ “7 อุปนิสัยของเด็กดีมีความสุข”

    “คิมมีโอกาสได้อ่านหนังสือเรื่อง 7 อุปนิสัยของเด็กดีมีความสุข ที่เขียนโดย Sean Covey ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มพูดถึง 7 อุปนิสัยของคนที่มีความสุขสูง ซึ่งอุปนิสัยที่ 1 เป็นอุปนิสัยที่มีความหมายกับตัวคิมมากที่สุดในตอนนี้ คือ เราต้องเป็นผู้รับผิดชอบสิ่งที่ทำหรือรู้สึก เช่น หากเราต้องการมีชีวิตที่มีความหมาย เราก็ต้องทำให้ชีวิตเรามีความหมาย หรือถ้าเราไม่อยากเบื่อ เราก็ต้องเป็นผู้กระทำให้ชีวิตมีกิจกรรมที่สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ หรือพูดง่ายๆ คือ เราต้องรับผิดชอบชีวิตของเราเอง ซึ่งตอนนี้คิมดำเนินชีวิตตามแนวทางของหนังสือเล่มนี้ทั้งในด้านการใช้ชีวิตส่วนตัวและการทำงาน” 


 

5. เพื่อนๆ

    “คิมเรียนโรงเรียนประจำที่จังหวัดภูเก็ตตั้งแต่เด็ก ดังนั้น เครือข่ายสนับสนุนที่สำคัญมากๆ ของคิมจึงเป็นเพื่อนๆ ที่ทำให้เรารู้ว่ายามเรามีปัญหา เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ซึ่งเพื่อนๆ ของคิมนั้นล้วนเป็นผู้หญิงแกร่งในแบบฉบับของตนเอง เช่น เพื่อนบางคนทำให้เราเห็นความเชื่อมั่นในหลักการ ความเป็นคนกตัญญู และการมีใจเอื้ออาทรต่อเพื่อน ในขณะที่เพื่อนอีกคนสามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความสนุกในการใช้ชีวิต และบางคนยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสมดุลมาก เช่น เวลาทำงานก็สามารถดูแลสุขภาพให้สมดุลทั้งกายและใจได้ ซึ่งตัวตนทั้งหมดนี้ของพวกเขา เราได้นำมาปรับใช้ในชีวิตของเราด้วย”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021