ยอมไม่เป็น เย็นไม่ได้

by SME Thailand. 22 มีค. 2018
Share:
 
Text : Morning Dew    เหมือนคนสมัยนี้จะระงับอารมณ์กันไม่ค่อยเป็น มีอะไรมากระทบนิดหน่อย ก็พร้อมระเบิดปึงปังทันที อันว่าความโกรธหรือโมโหนั้น เมื่อแสดงออกมา มีแต่ทำให้คนๆ นั้นดูไม่ดี ทั้งยังอาจทำร้าย

ความรู้สึกของคนรอบข้าง และทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง มาฝึกเป็นคนใจเย็นและอดทนกันเถอะ วิธีง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อนก็เช่น

•    เวลาที่อารมณ์โมโหร้ายเริ่มปะทุ ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วนับ 1-10 อาจทำให้เย็นลงได้ แต่ถ้ารับมือไม่ไหวจริงๆ ให้เดินออกไปจากตรงนั้นก่อนเพื่อสงบติอารมณ์

•    หลังจากสงบลงได้ระดับหนึ่ง ค่อยแสดงความคับข้องใจออกมา แต่ต้องเป็นไปในทางสร้างสรรค์ (Constructive) ไม่ใช่ทำลาย (Destructive) คืออธิบายหรือชี้แจงเหตุผลของตัวเองอย่างชัดเจนโดยไม่ใช้วาจาทำร้ายคนอื่น

•    คิดก่อนพูด เวลาโมโหมากๆ หลายคนพรั่งพรูคำพูดที่ไม่ได้กลั่นกรองออกมา ซึ่งบ่อยครั้งนำมาซึ่งความเสียใจในภายหลัง อย่าลืมว่าก่อนพูดเราเป็นนาย แต่เมื่อคำพูดร่วงหล่นออกไป มันจะกลายเป็นนายเรา

•    หากทำได้ให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แทนที่จะจ่อมจมอยู่กับอารมณ์บูด ให้มองที่ปัญหาและหาทางแก้ไขมัน เช่น มีนัดแล้วเพื่อนชอบมาสาย ก็ให้นัดเร็วขึ้น เจอคนพูดไม่เพราะ ก็ให้พูดจาดี 

•    รู้จักให้อภัย อย่าเก็บอารมณ์โกรธไว้กับตัว ให้ปล่อยวางและคิดเสียว่าร้อยแปดพันเก้าคน มาจากพื้นฐานที่ไม่เหมือนกัน จะให้เป็นอย่างที่เราคาดหวังไปเสียทุกอย่าง คงเป็นไปได้ยาก

•    มองหลายมุม และเอาใจเขามาใส่ใจเรา บางทีเราอาจนึกถึงตัวเองฝ่ายเดียว ลองมองต่างมุมออกไป และเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ของคนๆ นั้น เราอาจเข้าใจเขามากขึ้น ทำให้ลดการคาด

หวังลง  

•    หัวเราะให้กับทุกสถานการณ์ ฟังดูเป็นคำแนะนำที่บ้าบอ และเป็นเรื่องยากมากๆ ที่ใครจะสามารถยิ้มได้ในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวาน แต่อยากให้เชื่อในอานุภาพของการหัวเราะ มันช่วยลดความ

เครียดได้ ที่สำคัญ ของแบบนี้มันฝึกได้ ไม่เชื่อลองเลย 

    ทุกครั้งที่รู้สึกตัวว่าเริ่มอารมณ์ไม่ดี ให้ท่องไว้ว่า “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” หากทำตัวให้ “ยอมเป็น เย็นได้” คุณจะกลายเป็นคนที่น่ารัก มีเสน่ห์ ใครก็อยากอยู่ใกล้ จริงๆ นะ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020