ยอมไม่เป็น เย็นไม่ได้

by SME Thailand. 22 มีค. 2018
Share:
 
Text : Morning Dew    เหมือนคนสมัยนี้จะระงับอารมณ์กันไม่ค่อยเป็น มีอะไรมากระทบนิดหน่อย ก็พร้อมระเบิดปึงปังทันที อันว่าความโกรธหรือโมโหนั้น เมื่อแสดงออกมา มีแต่ทำให้คนๆ นั้นดูไม่ดี ทั้งยังอาจทำร้าย

ความรู้สึกของคนรอบข้าง และทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง มาฝึกเป็นคนใจเย็นและอดทนกันเถอะ วิธีง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อนก็เช่น

•    เวลาที่อารมณ์โมโหร้ายเริ่มปะทุ ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วนับ 1-10 อาจทำให้เย็นลงได้ แต่ถ้ารับมือไม่ไหวจริงๆ ให้เดินออกไปจากตรงนั้นก่อนเพื่อสงบติอารมณ์

•    หลังจากสงบลงได้ระดับหนึ่ง ค่อยแสดงความคับข้องใจออกมา แต่ต้องเป็นไปในทางสร้างสรรค์ (Constructive) ไม่ใช่ทำลาย (Destructive) คืออธิบายหรือชี้แจงเหตุผลของตัวเองอย่างชัดเจนโดยไม่ใช้วาจาทำร้ายคนอื่น

•    คิดก่อนพูด เวลาโมโหมากๆ หลายคนพรั่งพรูคำพูดที่ไม่ได้กลั่นกรองออกมา ซึ่งบ่อยครั้งนำมาซึ่งความเสียใจในภายหลัง อย่าลืมว่าก่อนพูดเราเป็นนาย แต่เมื่อคำพูดร่วงหล่นออกไป มันจะกลายเป็นนายเรา

•    หากทำได้ให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แทนที่จะจ่อมจมอยู่กับอารมณ์บูด ให้มองที่ปัญหาและหาทางแก้ไขมัน เช่น มีนัดแล้วเพื่อนชอบมาสาย ก็ให้นัดเร็วขึ้น เจอคนพูดไม่เพราะ ก็ให้พูดจาดี 

•    รู้จักให้อภัย อย่าเก็บอารมณ์โกรธไว้กับตัว ให้ปล่อยวางและคิดเสียว่าร้อยแปดพันเก้าคน มาจากพื้นฐานที่ไม่เหมือนกัน จะให้เป็นอย่างที่เราคาดหวังไปเสียทุกอย่าง คงเป็นไปได้ยาก

•    มองหลายมุม และเอาใจเขามาใส่ใจเรา บางทีเราอาจนึกถึงตัวเองฝ่ายเดียว ลองมองต่างมุมออกไป และเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ของคนๆ นั้น เราอาจเข้าใจเขามากขึ้น ทำให้ลดการคาด

หวังลง  

•    หัวเราะให้กับทุกสถานการณ์ ฟังดูเป็นคำแนะนำที่บ้าบอ และเป็นเรื่องยากมากๆ ที่ใครจะสามารถยิ้มได้ในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวาน แต่อยากให้เชื่อในอานุภาพของการหัวเราะ มันช่วยลดความ

เครียดได้ ที่สำคัญ ของแบบนี้มันฝึกได้ ไม่เชื่อลองเลย 

    ทุกครั้งที่รู้สึกตัวว่าเริ่มอารมณ์ไม่ดี ให้ท่องไว้ว่า “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” หากทำตัวให้ “ยอมเป็น เย็นได้” คุณจะกลายเป็นคนที่น่ารัก มีเสน่ห์ ใครก็อยากอยู่ใกล้ จริงๆ นะ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021