แรงบันดาลใจไม่ต้องมองหาจากที่ไกลๆ กฤต กุลหิรัญ

by smethailandclub 11 พย. 2015
Share: 
Text : กฤษณา สังข์วงค์      ด้วยความที่คลุกคลีกับธุรกิจของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก กฤต กุลหิรัญ จึงคิดเสมอว่าเมื่อเติบโตขึ้น เขาจะสานต่อธุรกิจของครอบครัวอย่างบริษัท ชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด บริษัทเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยางติดเหล็กทั้งข้อต่อสายพาน ล้อกดสายพานให้กองทัพไทยและกองทัพในประเทศต่างๆ รวม 37 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนอกจากความเคยชินกับโรงงานที่วิ่งเล่นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ครอบครัวและบุคคลรอบข้างยังเป็นเสมือนแรงบันดาลใจดีๆ ที่เข้ามาส่งเสริมให้การใช้ชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงานของเขาราบรื่นไปด้วยดี

1. คุณพ่อหิรัญ กุลหิรัญ

    “ตั้งแต่เด็ก ผมมีฮีโร่เป็นคุณพ่อที่เป็นต้นแบบและมีความฝันว่า สักวันหนึ่งอยากจะเป็นให้ได้เช่นเดียวกับคุณพ่อ และเพราะความที่เราใกล้ชิดกัน ผมมักได้เห็นแนวทางการทำงานของคุณพ่อมาโดยตลอด คุณพ่อเป็นผู้สร้างธุรกิจขึ้นมาตั้งแต่เริ่มนับหนึ่ง ท่านทำงานชนิดที่เรียกได้ว่าไม่มีวันหยุด เป็นผู้นำองค์กรที่พนักงานให้การยอมรับ ความสุขของท่านคือการเห็นกิจการของบริษัทฯ เติบโตขึ้นไป ตัวผมเองในฐานะที่เป็นรุ่นต่อไป ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งพร้อมกับพี่ๆ และทีมงานในการพัฒนาองค์กรของเราให้ก้าวหน้าต่อไป โดยต้องไม่แพ้สิ่งที่คุณพ่อสร้างไว้” 2. คุณแม่นพรัตน์ กุลหิรัญ

    “คุณแม่เป็นผู้หญิงเก่ง มีความแน่วแน่ และเป็นคนมีเสน่ห์ ทั้งยังมีมนุษยสัมพันธ์ดีมาก สามารถพูดคุยได้กับทุกคน เป็นฝ่ายขายที่เรียกได้ว่านอกตำรา ครั้งหนึ่งเราไปออกร้านที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ งาน IDEX เป็นการออกบู๊ธ ขนาดเล็กนิดเดียว แต่เราได้รับเชิญให้ไปนำเสนอถึงในวัง สาเหตุเป็นเพราะระหว่างการออกร้าน มีทีวีของงานมาสัมภาษณ์คุณแม่ว่า ความรู้สึกของการออกร้านที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นอย่างไร ซึ่งคุณแม่ตอบคำถามได้ประทับใจผู้ชมเป็นอย่างมาก ทำให้เทปการสัมภาษณ์นั้นถูกนำไปเปิดทั่วทั้งงาน และเมื่อกษัตริย์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เห็นจึงเชิญให้เราเข้าไปนำเสนอในวัง นอกจากด้านการงานแล้ว คุณแม่ยังเป็นคนที่คอยสนับสนุนและคอยเตือนสติผมเสมอยามที่เดินออกนอกลู่นอกทางที่ควรจะเป็น” 


3. พนักงานบริษัทฯ
 
    “ที่ห้องทำงานของคุณพ่อจะมีข้อความหนึ่งแปะอยู่ที่ตู้ว่า “ผู้นำดี ผู้ตามดี ย่อมดีแน่ ผู้นำดี ผู้ตามแย่ ต้องแก้ไข ผู้นำดี ผู้ตามดี มีทางไป ผู้นำแย่ ไม่เอาไหน บรรลัยเลย” จากการที่บริษัทฯ ของเราเป็นบริษัทแบบครอบครัวที่ไม่ได้มีสายการบริหารที่ซับซ้อนนัก ทำให้ผู้บริหารกับพนักงานมีความใกล้ชิดกันพอสมควร จากการทำงานผมมีความประทับใจในตัวผู้ร่วมงานในหลายๆ ครั้ง เช่น ความเสียสละในการไปปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย 3 จังหวัดชายแดนใต้ และความทุ่มเทให้กับงาน หลายๆ ครั้งที่เราต้องทำงานกันข้ามวันข้ามคืน ทีมงานก็ยังช่วยกันเต็มที่ ซึ่งความที่เรามีผู้ตามที่ดีนั้น มันเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้นให้เราทำหน้าที่ของผู้นำให้ดีด้วยเช่นกัน”


 

4. พี่ชาย กานต์ กุลหิรัญ

    “พี่กานต์เป็นพี่ชายที่ผมสนิทมาก เราเติบโตมาด้วยกัน ตั้งแต่เล็กพี่กานต์เป็นตัวอย่างที่ดีทั้งในด้านการเรียนและการทำงาน เป็นคนฉลาด มีความกล้าและมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในการพัฒนาบริษัทฯ เสมอ พี่กานต์เป็นคนมีวิสัยทัศน์และผลักดันให้มีการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักร การลงทุนใน Software การออกแบบผลิตภัณฑ์ นำมาซึ่งการผันตัวเองจากผู้ผลิตชิ้นส่วนสายพานรถถังไปเป็นบริษัทฯ รับจ้างออกแบบและผลิตข้อต่อสายพานรถถังให้กับบริษัทฯ ผู้ผลิตรถถังในต่างประเทศ จากบริษัทฯ รับทำชุดเกราะเพิ่มเติมให้กับรถและบริษัทฯ รับซ่อมรถไปเป็นบริษัทฯ ผลิตรถเกราะป้องกันกระสุนและระเบิดที่มีการออกแบบและผลิตเป็นของตนเอง” 
5. พระธรรมปัญญาบดี

    “คำสอนของพระธรรมปัญญาบดี หรือ หลวงพ่อถาวร เจริญพาณิชย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามที่คอยเตือนสติให้ผมรู้จักตนเองนั้นคือ “คนจะมีค่าต้องมีประวัติที่ดี มีความสามารถ จิตสะอาด ผลงานจะต้องโปร่งใส ไม่แอบแฝง” โดยในช่วงที่ผมอยู่ที่วัดนั้น ความมีเมตตากรุณาของหลวงพ่อทำให้ช่วงเวลาเหล่านั้นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและสงบ นอกจากคำสอนข้างต้น หลวงพ่อยังสอนให้ผมคิดถึงจิตและมีสติอยู่เสมอ ให้ทำแต่ความดีและละเว้นความชั่ว ซึ่งคำสอนเหล่านี้เป็นคำสอนที่ผมยึดเอามาปฏิบัติเสมอในชีวิตประจำวัน”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021