4 เรื่องโกหกต่อไปนี้...ที่ผู้ประกอบการไม่ควรเชื่อ!

by SME Thailand. 11 เมย. 2018
Share:
 
เรื่อง  ยุวดี  ศรีภุมมา    ในฐานะที่คุณเป็นผู้ประกอบการ คงจะมีหลายครั้งที่คุณต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคมากมายในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการรับแรงกดดันจากเรื่องที่เหนือการควบคุม การแข่งขันในตลาดกับคู่แข่งที่น่ากลัว และการรับมือกับลูกค้าคนสำคัญ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะเป็นตัวกีดขวางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของคุณ นั่นก็คือ คำพูดหรือความเชื่อแบบผิดๆ ที่คุณมักจะยึดถือคำเหล่านี้ เพื่อปลอบใจหรือให้กำลังใจตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า เป็นการกระทำที่อาจทำให้คุณไม่ไปไหนเสียที ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ลองมาเปลี่ยนทัศนคติของคุณด้วยการเลิกเชื่อคำพูดดังต่อไปนี้1. “ธุรกิจของฉันสู้คู่แข่งที่เก่งแบบนั้นไม่ได้หรอก”

    เมื่อในการดำเนินธุรกิจมาถึงจุดหนึ่ง คุณอาจจะมีความคิดเช่นนี้ ความคิดดังกล่าวจะทำให้คุณรู้สึกว่าทำอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะเอาชนะหรือประสบความสำเร็จได้เทียบเท่ากับคู่แข่งเจ้าอื่นในตลาด ซึ่งมันไม่สำคัญเลยแต่สิ่งที่สำคัญคือทัศนคติของคุณที่มีต่อการดำเนินธุรกิจ เป้าหมายของคุณอาจจะไม่ดีกว่าคู่แข่ง ไม่ยิ่งใหญ่กว่าคู่แข่ง แต่คุณสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้หรือไม่ 

    หากเมื่อไรก็ตามที่คุณเอาแต่ใช้ความคิดเปรียบเทียบกับคู่แข่ง เมื่อนั้นคุณจะไม่สามารถโฟกัสเป้าหมายหรือพลังที่จะช่วยสร้างธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จได้ Steve Jobs และ Apple ที่ประสบความสำเร็จอย่างในทุกวันนี้เพราะพวกเขาเข้าใจว่า “เป้าหมายของเรา อาจไม่ได้ดีไปกว่าคู่แข่ง แต่เป้าหมายของเราแตกต่างจากพวกเขา”2. “การทำตามคำแนะนำที่ฮอตฮิต คือหนทางเดียวที่จะประสบความสำเร็จ”

    ในยุคนี้ไม่ว่าอะไรก็สามารถหาข้อมูลได้ง่ายไปหมด ไม่ว่าจะจากอินเตอร์เน็ตหรือโลกโซเชียล คุณไม่มีทางที่จะเจอกับปัญหาโดยไร้คำแนะนำในการแก้ไขจากกูรูหรือผู้เชี่ยวชาญที่มักจะเขียนคำแนะนำในการทำธุรกิจ คำแนะนำในการใช้ชีวิต คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ไว้มากมายที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง แต่ปัญหาคือคำแนะนำเหล่านี้ยังขาดงานวิจัยมารองรับและไม่มีใครการันตีได้ว่าจะประสบความสำเร็จได้จริง เนื่องจากผู้เขียนเองนั้นก็เขียนจากสิ่งที่พวกเขาคิดว่ามันจะเวิร์ก ดังนั้นอย่าหลงเชื่อคำแนะนำ 100 เปอร์เซ็นต์ จนกว่าที่คุณจะได้ลองทำตามและพบว่ามันเวิร์คกับธุรกิจของคุณจริงๆ3. “การเรียนรู้คือกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุด”

    การเรียนรู้คือสิ่งที่ดีและสำคัญในการดำเนินธุรกิจ แต่การที่เรียนรู้มากเกินไปอาจทำให้ข้อมูลที่มีอยู่มันล้นจนคุณอาจจะไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะใช้ข้อมูลไหนมาใช้ในการทำอะไรและอาจทำให้คุณมีข้อมูลที่มากเกินไปจนคุณเลือกไม่ได้ สิ่งที่สำคัญพอๆ กับการเรียนรู้ คือการดำเนินการ เมื่อคุณเรียนรู้และดำเนินการไปพร้อมๆ กัน มันจะสามารถช่วยให้คุณจัดการกับธุรกิจของคุณได้ นอกจากนี้การที่คุณเรียนรู้ในสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำในก้าวต่อไป ถือว่าเพียงพอแล้ว แม้ว่าอาจจะเป็นการเรียนรู้เพียงเล็กน้อยในแต่ละครั้งแต่มันอาจจะเป็นการเรียนรู้ที่ช่วยสร้างประโยชน์ที่สูงสุดให้แก่คุณได้ 4. “ความล้มเหลวไม่ใช่หนึ่งในทางเลือก”

    ทุกคนคงวาดฝันถึงชีวิตที่ประสบความสำเร็จและโปรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเส้นทาง แต่ทุกคนต่างรู้ว่าในชีวิตจริงคงไม่มีใครที่ไม่เคยเจอกับความล้มเหลว ในบางครั้งชีวิตของคนเราจำเป็นที่จะต้องเจอกับความล้มเหลวบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตอนธุรกิจเริ่มต้น หรือแม้แต่ตอนที่มันกำลังไปได้สวยก็ตาม ความล้มเหลวบางทีก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในสถานการณ์ที่เหมาะสม เพราะความล้มเหลวอาจจะช่วยให้เราได้ก้าวไปสู่ในสิ่งที่ดีกว่า 

    นอกจากนี้คนที่ประสบความสำเร็จต่างเคยเจอกับความล้มเหลวมาก่อนไม่มากก็น้อย ความล้มเหลวจะช่วยเป็นพลังและบทเรียนให้พวกเขาได้รู้ว่าการลุกขึ้นใหม่อีกครั้งหลังจากความล้มเหลวควรจะทำอย่างไร ดังนั้นความล้มเหลวอาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดและมันอาจจะเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เราได้เจอกับความล้มเหลวบ้าง ถ้าหากว่ามันจะช่วยให้เราได้ก้าวไปสู่ในสิ่งที่ดียิ่งขึ้น 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021