กฎข้อแรกของการ Exercise

by SME Thailand. 14 มีค. 2018
Share:
 Text : น้ำค้าง


    เทรนด์รักสุขภาพยังมาแรงส่งผลให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ผู้เขียนรวมถึงเพื่อนๆ ก็ตามกระแสกับเข้าด้วย บ้างก็ไปวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หลายคนสมัครสมาชิกฟิตเนส ถ้าอยากเป็นฮิปสเตอร์ต้องปั่นจักรยาน แต่ไม่ว่าจะเลือกออกกำลังกายแบบไหน มีคนบอกหรือยังว่ามันมีข้อพึงกระทำก่อนและหลังออกกำลังกายอยู่นะ นั่นคือ การอบอุ่นร่างกาย (Warm Up) และการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (Cool Down) 

•    Warm Up เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ เป็นการเตือนร่างกายว่า เรากำลังเข้าสู่โหมดการออกแรงมากกว่าปกติ การอบอุ่นร่างกายจะทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ กล้ามเนื้อต่างๆ จะหด/ขยายได้ดี และทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพที่อุณหภูมิประมาณ 38 องศา กล้ามเนื้อรวมถึงข้อต่อต่างๆ จะยืดหยุ่น ทำให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าเดิม 

    นอกจากนั้น การอบอุ่นร่างกายยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยหัวใจจะดึงเลือดจากระบบหรืออวัยวะอื่น เช่น ระบบการย่อยอาหารแล้วสูบฉีดเลือดไปยังกล้ามเนื้อ ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนไปยังเซลล์กล้ามเนื้อ การวอร์มอัพสำหรับแต่ละกิจกรรมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเพศ วัย และความแข็งแรงของแต่ละคน ในเมืองร้อนแบบบ้านเรา การอบอุ่นร่างกายใช้เวลาแค่ 5-10 นาที เริ่มจากการเดิน วิ่งเหยาะๆ หรือวิ่งอยู่กับที่เพื่อเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย ตามด้วยการเหยียดยืดอวัยวะต่างๆ เพื่อลดอาการตึงแข็งของกล้ามเนื้อ จากนั้นจึงค่อยเริ่มออกกำลังกายตามชอบ 

•    Cool Down หลังออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่องเสร็จ ใช่จะจบแค่ตรงนั้น การหยุดกะทันหันขณะที่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับพีกสูงสุด อาจทำให้เกิดอันตรายได้เพราะในเวลานั้น หัวใจสูบฉีดเลือดจำนวนมากไปยังกล้ามเนื้อต่างๆ อยู่ การหยุดกะทันหัน ทำให้หัวใจส่งเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน อาจเกิดอาการวูบหรือหน้ามืดได้ การคูลดาวน์จึงสำคัญพอๆ กับการวอร์มอัพ นั่นคือการเตรียมร่างกายให้กลับสู่ภาวะปกติ เป็นการปล่อยเลือดที่กระจุกอยู่ตามกล้ามเนื้อแขนขากลับคืนสู่หัวใจ ลดอัตราการเต้นของหัวใจลงเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดเข้าสู่โหมดปกติ และลดระดับกรดแลคติกในกระแสเลือด หากกรดแล็กติกยังตกค้างอยู่ จะทำให้เราปวดเมื่อยร่างกายภายหลัง

    การคูลดาวน์คือ การปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ลดลงสู่ภาวะปกติ ยกตัวอย่างเช่น คนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เมื่อถึงเวลาคูลดาวน์ก็จะปรับสปีดเป็นวิ่งช้าลง และเดิน ตามด้วยการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และหายใจลึกๆ เพื่อสูดออกซิเจนเข้าระบบ

    การออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรงก็จริงแต่ก็ควรทำอย่างถูกวิธี ใครที่ไม่เคยอบอุ่นร่างกายหรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อเลย ออกกำลังกายครั้งต่อไปก็อย่าลืมเปลี่ยนมา Warm Up & Cool Down ด้วยนะคะ 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021