แป้งสาลีบางทีต้องระวัง

by smethailandclub 27 ธค. 2015
Share:

Text : Morning dew    เดือนก่อน ผู้เขียนกลับบ้านที่ต่างจังหวัดแล้วสังเกตเห็นพี่ชายมีผื่นแดงเป็นปื้นที่ขา ถามว่าเป็นอะไร พี่บอกไปหาหมอแล้ว หมอบอกน่าจะเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง ให้ยามาทา พอทุเลา สักพักก็เป็นอีก ไม่เคยหายขาด สาเหตุน่าจะมาจากภูมิแพ้ ผู้เขียนจึงแนะนำพี่ชายให้ลองงดอาหารบางอย่าง เช่น ขนมปัง ขนมอบ เค้ก ปลาท่องโก๋ บะหมี่ อาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี อาจทำให้ดีขึ้นได้ 


    ที่พูดเช่นนั้นมาจากหลักการที่ว่าในแป้งสาลี (รวมถึงข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์) มีโปรตีนที่เรียกว่า “กลูเตน” เป็นส่วนประกอบ และคุณสมบัติหนึ่งของกลูเตนคือกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ดังนั้น การหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้งสาลี จึงมีผลให้ร่างกายฟื้นสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น คำแนะนำนี้เป็นอะไรที่สามัญมากสำหรับคลินิกให้คำปรึกษาด้านสุขภาพในต่างประเทศ แต่ในบ้านเรา กลูเตนยังเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยรับรู้ในวงกว้างสักเท่าไร อาจเป็นเพราะคนไทยและคนเอเชียรับประทานข้าวเป็นอาหารหลักจึงประสบปัญหาแพ้กลูเตนน้อยกว่าฝรั่ง แต่ช่วงหลังๆ เราจะเริ่มพบเห็นคนไทยแพ้กลูเตนบ้างแล้ว 

    ที่เล่ามาทั้งหมด ประเด็นอยู่ที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ข้าวไม่ได้เป็นอาหารหลักอย่างเดียวสำหรับคนไทยในปัจจุบัน แป้งสาลีเข้ามามีบทบาทในมื้ออาหารของเรามากขึ้น อาหารเช้าประเภทขนมปังหรือแซนด์วิชกับกาแฟนี่เข้ามาแทนที่ข้าวราดแกงแบบเนียนๆ ขณะที่ขนมอบ ขนมเค้กก็แทรกซึมจนบางทีเราก็ละเลยขนมไทยๆ ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวไปบ้าง

 
    แน่นอนว่า คนที่ร่างกายไม่รับกลูเตน เช่น คนที่เป็นโรค Celiac Disease (โรคแพ้กลูเตน อาการคือร่างกายจะตอบสนองอย่างรุนแรงถึงขั้นทำลายเยื่อบุผนังลำไส้ที่ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหาร) หรือคนที่แพ้กลูเตน (เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะสร้างฮีสตามีน สารก่อปฏิกิริยาการแพ้) นั้นสมควรละเว้นแป้งสาลีโดยเด็ดขาดอยู่แล้ว แต่กับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ รวมไปถึงคนที่มีอาการอักเสบตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย แม้จะไม่ได้แพ้กลูเตน แต่อยากแนะนำควรงดอาหารจากแป้งสาลีเช่นกัน 


    หลายคนอาจสงสัยว่ากะอีแค่แป้งสาลี มันจะส่งผลได้มากมายขนาดนั้นเลยหรือ อันนี้ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน รวมถึงไลฟ์สไตล์ด้วย คนที่เป็นภูมิแพ้ แพ้อาหาร หรือแพ้บางสิ่งบางอย่าง สิ่งที่ต้องทำคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้และปัจจัยกระตุ้น อีกอย่างที่อยากให้ทำคือละเว้นกลูเตนในอาหารทุกมื้อ ลองทำสัก 1 เดือน แล้วดูว่าจะเห็นความแตกต่างหรือไม่ 


    การจะงดกลูเตนได้ นั่นหมายถึง เราต้องรู้ว่าอาหารแต่ละชนิดมีส่วนผสมของอะไร บางคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบะหมี่ ซาลาเปา ปลาท่องโก๋และโรตีทำจากแป้งสาลี และซอสบางอย่างโดยเฉพาะซอสที่ข้นๆ มักมีกลูเตนเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น จึงควรอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสมด้วย ความละเอียดละออในเรื่องการกินอาจทำให้มองดู “เยอะ” และ “เรื่องมาก” แต่สิ่งที่ทำลงไปไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อตัวเราเองทั้งนั้น การเลือกรับประทานอย่างถูกต้อง นอกจากเป็นการ “รู้เท่าเอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้” แล้วยังเป็นการสร้างสมดุลให้ร่างกายแล้ว ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้อีกทางหนึ่งด้วยนะจะบอกให้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021