เพราะงาน คือ สิ่งที่รัก อัญรัตน์ พรประกฤต

by smethailandclub 29 ธค. 2015
Share:


Text : Nitta Photo : Otto

    
    เพิ่งรับตำแหน่ง CEO คนใหม่ของ บมจ.ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ ไปไม่นาน อัญรัตน์ พรประกฤต สาวสวยสดใสแห่งวงการธุรกิจเครื่องประดับเพชรของไทยที่คร่ำหวอดในวงการมายาวนานกว่าสิบปี เธอคนนี้มีเคล็ดลับความสำเร็จอะไร อะไร คือ แรงบันดาลใจให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ จนนำพาองค์กรก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของธุรกิจค้าปลีกในการจำหน่ายเพชรและเครื่องประดับเพชรของไทยได้ ติดตามคำตอบจากเธอได้ในบทสัมภาษณ์นี้


 สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต

    เป็นอะไรที่ใกล้ตัวและสะดวกที่สุดแล้วในตอนนี้ บางทีคิดอะไรไม่ออก อยากจะค้นข้อมูลอะไร ก็เปิดมือถือเปิดแท็บเล็ตดูได้เลยทันที อีกอย่างเป็นคนชอบถ่ายรูปด้วย คือ เห็นอะไรน่าสนใจก็ถ่ายเก็บไว้หมดเลย มือถือนี่ไม่ค่อยได้ใช้คุยกับใครเท่าไหร่ มีแต่รูปเต็มไปหมด (หัวเราะ) คือ มันสามารถเป็นไอเดียสร้างงานให้เราได้ บางทีอาจจะไม่ได้ใช้ในทันที แต่ถ้าคิดอะไรไม่ออก มานั่งเปิดดูเราก็อาจได้แนวคิดใหม่ๆ อาจไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้เราได้ เรียกว่าเป็นจุดกำเนิดหลักของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานเลยทีเดียว

 เครื่องประดับ

    ด้วยความที่ทำงานเกี่ยวกับเครื่องประดับและเป็นสิ่งที่ชอบด้วย ในวันหนึ่งก็จะมีเครื่องประดับใส่ติดตัวมาทำงานสักชิ้นสองชิ้น อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีแหวนเป็นตัวหลัก คือ บางทีนั่งทำงานทั้งวันคิดอะไรไม่ออก เหลือบมาเห็นแหวนที่ใส่ก็ทำให้เราได้หยุดคิดเหมือนกันว่า ในตอนนั้นงานชิ้นนี้เราคิดขึ้นมาได้ยังไง มันมีเส้นทางยังไง เหมือนเป็นการเปิดประตูอีกช่องให้เรามองเห็น เรียกว่าได้เรียนรู้ใหม่จากประสบการณ์เดิมที่เคยผ่านมาแล้ว อย่างน้อยก็ช่วยทำให้ความคิดเรามีรูปแบบมีทิศทางในการสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ด้วย อีกอย่างเป็นการเช็กงานของเราไปในตัว เพราะเราเองก็ถือเป็นผู้บริโภคคนหนึ่งว่าออกแบบนี้โอเคไหม ใส่แล้วเป็นยังไง ควรจะปรับหรือเพิ่มอะไรเข้าไปอีกดี เพราะสิ่งสำคัญของเครื่องประดับ นอกจากความสวยงาม คุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ คือ ต้องทำให้ใส่ได้และดูดี เราต้องดัดแปลงความเป็นศิลปะกับฟังก์ชันการใช้งานให้ไปด้วยกันได้


 การออกกำลังกาย

    เพิ่งมาเริ่มออกกำลังกายเป็นกิจวัตรได้ 6 เดือนแล้ว สัปดาห์ละ 4 วัน ความตั้งใจแรก คือ เพื่อสุขภาพ แต่พอได้ทำประจำ กลับทำให้เรารู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น สดชื่น อารมณ์ดี อยากทำโน่นทำนี่ รู้สึกว่าในวันหนึ่งๆ เราได้ทำอะไรเยอะขึ้น คุ้มค่าดี สมองก็โล่ง ปลอดโปร่ง ได้หยุดพักเรื่องงานบ้าง เพราะปกติเป็นคนชอบคิดเรื่องงานตลอดเวลา เพราะงาน คือ ความสุขในชีวิต (หัวเราะ) เราไม่ได้รู้สึกว่าทำงาน แต่มันคือสิ่งที่เราชอบ แต่ถ้าได้หยุดบ้างก็น่าจะดี นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังสอนแง่คิดดีๆ ให้ด้วย อย่างบางทีเราเหนื่อยมากๆ จนคิดว่าคงทำต่อไปไม่ไหว แต่ในที่สุดมันก็ทำได้ เหนื่อยก็พัก เดี๋ยวก็หาย และค่อยลุกขึ้นมาทำใหม่ เหมือนการทำงานถ้าเราท้อ เราเหนื่อยก็ให้หยุดพัก แล้วค่อยไปต่อ เดี๋ยวมันก็สำเร็จไปได้เอง

 Magazine

     เป็นสิ่งที่ชอบมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีเครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัย ก็ได้แมกกาซีนนี่แหละเป็นแรงบันดาลใจหรือไอเดียดีๆ ในการสร้างสรรค์งาน แม้จะใช้เทคโนโลยีมากขึ้น แต่การได้นั่งอ่านหนังสือ ได้พลิกหน้ากระดาษไปทีละหน้าก็ยังเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่ดี ความรู้สึกต่างกันกับการนั่งดูผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยม การอ่านหนังสือมันเหมือนการได้พักผ่อนไปในตัว ได้ค่อยๆ ละเมียดละไม ค่อยๆ ใช้ความคิด ชอบอ่านทุกประเภท แฟชั่น บทสัมภาษณ์ มันสามารถเอามาปรับใช้กับงานได้หมด ทั้งไอเดียในการสร้างชิ้นงานใหม่ หรือแนวคิดในการบริหารงาน

 
ครอบครัว

    นี่คือ แรงบันดาลใจสำคัญเลย ครอบครัว คือ ทีมเวิร์กที่สำคัญที่สุดในการที่จะผลักดันให้เราสร้างสรรค์อะไรขึ้นมาสักอย่างหนึ่ง มีความหมายมากทั้งในด้านของจิตใจ กำลังใจ ถ้าทุกคนมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย ไม่ต้องห่วง กังวลอะไร ทำงานได้เต็มที่ ใจคนเราเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าใจเราดีก็มีแรงที่จะสู้และทำอะไรได้มากมาย อีกอย่างที่บ้านเราเป็นครอบครัวทำงานด้วย มีอะไรเราก็ช่วยเหลือ แนะนำ ปรึกษากัน ทำให้ได้แง่คิดและมุมมองที่หลากหลายขึ้น เอามาปรับใช้กับการทำงานได้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020