น้ำผลไม้สกัดเย็นต่างจากน้ำผลไม้ทั่วไปอย่างไร?

by SME Thailand. 31 กค. 2018
Share:


 
Text : น้ำค้าง

    
    กำลังฮิตติดลมบนเลยกับสินค้าเพื่อสุขภาพตัวใหม่ “น้ำผลไม้สกัดเย็น” เป็นเทรนด์จากเมืองนอกอีกนั่นแหละ หลายคนสงสัยว่ามันต่างจากน้ำผลไม้ทั่วไปยังไง ทำไมต้องแพงกว่าด้วย ปกติน้ำผลไม้ธรรมดาก็ชูจุดขายอยู่แล้วว่าดีต่อสุขภาพ อย่างน้อยภาพลักษณ์ก็ดีกว่าน้ำอัดลม แต่พอมีน้ำผลไม้สกัดเย็นเข้ามา เทพขั้นกว่าเลยทีนี้  ก็เพราะกระบวนการผลิตและคุณค่าทางโภชนาการไม่เหมือนกันไง

    น้ำผลไม้ทั่วไปใช้เครื่องปั่น เมื่อใบพัดที่ใช้ปั่นเนื้อผลไม้ให้ละเอียดเกิดความร้อน ความร้อนที่ว่าจะทำลายสารอาหาร เอนไซม์ วิตามินและอื่นๆ ในน้ำผลไม้ที่ได้ ไม่ต้องพูดถึงน้ำผลไม้กล่องที่แทบไม่เหลืออะไรเพราะต้องผ่านความร้อนก่อนบรรจุกล่อง คือจะดื่มก็ได้แต่คุณค่าทางโภชนาการไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ต่างจากน้ำผลไม้สกัดเย็นที่มีขั้นตอนการผลิตที่เรียกว่า Cold Pressing คือใช้แรงบีบอัดสูงโดยไม่ผ่านความร้อนเลย วิธีนี้เป็นการรีดเอาสารอาหาร รวมถึงวิตามิน เอนไซม์ และพฤกษเคมีออกมาได้หมดจดมาก สรุปคือคุณค่าทางอาหารสูงกว่า ธรรมชาติกว่า และอร่อยกว่า

 


    ถามว่าจำเป็นไหมต้องดื่มน้ำผลไม้สกัดเย็น บอกเลยว่าเอาที่สบายใจ ถ้าจ่ายได้ ไม่เดือดร้อน มันก็ไม่เลวร้ายอะไร แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในภาวะพร่องโภชนาการ สุขภาพปกติ สมบูรณ์แข็งแรงสุดๆ แนะนำดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด อย่าลืมว่าผลไม้สดเมื่อนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ไม่ว่าด้วยกระบวนการใด ย่อมมีน้ำตาลธรรมชาติเจือปนอยู่แล้ว น้ำตาลก็คือน้ำตาล ต่อให้เป็นน้ำตาลธรรมชาติ หากรับประทานแบบไม่บันยะบัน ก็ให้ระวังไขมันไตรกลีเซอไรด์อาจพุ่งขึ้นได้ 

    ก็ไม่รู้สินะ แต่ผู้เขียนชอบรับประทานผลไม้สดๆ มากกว่า เพราะสิ่งที่จะได้มากกว่าคุณค่าทางอาหารคือไฟเบอร์หรือกากใยที่ช่วยป้องกันท้องผูก ไฟเบอร์จากอาหารยังเป็นเสมือนไม้กวาดชั้นดีในการกวาดล้างลำไส้ของเราให้สะอาดอีกด้วย การรับประทานเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัว (Personal Preference) ใครชอบแบบไหน ก็เลือกตามต้องการเลย ถ้าดื่มแล้วมีความสุข รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นแข็งแรงขึ้น นั่นก็ถือว่าคุ้มค่าเงินที่จ่ายแล้วล่ะ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021