IceDEA ศิลปะลิ้มรสได้…พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา

by SME Thailand. 22 กพ. 2018
Share:

Text : กฤษณา สังข์วงค์

    ด้วยภาพความทรงจำเมื่อครั้งยังเด็กที่คุณพ่อผู้ชื่นชอบไอศกรีมมักชวนลูกสาวไปเสาะหาร้านไอศกรีมอร่อยๆ อยู่เสมอ หากแต่ไม่พบร้านที่ถูกใจสักที พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา นักออกแบบไอศกรีม และเจ้าของร้านไอศกรีมสุดสร้างสรรค์ IceDEA จึงหยิบเอาความทรงจำครั้งนั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และทดลองทำไอศกรีม จนในที่สุดได้ไอศกรีมโฮมเมดสูตรของตนเอง แต่เพื่อความแปลกใหม่ แหวกแนว เธอตั้งใจทำให้ไอศกรีมก้าวข้ามความเป็นไอศกรีมด้วยการออกแบบไอศกรีมให้ออกมาบรรเจิดสุดๆ ซึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่เธอใช้ในการออกแบบนั้นมาจากสิ่งที่ชอบทั้งสิ้น1. หนังสือ Food Design

    “เพราะทำงานเกี่ยวกับการออกแบบโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับไอศกรีมและอาหาร หนังสือ Food Design ต่างๆ รวมถึงหนังสือสูจิบัตรจากนิทรรศการ Food Design ที่จัดขึ้นตามที่ต่างๆ ทั่วโลกจึงกลายเป็นสิ่งที่ชื่นชอบและสนใจ ซึ่งในประเทศไทยนั้น งานเกี่ยวกับ Food Design ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ หรือหนังสือยังมีไม่มากนัก แต่ในต่างประเทศกลับให้ความสำคัญกับการออกแบบอาหารมาก จึงทำให้มีนิทรรศการ ผลงาน และหนังสือ Food Design ออกมามากมาย โดยทุกครั้งที่มีโอกาสไปต่างประเทศเป็นต้องแวะไปดูงานนิทรรศการหรือเข้าร้านหนังสือแล้วซื้อหนังสือ Food Design กลับมาเพื่ออัพเดตข้อมูล และเป็น Reference ในการออกแบบ และหากในเมืองไทยมีหนังสือหรือนิตยสารเล่มไหนที่มีธีมเกี่ยวกับอาหารก็จะซื้อเก็บไว้เช่นกัน จนตอนนี้กลายเป็นนักสะสมหนังสือไปเสียแล้ว”
2. Marije Vogelzang

    “Marije Vogelzang ถือเป็น Food Designer คนแรกๆ ที่เริ่มต้นสายงานออกแบบอาหาร โดยงานออกแบบอาหารแต่ละชิ้นของเธอไม่เพียงแต่สามารถสื่อความหมายได้เป็นอย่างดีเท่านั้น หากแต่ยังเป็นงานออกแบบที่เล่นกับเรื่องของความรู้สึกและประสบการณ์ ซึ่งนับว่าเป็น Food Designer คนแรกที่หยิบเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นประเด็นในการออกแบบ ดังนั้น เธอจึงเป็นเสมือนบุคคลตัวอย่างและบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราเสมอมา”
3. อาหาร

    “อาหารต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องจำกัดเพียงแค่ของหวานสามารถนำมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบไอศกรีมได้ เพราะจะทำให้ได้ Combination ของรสชาติใหม่ๆ และ Texture ใหม่ๆ ที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนและประยุกต์ใช้กับไอศกรีมได้ ซึ่งเมื่อเราเกิดความสนใจอาหารชนิดใดทั้งที่ไปรับประทานมาจากร้านต่างๆ และอาหารที่ทดสอบขึ้นเอง เราจะถ่ายรูปและจดบันทึกเป็นข้อมูลเก็บไว้ใน Evernote แอพพลิเคชันที่เป็นเสมือนสมุดจดบันทึกไอเดียและแรงบันดาลใจที่สามารถกลับมาค้นหาข้อมูลในภายหลังได้ตามสะดวก”4. ท่องเที่ยว

    “โดยส่วนตัวแล้วเราถือคติว่า ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นไอเดียใหม่ๆ หรือนำมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจได้ โดยขึ้นอยู่กับว่าเราจะตีความข้อมูลเหล่านั้นและมองนอกกรอบได้มากน้อยแค่ไหน อย่างการท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือในประเทศ ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดก็ล้วนเป็นที่มาของไอเดียต่างๆ เพราะเราได้เปิดโลกทัศน์ ได้พบเจอกับสิ่งใหม่ๆ เช่น ข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจ วัฒนธรรม รสชาติอาหาร ประสบการณ์ และร้านรวงต่างๆ”
5. แอพพลิเคชันต่างๆ บนสมาร์ตโฟน

    “เนื่องจากเป็นคนชอบจดบันทึกทั้งที่เป็นตัวหนังสือ เป็นการสเกตช์ภาพ และถ่ายภาพ ดังนั้น เมื่อก่อนจึงพกอุปกรณ์สำหรับจดบันทึกเยอะมากทั้งสมุดสเกตช์ กล้องถ่ายรูป และมือถือเพื่อติดต่องานกับลูกค้า แต่ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีก้าวไกลไปมาก กล้องจากสมาร์ตโฟนมีคุณภาพการถ่ายภาพที่ดีขึ้นสามารถใช้ถ่ายภาพแทนกล้องถ่ายรูปได้ อีกทั้งสมาร์ตโฟนยังมี Evernote แอพพลิเคชันสำหรับจดบันทึกและสเกตช์ภาพ จึงสามารถใช้งานแทนสมุดสเกตช์ได้ หรือบางครั้งไม่มีเวลาสเกตช์ภาพ ก็แค่ถ่ายภาพแล้วจดรายละเอียดต่างๆ ลงบนภาพได้เลย และ Pinterest อีกหนึ่งแอพพลิเคชันที่เราใช้หาข้อมูล Reference ซึ่งแอพพลิเคชันนี้ช่วยในการจัดระเบียบความคิดและสร้างแรงบันดาลใจได้มาก แต่อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้จะใช้งานแอพพลิเคชันต่างๆ บนสมาร์ตโฟนเป็นส่วนใหญ่ แต่กล้องถ่ายรูปก็ยังคงใช้อยู่ โดยจะใช้ในกรณีเดินทางท่องเที่ยวหรือทำงานให้กับลูกค้า”

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020