แรงบันดาลใจจาก “ความรัก”

by smethailandclub 10 มค. 2016
Share:


เรื่อง ปกรณ์ มีรอด 
เจ้าของ LOVE A LOT เสื้อผ้าคู่รักและครอบครัว


    การจะอยู่ในธุรกิจที่มีคู่แข่งมาก การแข่งขันสูง คุณภาพของสินค้าอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะทำให้อยู่รอดได้ จุดเด่นและเอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้ แต่ในโลกปัจจุบัน สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ เราจะทำให้ลูกค้ารับรู้ เชื่อมั่น และศรัทธาในแบรนด์ของเราไปตลอดได้ยังไง 

    กว่า 9 ปีในธุรกิจเสื้อผ้าสำหรับคู่รักและครอบครัว “LOVE A LOT” แบรนด์ความรัก ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความรักของคนสองคน และก็ได้พาทั้งคู่เดินทางมาไกลกว่าที่เคยคิดกันไว้ในตอนแรก...
    
    สิ่งที่พยายามทำมาตลอดนอกเหนือจากการสื่อสารเรื่องแบรนด์ออกไปในทุกช่องทาง โดยเฉพาะทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเป็นสื่อที่ถือว่าลงทุนไม่มากเมื่อเทียบกับผลตอบรับที่ได้จากกลุ่มเป้าหมายกลับมา แต่การสื่อสารดังกล่าวจะไม่มีความหมายเลยถ้าสิ่งที่เราสื่อสารออกไปนั้น เป็นเรื่องที่เราพยายามสร้างขึ้น ไม่ได้เป็นตัวตนจริงๆ ของเรา ซึ่งถือว่าเป็นจิตวิญญาณ หรือ DNA ของแบรนด์ เพราะวันหนึ่งลูกค้าจะเริ่มไม่เชื่อ และนั่นหมายถึงความศรัทธาในแบรนด์ก็จะหมดไป ต้องเข้าใจว่าผู้บริโภคส่วนหนึ่งในยุคดิจิตอลนี้ลูกค้ามีทางเลือกเยอะมาก และแน่นอนถ้าลูกค้ารู้ว่าเราไม่ใช่ตัวจริง ไม่นานก็จะไปจากเรา    การเป็นตัวจริงในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า ต้องเป็นที่หนึ่ง หรือดีที่สุด แต่หมายถึง เราต้องโดดเด่นและชัดเจนในความเป็นเราที่สุด และความโดดเด่นนั้นบ่อยครั้งที่ไม่ใช่เรื่องของเหตุผลหรือคุณภาพ แต่เป็นเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งจะต้องพยายามหาให้เจอว่าจะต้องสื่อสารออกไปอย่างไร เรื่องอะไร ที่จะทำให้ลูกค้าใหม่รู้สึกดีกับแบรนด์เรา และทำให้ลูกค้าเดิมยังคงภักดีกับแบรนด์เราเช่นเคย

    มาถึงตรงนี้จะเห็นว่า สิ่งที่สำคัญมากเรื่องหนึ่งก่อนที่คิดถึงเรื่องสินค้าด้วยซ้ำไปนั้น คือเรื่องของตัวตนของเรา ตัวตนของธุรกิจ หรือ Brand Identity นั่นเอง เพราะสิ่งนี้จะทำให้เรามีทิศทางในการดำเนินธุรกิจในทุกๆ มิติ และจะคอยตอกย้ำความเชื่อมั่นและศรัทธากับลูกค้าที่มีความจงรักภักดีกับเรามาตั้งแต่ต้นได้อย่างไม่สงสัยในความเป็นตัวจริงของแบรนด์  


    ย้อนกลับมาที่ LOVE A LOT ก่อนหน้านี้ตอนเริ่มต้น เราเองก็ไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่อง Brand Identity มากนัก รู้เพียงแต่ว่าเราทำสิ่งนี้แล้วเรามีความสุข ได้ทำงานกับคนที่เรารัก มีความรักเป็นแรงบันดาลใจและแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ จนเริ่มมีลูกค้ามากขึ้น เราพยายามที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกค้าประจำของเราหรือแม้แต่ลูกค้ารายใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่พวกเขารู้สึกกับ LOVE A LOT และเราสองคนนั้น เป็นความรู้สึกเดียวกันกับที่เราอยากสื่อสารออกไป     นั่นก็คือ เราอยากให้ลูกค้าเห็นเราเป็นเหมือนพี่น้องหรือคนในครอบครัว ที่สามารถแลกเปลี่ยนมุมมองในเรื่องความรักให้แก่กันและกันได้ด้วยความไว้วางใจ และหลายคนที่เห็นคู่ของเราเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตคู่และครอบครัว ซึ่งมันมีค่ากับเรามากกว่าแค่การขายของได้แล้วก็จบไป สิ่งเหล่านี้มันย้อนกลับมาทำให้เรามีกำลังใจทำในสิ่งที่เราทำอยู่ให้ดีขึ้น แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคแค่ไหน เพราะอย่างที่กล่าวในตอนต้นว่า มันไม่ง่ายเลยกว่าจะผ่านพ้นมาสู่ปีที่ 9 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ในธุรกิจที่เริ่มต้นจากแค่งานอดิเรกเพื่อหารายได้เสริมของเราสองคน 

    วันนี้เรามีธุรกิจที่เราไม่ได้รู้สึกว่ามันคือธุรกิจ แต่มันคือชีวิตของเรา เรามีครอบครัวเล็กๆ ที่มีความสุขกับเรื่องราวเล็กๆได้ในทุกวัน เรามีลูกสาวตัวน้อยที่ลูกค้าของเราทุกคนให้ความรักและความเอ็นดูกับเธอ บางทีชีวิตของคนเราก็อาจจะไม่ได้ต้องการความยิ่งใหญ่ในแง่ของชื่อเสียง ไม่ได้ต้องการความสำเร็จในแง่ของเงินทองที่มากมาย แต่เราอาจจะต้องการแค่มีชีวิตอยู่เพื่อมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ซึ่งนี่แหละที่เราเรียกว่า “ความรัก” ของเรา “ความรัก” ของ LOVE A LOT  

    ถ้าคุณหาเจอว่าจริงๆ แล้วตัวตนจริงๆ ของคุณเป็นใคร และสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแก่นของธุรกิจของคุณได้อย่างไร ผมเชื่อว่า ไม่ว่าคุณจะล้มกี่ครั้ง คุณก็จะยังมีความสุขอยู่

      
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021