ธุรกิจทำเครียดต้อง "ล้างพิษทางอารมณ์"

by SME Thailand. 17 มิย. 2018
Share:

 

 
เป็นที่ทราบกันดีว่ารางวัลชีวิตจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักของนักธุรกิจ มักไม่ได้จบลงแค่ความสำเร็จและเงินทอง แต่หลายรายต้องจูบปากอยู่กับอาการเจ็บป่วยทั้งกายและใจ ด้วยต้องเผชิญหน้าอยู่กับศัตรูร้ายอย่างความเครียดตลอดเวลา ซึ่งการประกาศลอยตัวค่าเงินบาทในวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 คือต้นตอของปมปัญหาใหญ่อันผลิดอกความเครียดแผ่ขยายไปยังนักธุรกิจทุกหย่อมหญ้า 
 
“ตื่นมาอีกที ผมเป็นหนี้สองพันล้านบาท” คือคำบอกเล่าของ “ล้วนชาย ว่องวานิช” ประธานกรรมการบริหาร “จีรัง เรสซิเดนซ์” และ ธุรกิจรีสอร์ตเพื่อสุขภาพ “จีรัง เฮลธ์ วิลเลจ” ผู้ตกอยู่ในวังวนแห่งความเครียดอันมีสาเหตุมาจากธุรกิจ จนส่งผลให้ร่างกายทรุดหนักถึงขั้นเกือบสิ้นชื่อ เขาเล่าให้ฟังว่า ตลอดเวลา 5 ปี ของการทุ่มเททำงานอย่างบ้าคลั่งโดยไม่สนใจร่างกายตัวเอง จมปลักอยู่กับความเครียดแบบไร้ทางออก ผลลัพธ์แม้หนี้สินจางหายไป  แต่โรคภัยคือสิ่งที่เข้ามาทดแทน ทั้งโรคหัวใจอันสามารถพลิกชีวิตให้เขากลายเป็นอัมพาตได้ทุกวินาที และโรคตับอักเสบเฉียบพลันจากการเป็นนักรับประทานอาหารเสริมตัวยง 
 
“เมื่อความทุกข์สะสมจนถึงขีดสุด ณ จุดหนึ่งในห้องพระ ผมเลยตัดสินใจว่าจะต้องเอาชีวิตตัวเองกลับมาให้ได้ และตัวเองเท่านั้นที่ต้องรับผิดชอบการกระทำทั้งหลายต่อชีวิต ผมเริ่มจากหยุดทำงาน วางตารางตัวเองว่าจะนอนตอนไหน ออกกำลังยังไง จะรับประทานอาหารอย่างไร ก็เลยไปเจอเรื่องการรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามธาตุ สวดมนต์ นั่งสมาธิ เริ่มเล่นโยคะ และเรียนรู้เรื่องลมปราณ ประมาณ 3-4 เดือน อาการทั้งหลายก็ดีขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งสามารถเริ่มกลับมาทำงานได้อีกครั้ง เริ่มจากทำได้ครึ่งวัน เป็นค่อนวัน และเต็มวันในที่สุด”
 
การถอยตัวเองออกจากวงจรของการทำงาน และใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง คือวิธีการที่เขาใช้เพื่อช่วยเยียวยาให้ร่างกายกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง และเมื่อมีโอกาสเข้าพิธีอุปสมบทเป็นครั้งที่ 3 เขาจึงได้ค้นพบว่า “อารมณ์”คือเบื้องหลังของปัญหาทุกประการ ดังนั้น ทางออกของวังวนความเครียดที่คอยเบียดเบียนร่างกายและจิตใจอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน สามารถทำได้ด้วยการ “ล้างพิษทางอารมณ์”
 
“จิตใต้สำนึกของมนุษย์ เปรียบเสมือนถังขยะของอารมณ์ ทุกครั้งที่คนเรามีอารมณ์บางอย่างมากระทบ จะมีตะกอนบางอย่างตกลงไป โดยเฉพาะอารมณ์ด้านลบ เช่น ความโกรธ ความเสียใจ และความน้อยใจ อารมณ์เหล่านี้เมื่อสะสมมากขึ้นๆ จะกลายเป็นพลังยิ่งใหญ่ที่พร้อมจะปะทุได้ทุกเมื่อ การล้างพิษทางอารมณ์จะเป็นการเอาอารมณ์คั่งค้างภายในใจนั้นออกมา เกิดเป็นพลังดีๆ เข้ามาแทน ทำให้เกิดความอดทนจากการกระทำของผู้อื่น และภาวะจากภายนอกที่กระทบได้มากขึ้น” 
 
นักธุรกิจหนุ่มใหญ่อธิบายต่อว่า “กาย” “จิตใจ” และ “อารมณ์” ล้วนมีความสัมพันธ์ต่อกันเป็นวงจร อารมณ์ไม่ดีทั้งหลายเกิดขึ้นแล้วจะกระทบต่อร่างกายทันที เพราะฉะนั้น หากสามารถตัดปัญหาที่อารมณ์ก่อนได้ ร่างกายจะได้รับผลกระทบจากความคิดเป็นลบน้อยลง การตัดอารมณ์จึงมีความสำคัญในการระงับการก่อตัวของความเครียด และหากเมื่อไหร่มีความคิดด้านดีเกิดขึ้นมาแทนที่ สามารถที่จะนำพลังงานดีนั้นไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน สุขภาพ หรือการต่อยอดสติปัญญา 
 
หลังจากค้นพบหนทางแห่งการทลายอารมณ์ด้านลบ ซึ่งมาพร้อมการสร้างเกราะป้องกันความเครียด ล้วนชายจึงได้นำหลักคิดนี้มาปรับใช้ในการบริหารองค์กร เขาได้สอนพนักงานทุกคนให้รู้จักการล้างพิษทางอารมณ์ และเน้นดูแลพนักงานทุกคนที่จิตใจ เพราะเขาเชื่อว่าหากมีการนำพลังงานด้านลบออกไป และสร้างพลังด้านดีให้เกิดขึ้นในตัวของทุกคน จะช่วยให้ประสิทธิภาพสูงสุดเกิดขึ้นกับองค์กรนั้นได้  
 
“องค์กรต่างๆ จะอยู่รอดได้ มีกำไรที่มากขึ้น และเกิดเป็นความสำเร็จในระยะยาวได้ เราต้องกลับมาดูสุขภาพของบริษัท ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่เรื่องต้นทุน หรือกำไร แต่คือสุขภาพกายและใจของพนักงาน หากองค์กรใดปล่อยให้ความเครียดรุมเร้าพนักงานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะวางแผน หรือมีเป้าหมายอะไร ก็ไม่สามารถสำเร็จลุล่วงได้ตามประสงค์ สุดท้ายเขาจะไปไม่ไหว ทีมเวิร์กไม่มี เพราะฉะนั้น หนทางสู่การดูแลธุรกิจให้ยั่งยืน ต้องกลับมาดูที่พนักงาน ถ้าจิตใจดี ร่างกายดี กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มมีความสามารถ และนำพาองค์กรไปในทางที่ดี” 
 
หากรู้จักวิธีสร้างภูมิต้านทาน และกำจัดความเครียดออกจากร่างกาย ไม่ว่าวิกฤตจะเกิดขึ้นอีกสักกี่ครั้ง เชื่อว่าจะสามารถรับมือได้อย่างแน่นอน  
 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020