ความปรารถนา 4 ประการ ที่พนักงานอาจไม่เคยบอกคุณ

by SME Thailand. 01 พค. 2018
Share:
 


    

เรื่อง เจษฎา ปุรินทวรกุล


    พนักงานที่มีความสามารถนั้นหาไม่ได้ง่ายๆ หรอกนะ โดยเฉพาะในยุคข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว ส่งผลต่อการตัดสินใจที่ฉับไวมากขึ้น บริษัทคู่แข่งที่พร้อมฉกคนที่มีความสามารถจากองค์กรของเราโดยมีผลตอบแทนที่สูงกว่ามาเป็นตัวกระตุ้นการตัดสินใจ ดังนั้น ความไว้วางใจ ทัศนคติที่มีต่อผู้บริหาร ความน่าเชื่อถือของผู้บริหาร วัฒนธรรมองค์กร การสื่อสารภายในองค์กร ความรู้สึกของการทำงานเป็นทีมและความพึงพอใจโดยรวมในการทำงาน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้พนักงานอยู่กับองค์กรได้นานขึ้น และนอกเหนือจากนี้ ยังมีอีก 4 เรื่องสำคัญ (ซึ่งไม่เกี่ยวกับเงินหรือโบนัส) ที่จะทำให้พนักงานมีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้น


    1. โอกาสในการเติบโต

    คนเราทุกคนมีความต้องการขั้นพื้นฐานในการประสบความสำเร็จ คงไม่มีใครเลือกงานที่ไม่รู้ว่าจะเติบโตไปได้แค่ไหนและอย่างไร ดังนั้น ยิ่งองค์กรช่วยเหลือให้พนักงานเติบโตหรือพัฒนาตัวเองได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น เพราะทั้งโอกาสเติบโตในการทำงาน อิสระในการตัดสินใจว่าจะพัฒนาทักษะเพื่อตัวเองและเพื่อองค์กร จะช่วยส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานสูงขึ้น แถมยังสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้เป็นอย่างดี    2. ความยุติธรรม 

    วิธีที่จะทำให้พนักงานหมดกำลังใจได้เร็วที่สุดก็คือ ทำเป็นไม่ได้ยินสิ่งที่เขากำลังพูดหรือบอกกับเรา มันเหมือนกับการบอกว่าคุณไม่ได้มีความสำคัญอะไรเลย แล้วก็หันไปหาพนักงานอีกคนและทำท่าตั้งใจรับฟังแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่สำคัญหรือเกี่ยวข้องกับงานเลยแม้แต่น้อย
   
    ทางออกที่ดีคือผู้บริหารควรตั้งใจรับฟังความกังวลของพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แม้ว่าบางครั้งอาจพบว่าสิ่งที่เขากังวลไม่ใช่สิ่งสำคัญต่อการทำงานหรือสิ่งที่จะทำให้องค์กรได้ประโยชน์ก็ตาม เพราะสิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าเรามีความใส่ใจ และเที่ยงธรรมต่อพนักงานทุกคนเท่าๆ กัน    3. หัวหน้ามีความชัดเจนและชำนาญในงานที่ทำ

    การที่เรามีผู้บริหารองค์กร หรือหัวหน้าที่เก่งกาจ สามารถอธิบายวัตถุประสงค์ เหตุผล และการทำงานในแต่ละขั้นตอนได้อย่างชัดเจน เป็นเรื่องที่ดี นั่นหมายความว่าหัวหน้ามีความเข้าใจในเนื้องาน รูปแบบงาน ซึ่งจะช่วยสร้างความไว้วางใจให้กับลูกน้องได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหัวหน้าบอกว่า ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นโครงการนี้อย่างไร สั่งงานแบบไร้เหตุผล มองประโยชน์ส่วนตนเหนือประโยชน์องค์กรหรือความสำเร็จของโครงการ พนักงานที่ไหนจะเทความไว้วางใจให้    4. มีเพื่อนร่วมงานที่ดี และมีการทำงานเป็นทีม

    การทำงานเพียงลำพังคือความเปล่าเปลี่ยว เพราะฉะนั้นบริษัทที่เน้นการทำงานและมอบรางวัลให้กับ “ฝ่าย” หรือ “กลุ่ม” พนักงานจะมีความรักและผูกพันกันมากกว่าบริษัทที่เน้นการทำงานแบบ “ตัวคนเดียว” ซึ่งการที่เราจะทำงานเป็นทีมได้นั้น สภาพแวดล้อม บริบทและสังคมในที่ทำงานเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ภายในบริษัทหรือหน่วยงานควรต้องแบ่งโซนเป็นคนที่มีบุคลิกชอบเก็บตัว กับคนที่มีบุคลิกเปิดเผย เพื่อให้คนแบบเดียวกันได้อยู่และทำงานร่วมกัน คนชอบเก็บตัวอาจต้องการห้องเงียบๆ ในการทำงาน ส่วนคนชอบเปิดเผยอาจชื่นชอบการคุยกัน และเปิดเสียงเพลงฟังคลอระหว่างการทำงาน ซึ่งสภาพแวดล้อมในที่ทำงานจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นอย่างมาก  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020