คุณมี IQ เรื่องลูกค้าระดับไหน

by SME Thailand. 17 มีค. 2018
Share:
 
เรื่อง คัมภีร์เงิน 


    แบบทดสอบต่อไปนี้จะช่วยตรวจดูว่าคุณรู้จักลูกค้าของคุณดีแค่ไหน ทางที่ดีคุณควรให้พนักงานในบริษัททำด้วยแล้วเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้ คุณอาจจะได้รู้อะไรมากขึ้น  เพียงแค่ตอบตามความจริงว่า ‘ใช่’ หรือ ‘ไม่ใช่’ ห้ามตอบตามสิ่งที่คุณอยากเป็นหรือคิดว่าจะเป็น 

    เตรียมกระดาษและปากกาให้ดีถ้าพร้อมลุยกันเลย

1. ฉันสามารถรับรู้ความคิดและความรู้สึกของลูกค้าที่มีต่อสินค้า/บริการของฉัน    
        
2. ฉันสามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างคุณลักษณะและประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากสินค้า/บริการของฉันได้อย่างชัดเจน        

3. ฉันรู้จักนิตยสารอย่างน้อยหนึ่งฉบับที่ลูกค้าของฉันอ่านเป็นประจำ
        
4. ฉันรู้ว่าจุดเด่นของสินค้าของฉันคืออะไร และใช้มันเวลาทำการตลาด    
    
5. ฉันรู้ข้อมูลทั่วไปของลูกค้า เช่น อายุ เพศ อาชีพ รายได้ ฯลฯ    
    
6. ฉันรู้จักสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญมากที่สุดสามอันดับแรก เช่น อำนาจ ความรัก ความปลอดภัย ครอบครัว ฯลฯ
        
7. ฉันรู้ว่าลูกค้าเล่นอะไรบนอินเตอร์เน็ท เช่น บล็อก ฟอรั่ม สังคมออนไลน์ แชท ฯลฯ    
    
8. ฉันรู้เหตุผลและระยะเวลาที่ลูกค้าใช้บนอินเทอร์เน็ท    
    
9. ฉันรู้ว่าลูกค้าใช้เวลาคิดนานเท่าไหร่กว่าจะตัดสินใจซื้อสินค้าของฉัน
        
10. ฉันรู้ว่าตลาดสินค้าของฉันจะโตไปได้อย่างไรและทิศทางอะไรที่จะมีผลกระทบกับลูกค้าของฉัน


        
วิเคราะห์คะแนน

ใช่          เท่ากับ  10 
ไม่ใช่     เท่ากับ   0


คะแนน 0-50  

    คุณต้องรีบทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะ การที่คุณมีความรู้ความเข้าใจลูกค้าของคุณน้อยมากนั้น อันตรายต่อการดำเนินธุรกิจ ลูกค้าแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าคิดจากแรงจูงใจคุณจะพบว่าลูกค้านั้นมีเหตุผลที่ซื้อสินค้าต่างๆ กัน บ้างซื้อเพราะราคา บ้างซื้อเพราะคิดว่าบริการของคุณเป็นเลิศ บ้างซื้อเพราะชื่อเสียงของร้าน ดังนั้นการรู้ว่าพวกเขามีแรงจูงใจอะไรในการซื้อสินค้า/บริการจะช่วยให้คุณมุ่งเน้นการทำธุรกิจหรือสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดให้เหมาะสม ซึ่งนั่นก็หมายถึงทำให้คุณประหยัดเวลา พลังงาน ทรัพยากรต่างๆ นำเงินเข้ากระเป๋าคุณมากขึ้น 

    โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าหากคุณเป็นผู้ประกอบการ SME ที่มีเวลาและทรัพยากรอย่างจำกัด ความเข้าใจความต้องการของลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ครั้งต่อไปเวลาที่มีลูกค้ามาซื้อสินค้าหรือบริการ ให้ถามคำถามแค่ 2 ข้อ คือ 1.เหตุผลที่ซื้อสินค้า/บริการ 2.ผลประโยชน์ที่เขาได้รับจากสินค้า/บริการ แค่สองคำถามง่ายๆ แค่นี้คุณก็จะได้ข้อมูลเชิงลึกที่แสนมีค่า คุณอาจให้ส่วนลดหรือของแถมกับลูกค้าที่ช่วยคุณตอบคำถามด้วยก็ได้ 


คะแนน 60 – 70 

    พอใช้ได้ คุณมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ แต่คุณก็ยังมีเรื่องที่จะต้องทำต่อ อ้างถึงหนังสือขายดีโดย Larry Wilson ชื่อ Stop Selling, Start Partnering ที่เป็นแนวคิดใหม่เกี่ยวกับการหาและรักษาลูกค้าเอาไว้  เขากล่าวว่าลูกค้าจะมองคุณใน 3 ลักษณะ แบบแรก คือ แค่คนขายของ แบบที่สอง คือเป็นคนช่วยแก้ปัญหา และแบบที่สาม คือเป็นหุ้นส่วน ถามตัวเองว่าลูกค้ามองคุณแบบไหน การที่คุณจะได้รับความไว้วางใจและรักษาความสัมพันธ์ระยะยาว วิธีที่ดีที่สุดก็คือต้องให้ลูกค้าเห็นคุณเป็น ‘หุ้นส่วน’ เพราะความสัมพันธ์แบบนี้จะส่งผลกำไรให้คุณในระยะยาว  

    คำแนะนำเพิ่มเติม  ลองหลับตาสัก 10 วินาที จินตนาการว่าคุณเป็นลูกค้า คิดว่าเอาใจลูกค้ามาใส่ใจคุณ คุณต้องการอะไรคิดอย่างไรเวลาจะซื้อสินค้า/บริการ เสร็จแล้วลืมตาขึ้น ครั้งต่อไปเมื่อคุณต้องคุยกับลูกค้าให้นึกถึงตอนที่คุณหลับตาจินตนาการ จะช่วยสร้างความเข้าอกเข้าใจระหว่างคุณและลูกค้าสร้างความสัมพันธ์ที่พิเศษให้เกิดขึ้น


คะแนน 80-100 

    ขอแสดงความยินดีด้วย คุณสามารถนั่งเอนหลังสบายๆ เพราะคุณเป็นผู้ประกอบการหนึ่งในไม่กี่รายที่มีความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า คุณเป็นคนที่เข้าใจความต้องการของพวกเขาจริงๆ และนั่นเองที่ส่งผลให้พวกเขากลับมาซื้อสินค้าหรือบริการกับคุณอีก แถมอาจบอกต่อคนอื่นให้อีกต่างหาก จงทำในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ต่อไป คุณทำมันได้ดีอยู่แล้ว แต่อย่าวางใจมากเกินไป เพราะโลกอินเทอร์เน็ทนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คุณจำเป็นต้องเข้าใจและอัพเดทตัวเองให้ทันสมัยอยู่เสมอ    

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021