อาหารอายุยาวทำให้ชีวิตสั้น

by SME Thailand. 15 กพ. 2018
Share:
 


เรื่อง : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    มีคำกล่าวที่ว่า “อาหารอายุสั้นทำให้อายุยืน อาหารอายุยาวทำให้อายุสั้น” ฟังดูอาจงงๆ แต่ถ้าพิจารณาให้ถ้วนถี่จะเข้าใจไม่ยากว่าเรากำลังพูดถึง “อาหารแปรรูป & อาหารสด” ในยุคที่ผู้คนใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ อาหารแปรรูปได้เข้ามามีบทบาทในการอำนวยความสะดวก หลายคนชื่นชอบเพราะทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ขณะที่คนอีกจำนวนไม่น้อยยังยินดีเลือกหาอาหารสดมารับประทานมากกว่า จะว่าไปอาหารที่เรารับประทานโดยส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารแปรรูปหรือถนอมอาหารเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าวที่ผ่านกระบวนการสี เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เครื่องจักรทำ หรือผัก ผลไม้ที่ล้างและแพ็กมาอย่างดี 

    อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างระหว่างอาหารแปรรูปด้วย “เครื่องจักร” กับอาหารแปรรูปที่ใช้ “เคมี” ถ้าเป็นอาหารแปรรูปที่ประกอบด้วยวัตถุดิบชนิดเดียวที่ไม่ผ่านการแต่งเติมวัตถุปรุงแต่งอาหาร เช่น ข้าวสาร หรือผัก ผลไม้แช่แข็งก็ยังถือว่าเป็น Real food หรืออาหารที่มาจากธรรมชาติ แต่อาหารแปรรูปในความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจตรงกัน คืออาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปที่ใช้สารเคมี สารปรุงแต่ง และทำจากวัตถุดิบที่ขัดสีหรือทำให้บริสุทธิ์

 
    อาหารแปรรูป มีข้อดีบ้างเหมือนกัน เช่น เก็บได้นานและบางอย่างก็เสริมด้วยแร่ธาตุหรือวิตามิน แต่โดยรวมแล้วเหมือนข้อเสียจะมีมากกว่าข้อดี มาไล่เลียงดูว่ามีอะไรบ้าง

•    น้ำตาลสูงโดยเฉพาะขนมและเครื่องดื่มที่ประกอบด้วยน้ำตาลที่เรียกว่า Corn Syrup และ Fructose นอกจากทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลต่อตับอีกด้วย เนื่องจากตับจะทำหน้าที่สังเคราะห์พลังงานจากน้ำตาล การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจึงทำให้ตับถูกทำร้าย ไม่ต่างจากการดื่มเหล้าหรือรับสารพิษอื่นเข้าไป 

•    เกลือเพียบ เนื่องจากเกลือเป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งที่ใช้ในการถนอมอาหาร อาหารแปรรูปที่เก็บได้นาน อย่าง ไส้กรอก เบคอน แฮม ผักดอง และอาหารกระป๋องทั้งหลาย จึงประกอบด้วยเกลือปริมาณมาก หากบริโภคนานไป อาจทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

•    สารปรุงแต่งเยอะ อาทิ สารกันบูด สารแต่งกลิ่น สี และรส แม้จะใส่ในปริมาณไม่มาก ดูปลอดภัยและมีตรา อย.รับรอง แต่สารเหล่านี้ถือเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เกินความจำเป็น การรับประทานบ่อยๆ เท่ากับเพิ่มภาระให้ตับและไตต้องขับออกจากร่างกาย

•    ไขมันทรานส์ นอกจากไขมันปาล์มแล้ว อาหารแปรรูปส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของไขมันทรานส์ซึ่งเป็นไขมันพืชที่นำมาผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชั่น ที่ไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติเทียบเท่าไขมันอิ่มตัว หากยังทำให้ LDL ซึ่งเป็นไขมันเลวในร่างกายเพิ่มขึ้นด้วย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

•    ย่อยเร็ว หิวบ่อย อาหารแปรรูปมักประกอบด้วยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีเอาไฟเบอร์ออกไป เมื่อรับประทานเข้าไป น้ำตาลในแป้งจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำตาลในเลือดผันผวน และรับประทานได้เพียงชั่วครู่ก็จะหิวอีก ต่างจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ย่อยช้ากว่า ทำให้อิ่มท้องนาน และน้ำตาลค่อยๆ ถูกดูดซึม ไม่เป็นภาระแก่ตับอ่อนในการหลั่งอินซูลินออกมาเก็บกวาดน้ำตาลเข้าเซลล์

•    ไฟเบอร์และคุณค่าทางโภชนาการต่ำเนื่องจากเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการจึงทำให้สารต่างๆ ที่มีอยู่ในอาหารหายไป เป็นเหตุให้ผู้ผลิตบางรายเติมวิตามิน หรือแร่ธาตุเพื่อหวังชดเชย อย่างไรก็ตาม วิตามินและแร่ธาตุที่ว่าเป็นแบบสังเคราะห์ซึ่งร่างกายดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารที่ปรุงสด ใหม่

•    เสพติดในรสชาติ ผลการศึกษาระบุอาหารแปรรูปกระตุ้นสมองให้หลั่งสารโดพามีนซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร และนำไปสู่การเสพติดโดยไม่รู้ตัว อาหารที่ปรุงแต่งจนทำให้เราติดในรสชาติ เมื่อรับประทานบ่อยๆ จนชิน พอหันมารับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติบ้าง จะรู้สึกไม่อร่อย ไม่ถูกปากขึ้นมาทันที
 


    แท้จริงแล้ว ข้อเสียของอาหารแปรรูปยังมีอีกมาก โดยเฉพาะการแต่งเติมสารบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง รวมไปถึงกรรมวิธี ในการผลิต เพราะถ้าเป็นรายเล็ก รายย่อยก็อาจมีบ้างที่ย่อนมาตรฐานไป อย่างไรก็ตาม หากจะให้หุงหาอาหารเองทุกมื้อ อาจเป็นเรื่องลำบากสำหรับใครหลายคน เอาเป็นว่าหากเลี่ยงได้ก็พยายามเลือกสรรสักนิด โดยการอ่านฉลากโภชนาการและฉลากที่ระบุส่วนผสม จะได้ทราบว่าเราได้นำสิ่งใดเข้าปากไปบ้าง

    ฉลากบอกส่วนผสม หากสังเกตจะเห็นว่าส่วนผสมหลักที่มีเปอร์เซ็นต์สูงๆ จะอยู่ลำดับต้นๆ ที่เหลือก็จะลดหลั่นกันลงไป และอย่าไว้วางใจกับคำโฆษณาสินค้าที่ชวนให้เข้าใจผิด อาทิ ขนมปังโฮลวีต (เพื่อสุขภาพตรงไหน หากมีแป้งโฮลวีตผสมแค่ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นแป้งขาว) รังนกแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ (แต่มีรังนกไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นน้ำกับน้ำตาล) Fat free (ปลอดไขมันแต่อุดมด้วยน้ำตาล) ไร้น้ำตาล (แต่ใช้สารหวานทดแทน)

    ภัยร้ายจากอาหารไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพแบบทันทีทันใด เลยทำให้หลายคนชะล่าใจ กว่าจะตระหนักได้ โรคร้ายก็มาเยือนซะแล้ว


ที่มา  : www.healthguidance.org, authoritynutrition.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

 
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021