ป่าผืนสุดท้ายแห่งลพบุรี (มี) ความลับ (ของ) “ซับลังกา”

by SME Thailand. 28 ธค. 2017
Share:


เรื่อง/ภาพ : ศรัญญา โรจน์พิทักษ์ชีพ


    เมื่อไหร่ก็ตามที่สองเท้าได้ย่ำพื้นดิน สายตาได้มองพื้นที่กว้างสุดสายตา สองมือได้โอบกอดต้นไม้ขนาดใหญ่ ผิวได้รับลมเย็นเบาๆ จมูกได้กลิ่นออกซิเจนสดชื่นจางๆ หูได้ยินเสียงนกร้อง และเสียงสัตว์ป่าตัวน้อยย่ำเท้า ประสาทสัมผัสของเราถูกกระตุ้นให้ตื่นตัว พร้อมสอดรับกับธรรมชาติโดยอัตโนมัติ 
ทั้งหมดนั้น อาจหาได้ยากท่ามกลางป่าคอนกรีตในเมือง แต่จะหาได้ง่ายจากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ใกล้เมือง อย่างที่ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา จ.ลพบุรี” สถานที่ที่อุดมไปด้วยความลับแห่งขุนเขา ผืนป่า พันธุ์ไม้ และสัตว์ป่า ที่ยังคงรอคอยให้ผู้คนเข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด One Day Tips เดินป่าบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ-ห้วยพริก 

    จากการค้นหาข้อมูลของที่นี่ ขอบอกว่า มีน้อยมาก น้อยจนแทบถอดใจ แต่หนึ่งในสมาชิกการเดินทางของเรา ยืนยัน นอนยันว่า ซับลังกา มีทีเด็ดรอเราอยู่ กระทั่งเราสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ และจองรถอีแต๋นเข้าป่าได้สำเร็จ และแล้วเช้าตรู่ของวันเสาร์ เราก็มาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาจนได้ค่ะ 

    ก่อนที่เราจะลุยเข้าป่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้นำมื้อกลางวัน ของกิน รวมทั้งน้ำดื่มเข้าไปด้วย เพราะต้องใช้เวลาเดินทางกันทั้งวัน แค่เพียงเข้าป่าจุดแรกก็ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงแล้ว ทั้งยังให้คำแนะนำที่สำคัญ โดยเฉพาะ “เรื่องช้างป่า” ที่เราอาจจะพบเจอได้ในระหว่างการเดินทาง เนื่องจากที่นี่มีช้างป่าและช้างปล่อยอยู่ราว 30 ตัว กระจายอยู่ทั่วผืนป่า โดยที่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สัตวแพทย์ มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และควาญช้าง เป็นผู้ดูแล คอยสำรวจปริมาณ สุขภาพ การเป็นอยู่ ป้องกันไม่ให้ช้างป่าเข้าพื้นที่เกษตรของชาวบ้านบริเวณโดยรอบ รวมทั้งยังต้องไปตามช้างกลับเข้าสู่ป่า หากมีบางตัวที่สามารถเล็ดลอดออกนอกพื้นที่ได้    เจ้าหน้าที่ได้ย้ำเตือนกับพวกเราอีกครั้งว่า เมื่อเราเจอช้างป่า ต้องไม่แสดงอาการตระหนัก ตกใจกลัว เพราะช้างป่าจะรู้ได้ และอาจพุ่งเข้าหา ให้ทำตัวเฉยๆ และหากต้องเผชิญหน้าอย่างจริงจัง เจ้าหน้าที่บอกว่า หนีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้...(แล้วจะหนีทันมั้ย?) แต่ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลจนหมดสนุก เพราะเจ้าหน้าที่มีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ เจ้าหน้าที่จะแจ้งและพาเราออกจากป่าอย่างเร็วที่สุด 

    และเมื่อทุกคนพร้อม เราจึงออกเดินทางด้วยรถอีแต๋นเข้าป่า ใน “เส้นทางศึกษาธรรมชาติ-ห้วยพริก” ขึ้นหอส่องสัตว์ แวะเที่ยวน้ำตกขนาดเล็ก “น้ำตกผาผึ้ง” ชวนลอด “ถ้ำผาผึ้ง” ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเลียงผาและผึ้งจำนวนมาก และไปตามหากล้วยไม้รองเท้านารีเหลืองปราจีน ที่ “ยอดเขาจันทน์ผา” จุดสูงสุดที่เราหมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องไปให้ถึง

    แต่แค่เริ่มต้น หัวใจของเราก็เต้นรัว เพราะเมื่อผ่านแนวรั้วไฟฟ้าป้องกันช้างได้เพียงประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า ทางซ้ายมือของเราเจ้าบ้านก็ออกมารอต้อนรับยืนจังก้าอยู่หลังต้นไม้แล้วล่ะคะโชคดีที่เจอโขลงช้างป่าระยะใกล้ แต่โชคร้าย เพราะเจอช้างตกมัน!

    ผืนป่าซับลังกาเป็นป่าดิบแล้ง ผสมป่าเบญจพรรณ มีต้นไม้นานาชนิดแข่งกันขึ้นสูง ไม่ว่าจะเป็นประดู่ ตะแบก มะค่าโมง ต้นตะเคียน ต้นยางนา ฯลฯ พันธุ์ดอกไม้นานาชนิด และมีสัตว์ป่านานาชนิด หมูป่า เก้ง กวาง ลิง ค่าง ชะนี อีเห็น นกแก๊ก ไก่ฟ้า และหมี 

    รถอีแต๋นขับมาเรื่อยๆ จนถึงประมาณช่วงกิโลเมตรที่ 8 จุดที่เราพบกับ “ช้างแม่ลูก” แต่ครั้งนี้มีควาญช้างประกบอยู่ และเจ้าหน้าที่อนุญาตนำเราเข้าประชิดลูกช้างได้ ซึ่งท่าทางลูกช้างตัวนี้จะชินคน เพราะเขาพุ่งเข้าหาด้วยท่าทีเหมือนคนตัวเล็กๆ ใช้งวงคลอเคลีย ในขณะเดียวกันเราแอบหวั่นใจเล็กน้อย เพราะแม่ช้างที่ถูกล่ามโซ่ไว้กับต้นไม้นั้น หูตั้ง เพ่งมอง ทำท่าราวกับว่าเตรียมพุ่งเข้าหาตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า นั่นคือพฤติกรรม เตรียมตัว พุ่งเข้าทำร้าย และเมื่อเรามองข้ามหลังแม่ช้างไป ยังเจอช้างตัวผู้อีกหนึ่งตัวอยู่มุมไกลๆ เราทำได้เพียงกลับขึ้นรถอีแต๋น เพื่อที่จะเดินทางกันต่อ 
    


    แต่การเดินทางต้องชะงัก เพราะว่าอีกประมาณ 500 เมตรข้างหน้า มี “ช้างตัวผู้ตกมัน” ขวางทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องดับเครื่อง แล้วนำเราขึ้นหอส่องสัตว์บริเวณใกล้เคียงเพื่อความปลอดภัย เมื่อเราถึงด้านบนสุดของหอส่องสัตว์ เราเห็น “โขลงช้าง” มีช้างแม่ลูกตัวน้อยๆ 2 คู่ ช้างตัวผู้อีกราว 3-4 ตัว รวมช้างตกมันอีก 1 ตัวที่มาติดสัตว์แม่ช้าง เห็นตอนกลางวันในระยะใกล้ตาที่สุดในชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่เองยังอึ้ง เพราะภาพที่เห็นไม่ใช่เรื่องปกติ และไม่ได้พบเห็นบ่อยๆ โดยเฉพาะการอยู่รวมกันแบบนี้  

    และก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำเรากลับ เราได้ยิน “เสียงช้างร้องคำราม” ไม่ใช่เสียงแปร้นๆ อย่างที่เคยได้ยิน เสียงนั้นทรงพลัง ดังกึกก้อง ในขณะที่อีกตัวส่งเสียงตอบรับ ด้วยโทนเสียงที่กังวาน ทุ่มลงต่ำ และเสียงสูง เจ้าหน้าที่บอกว่า นี่คือเสียงของแม่ช้างเรียกลูกช้างที่เดินออกนอกเส้นทาง 

    ในความโชคดีของเรา ปนความโชคร้าย เพราะเจ้าหน้าที่นำทางแจ้งกลับไปยังเจ้าหน้าที่ด้านนอกป่า เพื่อให้งดรับนักท่องเที่ยว และต้องนำนักท่องเที่ยวอย่างเรา ออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เกรงจะเกิดอันตราย หากเรายังฝืนที่จะเดินทางเข้าไปในป่า เพราะช้างตกมันยังคงขวางทางเข้า-ออกไว้ ทำให้ซับลังกากลายเป็นความลับ ที่เราต้องกลับมาค้นหาอีกในไม่ช้านี้    "ร่องรอยหมี" และ "เขาผาแดง"

    แม้เราจะไปต่อกันไม่ได้ เจ้าหน้าที่ได้พาเราเปลี่ยนเส้นทางไปยังเขาผาแดง ซึ่งเป็น “จุดชมทะเลหมอกยามเช้า” เส้นทางนี้ค่อนข้างสูงชัน ทำให้บางช่วงเราต้องลงและเข็นอีแต๋นขึ้นด้านบน ทั้งเหนื่อยทั้งสนุก สองข้างทางเปลี่ยนเป็นป่าไผ่ ก่อนถึงยอดเขา จะพบกับจุดชมทะเลหมอก เป็นลักษณะคล้ายแอ่งกระทะ และเมื่อถึงยอดเขาผาแดง ตัวยืนอยู่บนหน้าผา ตรงหน้าคือกำแพงภูเขาที่ตั้งตระหง่านอลังการเป็นแนวยาวระยะใกล้ตา สวยคุ้มค่า และจะสวยมากกว่านี้หากได้ขึ้นมาถูกจังหวะ ถูกเวลา นอกจากความสวยของกำแพงภูเขาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้อึ้งไม่แพ้กับการเจอช้างป่าคือ รอยเล็บหมี ที่ปีนขึ้นต้นไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นและชี้ให้เราดู เพื่อยืนยันว่า ซับลังกา มีความลับ (ที่ไม่ได้) ซ่อนอยู่อีกเยอะค่ะ   
   สูดกลิ่นธรรมชาติ "อ่างเก็บน้ำห้วยประดู่" จบที่ "น้ำตกวังก้านเหลือง"

    เราตัดสินใจไม่กางเต็นท์นอนที่ซับลังกา ตั้งใจไปกางเต็นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำห้วยประดู่ ซึ่งอยู่ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ออกไปราว 10 กิโลเมตรเพื่อรอชมหมอกบนผิวน้ำในยามเช้า 
    
    อ่างเก็บน้ำแห่งนี้สวยมาก ซ้ายมือคืออ่างเก็บน้ำ ขวามือคือทิวเขากว้างสุดสายตา ถัดไปจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติถ้ำพระนอก เดินชมความงดงามในผืนป่า และมีเป้าหมายคือ “ถ้ำพระนอก” ใช้เวลาเดินเท้าไปกลับราว 4-5 ชั่วโมง หรือสามารถล่องแพเข้าไปได้ และต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง แต่...พวกเรามาในช่วงจังหวะไม่ดี ไม่เหมาะกับการเข้าป่า เราได้ยืนมองยอดเขาของถ้ำพระนอกอยู่ไกลๆ เท่านั้นพอ โดยถอดใจไว้ที่นี่ แล้วกลับกรุงเทพฯ     ก่อนกลับเราแวะ “น้ำตกวังก้านเหลือง” เป็นธารน้ำสีฟ้า ใสแจ๋ว ที่ไหลมาจากตาน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ ไหลผ่านชะง่อนหินน้อยใหญ่ สามารถเล่นน้ำได้หลายจุดด้วยกัน ใกล้ๆ กันมีร้านเช่าห่วงยางและผ้าใบปูรอง เรียกว่าบริการพร้อมนอนหลับกินธรรมชาติจริงๆ และยังสามารถเดินท่องเที่ยวตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตก-ตาผุด เดินตามธารน้ำที่ค่อยๆ ใสและเปลี่ยนสี จากฟ้าขุ่นเป็นฟ้าอมเขียวขึ้นไปเรื่อยๆ จนสุดทางที่ตาน้ำ จุดเริ่มต้นของน้ำตก จุดเริ่มต้นของแม่น้ำป่าสักนั่นเอง
   
    การเดินทางของเราสิ้นสุดวันลง และเราขออภัย ที่นำท่านผู้อ่านไปไม่ถึงเป้าหมายของการเดินทาง แต่ จะกลับมาที่นี่ใหม่ เพื่อเก็บข้อมูล และมาบอกเล่าเรื่องราวอย่างเต็มรูปแบบให้คุณผู้อ่านอีกครั้ง หากเรื่องราวนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ท่านผู้อ่าน สนใจในความเป็นซับลังกา เราขอแนะนำว่า ให้ออกไปลองสัมผัสซับลังกาด้วยตัวคุณเอง ประสบการณ์ซับลังกาของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน แต่คิดว่าคงสนุกและมีความสุขไม่ต่างกัน... ขอให้ได้พบช้างป่าอย่างปลอดภัย และขอให้เดินทางจนถึงเขาจันทน์ผานะคะ การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ไป จ.สระบุรี ผ่าน จ.สระบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 21 สระบุรี-ชัยบาดาล เลี้ยวขวาเข้า อ.ชัยบาดาล ไปตามทางหลวงหมายเลข 205 ชัยบาดาล-ลำสนธิ ก่อนถึง อ.ลำสนธิ 2 กม. แยกเลี้ยวซ้ายเข้า ต.วังเชื่อม อ.ลำนารายณ์ อีก 37 กม. สู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ระยะทางประมาณ 260 กม.

ที่พัก : มีบ้านพักภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ พร้อมลานกางเต็นท์บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เต็นท์ให้เช่าหลังละ 300 บาทพร้อมเครื่องนอน เต็นท์ส่วนตัว เสียค่ากางเต็นท์คนละ 30 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.0-3676-1769

การท่องเที่ยว
•    ติดต่อเข้าชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ได้ที่โทร.0-3676-1769
•    ติดต่อเข้าชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากห้วยประดู่-ถ้ำพระนอก โทร.0-3676-1769
•    ติดต่อรถอีแต๋นเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ (ล่วงหน้า) ราคาคันละ 650 บาท/วัน นั่งได้ประมาณ 10 คน/คัน โทร. 08-7119-1893

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

 
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021