หมั่นคอยดูแลและรักษาหัวใจ

by SME Thailand. 23 มิย. 2018
Share:เรื่อง : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    อ่านข้อมูลเจอสถิติล่าสุดที่ระบุคนไทยเสียชีวิตด้วย “โรคหัวใจ” เฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน แล้วนึกย้อนไปถึงข่าวคุณ ย.โย่ง ผู้ประกาศข่าวกีฬาช่อง 7 ที่เสียชีวิตกะทันหันด้วยโรคหัวใจวาย ขณะเล่นเทนนิสเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ผู้เขียนยังคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้รับแจ้งว่าเพื่อน (ชาย) ร่วมมหาวิทยาลัยคนหนึ่ง ออกกำลังกายด้วยการเตะฟุตบอลอยู่ดีๆ ก็ล้มลงขาดใจ เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อย และส่วนใหญ่มีสาเหตุจากโรคหัวใจ

    ทราบหรือไม่ว่าหัวใจแม้จะมีขนาดเล็กแค่กำปั้น แต่ก็เป็นอวัยวะที่แข็งแรงมาก ทำงานต่อเนื่องไม่เคยหยุดพักในการสูบฉีดโลหิต หัวใจของเราเต้นเป็นจังหวะประมาณ 100,000 ครั้งต่อวัน สูบฉีดโลหิตราว 5 ลิตรต่อนาที หรือวันละ 4,500 กว่าลิตร โรคหัวใจคือโรคที่เกิดกับหัวใจซึ่งมีด้วยกันหลายโรค แต่ที่พบบ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ คือโรคหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Heart Disease) อันเกิดจากหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบแคบลงหรือตัน เป็นผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และนำไปสู่การทำงานผิดปกติของหัวใจ

    ข้อมูลระบุสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต โดยมี 4 ตัวแปรที่ส่งผลต่อหลอดเลือดหัวใจ ได้แก่ เบาหวาน เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรังจะทำให้ผนังหลอดเลือดได้รับความเสียหาย ความดันโลหิตสูง เป็นต้นเหตุของหลอดเลือดไม่ยืดหยุ่นและแข็งตัว โรคอ้วน โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างแบบผลแอปเปิ้ล คือไขมันพอกพูนบริเวณหน้าท้องและรอบเอวจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงขึ้น และ ไขมันในเลือดสูง อันนี้แน่นอน เพราะไขมันเป็นตัวร้ายต่อหลอดเลือดอยู่แล้ว

    สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมีหลายปัจจัย เช่น อาหารการกิน โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง การบริโภคไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์เป็นประจำทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ยังผลให้หลอดเลือดหัวใจตีบได้ การสูบบุหรี่ สารพิษในบุหรี่ไม่ได้ทำลายเฉพาะเซลล์ปอด หากยังทำลายเซลล์หลอดเลือด และเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ รวมถึงทำให้หลอดเลือดแข็งตัวด้วย ความเครียด ทุกครั้งที่เครียด ร่างกายจะตอบสนองด้วยการบีบให้หลอดเลือดต่างๆ หดตัว ทำให้หลอดเลือดตีบลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้  

    จะเห็นว่าโรคหัวใจเป็นโรคที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย เพราะมันอาจเกิดกับเราได้โดยไม่รู้ตัว เพื่อความไม่ประมาท เราควรหันมาดูแลตัวเอง วิธีพื้นฐานง่ายๆ ที่จะทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ลำดับแรกมาดูที่อาหารกันก่อนเลย อาหารมีส่วนสำคัญต่อร่างกายอย่างมากเราเลือกกินอย่างไร ย่อมส่งผลต่อร่างกายแน่นอน 

    อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารแปรรูป และขนมอบหรือเบเกอรีที่มีส่วนผสมของช้อทเทนนิ่งหรือเนยขาว ซึ่งเป็นไขมันทรานส์ที่ทำให้ระดับไขมันเลว LDL ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงอาหารที่ทำจากแป้งขัดขาวที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วและทำให้น้ำตาลในเลือดผันผวน และอาหารรสเค็มจัดหรือที่มีเกลือสูงอันจะส่งผลต่อความดันโลหิต ส่วน อาหารควรเลือก ที่สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้นั้นประกอบด้วย

•    ปลาทะเลน้ำลึกที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 เช่น แซลมอน ซาร์ดีน แมกเคอเรล ทูน่า รวมถึงปลาทะเลอื่นๆ กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล LDL ได้ ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ทั้งยังทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นสูง ไม่แข็งเปราะง่าย

•    น้ำมันดี เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันดอกทานตะวันที่มีกรดไขมันโอเมก้า-6 และน้ำมันคาโนลา น้ำมันมะกอกซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ช่วยลดไขมัน LDL และน้ำมันรำข้าวที่มีสารอาหารมากมายช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตัน

•    ผักและผลไม้สด นอกจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ในผักยังมีสารอาหารสำคัญคือโฟเลตที่มีคุณสมบัติลดกรดอะมิโนชนิดโฮโมซีสทีนที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และในผักผลไม้เช่นกันที่อุดมด้วยใยอาหารที่ช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้ผันผวนมากเกินไป

•    อาหารประเภทถั่ว ทั้งถั่วเมล็ดแห้ง และถั่วฝัก อย่างถั่วเหลืองช่วยลดลคอเลสเตอรอลได้ อาหารว่างแก้หิว ลองเปลี่ยนเป็นถั่วชนิดต่างๆ จะดีต่อสุขภาพ แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง จึงควรรับประทานวันละไม่เกิน 1 กำมือ

•    ชา สารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะในชาเขียว และชาขาวช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะผนังหลอดเลือด ต้านการเกิดลิ่มเลือดและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เน้นว่าเป็นชาแท้ๆ ไม่ใช่ชาขวดสำเร็จที่น้ำตาลสูงและปรุงแต่งกลิ่นสีและรส

•    แอลกอฮอล์บางชนิด เช่น ไวน์แดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ หากดื่มในปริมาณที่พอดีจะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ แต่ถ้าดื่มมากเกินไปจะส่งผลต่อความดันโลหิตสูง ปริมาณที่แนะนำคือชายไม่เกินวันละ 2 แก้ว และหญิงไม่เกินวันละแก้ว

•    อาหารที่มีวิตามินอีสูง ผลวิจัยระบุวิตามินชนิดนี้มีคุณสมบัติเหมือนสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการก่อตัวของคอเลสเตอรอลเลว หรือ LDL แหล่งวิตามินอีที่ดีมาจากอาโวคาโด ผักใบเขียว น้ำมันพืช และธัญพืชทั้งหลาย วิตามินอีจากอาหารจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเทียบกับวิตามินอีในรูปอาหารเสริม
    
    นอกจากเรื่องอาหารแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรปฏิบัติควบคู่กันคือการออกกำลังกาย การเดินเร็วอย่างน้อย 30 นาทีทุกวันช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจลงได้ 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แต่ถ้าอายุเกิน 40 ปี และห่างหายจากการออกกำลังกายไปนานเพื่อความปลอดภัย ควรเช็กสุขภาพให้แน่ใจ และขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนว่าควรออกกำลังกายระดับไหน โรคหัวใจ หากเริ่มเป็นและหลอดเลือดยังไม่ตีบมากจะไม่ค่อยแสดงอาการ แต่เมื่อใดที่ออกแรงแล้วรู้สึกเหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอกเมื่อออกกำลังกายหรือเครียด หัวใจเต้นเร็ว แขนขาบวม อย่าเพิกเฉย เพราะนั่นเป็นสัญญาณไม่ดี แนะนำควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง จะได้รับมือได้ทันท่วงที

ที่มา : www.betterhealth.vic.gov.au , www.world-heart-federation.org
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021