สัมผัสเสน่ห์ดอยสูง ฮอด...แม่เหาะ

by SME Thailand. 22 ธค. 2017
Share:


 

เรื่อง/ภาพ : โสภา ศรีสำราญ    “ดอกบัวตองนั้นบานอยู่บนยอดดอย ดอกเอื้องสามปอยบ่เคยเบ่งบานบนลานพื้นดิน” 

    บทเพลงบ่งบอกถิ่นกำเนิดบัวตองส่งให้ดูสูงค่า ด้วยการที่ใครก็ตามเมื่ออยากเห็นความงามนั้นต้องลงทุนป่ายปีนขึ้นไปบนดอยสูง หวังเพื่อได้เห็นดอกไม้สีเหลืองนาม “บัวตอง” อวดโฉมเบ่งบานหยอกล้อกับแสงอาทิตย์ในฤดูหนาวของปี แม้บัวตองจะบานในช่วงเวลาที่ไม่นานนักแต่ฉันเองก็อดไม่ได้ที่จะขึ้นไปชื่นชมความงดงามนั้นอย่างใกล้ชิด และด้วยเสน่ห์พร้อมทั้งคุณค่าของบัวตองจึงชักนำให้เกิดการเดินทางในครั้งนี้

    ฉันเริ่มเก็บข้าวของสัมภาระเดินทางมุ่งหน้าสู่ดอยแม่เหาะ เพื่อหวังซึมซับมนต์เสน่ห์บัวตองแต่จากการสำรวจเส้นทาง ทำให้ต้องเพิ่มระยะเวลาของการเดินทางให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น สาเหตุก็เนื่องมาจากความน่าสนใจของสถานที่ระหว่างทาง ดังนั้น เมื่อรถเริ่มเคลื่อนตัวออกจากสถานีขนส่งหมอชิต เพื่อส่งผู้โดยสารลงสู่จุดหมายปลายทาง คือ สถานีขนส่งอาเขตของนครเชียงใหม่ การเดินทางท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการของฉันจึงเริ่มต้นขึ้น

     
ตลาดฮอด...สินค้าหลากชาติพันธุ์

    จากสถานีขนส่งอาเขตฉันเลือกใช้บริการรถพัดลมสีฟ้า สายเชียงใหม่-ฮอด สำหรับการโดยสาร เพื่อมุ่งหน้าสู่ตลาดฮอดศูนย์กลางการเดินรถ ซึ่งบรรยากาศภายในตลาดคลาคล่ำไปด้วยผู้คนและสิ่งของมากมาย ที่ถูกส่งมาจากทั่วสารทิศบนดอยสูง ทั้งกะหล่ำจากดอยกองแป มะเขือเทศหรือมะเขือส้มจากดอยกองลอย ทั้งนี้แม่ค้าแม่ขายบางร้านยังคงมีการแต่งกายอย่างเป็นเอกลักษณ์ตามชาติพันธุ์ของตนมานั่งทำหน้าที่กันอย่างแข็งขัน


 
  ฉันเองเดินดูผักสดนานาชนิดที่มีอย่างหลากหลายตามฤดูกาล รวมถึงดอกไม้สดสีสันสวยงามที่ส่งเสริมให้ตลาดแห่งนี้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ในส่วนของอาหารการกินนั้นก็นับได้ว่ามีอยู่อย่างมากมาย ทั้งขนมหวาน หรืออาหารตามสั่ง และเมื่อได้เดินจนร่างกายเริ่มประท้วงด้วยต้องการซึ่งอาหารเพื่อเพิ่มพลังกาย ฉันจึงลองเข้ามาลิ้มรสอาหารตามสั่งที่ร้าน “วิไลพร” โดยร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ที่หน้าตลาดฮอด ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-18.00 น. เมื่ออิ่มหนำสำราญกับรสชาติอาหารที่เป็นมิตรกับลิ้น ฉันจึงมุ่งหน้าออกเดินไปยังท่าจอดรถเพื่อจับจองที่นั่งบนรถสองแถวสีเหลืองขนาดเล็ก พาหนะที่จะพาฉันเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อชื่นชมธรรมชาติอันงดงามของเมืองฮอด     


 
เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่เมืองฮอด

    สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ “อุทยานแห่งชาติออบหลวง” คือจุดหมายแรกของการชื่นชมความงดงามที่สมบูรณ์แบบทางธรรมชาติโดยอุทยานแห่งนี้ได้บรรจุความน่าสนใจของสถานที่ซึ่งมีทั้งความสวยงาม และความน่าหวาดเสียวไว้ในจุดเดียวกัน นั่นคือบริเวณรอบๆ ที่ปกคลุมไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ที่ต่างร่วมกันสร้างความร่มรื่นสวยงามให้แก่อุทยานแห่งนี้ ซึ่งมีทั้งทิวไผ่และไม้สัก ยางอินทนิล เป็นต้น

  ส่วนบริเวณออบที่เบื้องล่างเป็นน้ำแม่แจ่ม ซึ่งไหลคดเคี้ยวผ่านช่องเขาขาด มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันและแคบมากจึงบีบทางน้ำ ทำให้น้ำในช่วงนี้ไหลเชี่ยวจัด เกิดเป็นเสียงน้ำกระทบหน้าผาดังสนั่น โดยในบริเวณดังกล่าวทางอุทยานได้สร้างสะพานเพื่อเชื่อมช่องเขาจัดไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชื่นชมความงดงามของออบหลวง และก้าวข้ามไปเที่ยวชมแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์


 
   และสำหรับฉันการเดินบนสะพานแห่งนี้ซึ่งมีระยะทางที่ไม่ได้ไกล หากแต่กลับรู้สึกราวกับว่าสะพานแห่งนี้มีความยาวเป็นกิโลเมตรที่ต้องใช้ระยะเวลาข้ามผ่านนานนับชั่วโมง จนทำให้อดไม่ได้ที่จะส่งเสียงตะโกนเพื่อคลายความหวาดกลัวขณะก้าวไปยังฝั่งตรงข้าม 

    เมื่อข้ามสะพานผ่านช่องเขาขาดก็เข้าสู่ “แหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์” ที่ได้รวบรวมหลักฐานทางโบราณวัตถุไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งขวานหินขัด ชิ้นส่วนเครื่องประดับและภาชนะสำริด รวมถึงภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ และที่สำคัญมากอีกสิ่งหนึ่งคือ การค้นพบโครงกระดูกและหลุมฝังศพของมนุษย์โบราณ


   นอกจากนี้ ยังมีภาพเขียนสีขาวที่บริเวณเพิงผาช้างให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมเรียนรู้ และหากใครอยากสูดอากาศบริสุทธิ์แสนเย็นสบาย สมควรอย่างยิ่งที่จะสละแรงกายเพื่อเดินขึ้นสู่ “ดอยผาช้าง” ซึ่งเป็นหินแกรนิตชนิดมิคมาไทด์ก้อนใหญ่มหึมา สีน้ำตาลดำ ยาวประมาณ 300 เมตร สูงประมาณ 80 เมตร จากระดับพื้นดิน มีลักษณะเหมือนช้างตัวใหญ่นอนหมอบอยู่ โดยบนยอดดอยผาช้างถือเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามอย่างยิ่งอีกแห่งหนึ่ง

     อุทยานแห่งชาติออบหลวงสำหรับฉันแล้วถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจ เพราะมีความพิเศษที่นอกจากการรวมไว้ซึ่งความร่มรื่นทางธรรมชาติแล้ว ยังเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวของมนุษยชาติที่ย้อนไปไกลถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์ และด้วยความหลงใหลในเสน่ห์ดังกล่าว ฉันจึงใช้เวลาไปกว่าค่อนวันจึงได้ออกเดินทางต่อไปยัง “สวนสนบ่อแก้ว” หรือ “สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว” เพื่อกางเต็นท์พักค้างแรม รอชมแสงแรกแห่งวันใหม่ ณ ที่แห่งนั้น 

    ก้าวแรกเมื่อเหยียบย่างเข้าสู่ สวนสนบ่อแก้ว สิ่งที่ฉันสัมผัสได้คือ ความสดชื่นแสนเย็นสบายจากอากาศบริสุทธิ์ อันมาจากสนภูเขาชนิดต่างๆ ที่กรมอุทยานแห่งชาตินำพันธุ์มาจากต่างประเทศ ทั้งจาก ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ไต้หวัน เพื่อทดลองหาพันธุ์ที่เหมาะสมมาเป็นไม้เบิกนำเพื่อปลูกบนพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมบนดอยสูงทางภาคเหนือ


    โดยต้นสนเหล่านี้มีอายุกว่า 30 ปี เพราะเริ่มปลูกตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2509-2510 จึงทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีทิวทัศน์และอากาศเหมือนเมืองหนาว ดังนั้น หากใครอยากหนีร้อนไปพึ่งเย็น การเดินทางเข้าสู่อ้อมกอดของสวนสนบ่อแก้วที่รอพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวคงจะช่วยดับร้อน และเสริมสร้างกำลังกายและพลังใจให้เป็นอย่างมาก

 


    เมื่อได้เดินเที่ยวชมบรรยากาศของสวนสนจนอิ่มใจ ฉันจึงไปจับจองพื้นที่เพื่อกางเต็นท์พักแรม ซึ่งการได้นอนภายในเต็นท์ท่ามกลางขุนเขาภายใต้อากาศเย็นสบาย ฟังเสียงน้ำค้างยามค่ำคืนตกกระทบผ้าใบเต็นท์ทำให้ฉันนอนอย่างสุขใจและหายเมื่อยล้าจากการเดินทาง ทั้งนี้ในช่วงเช้าเมื่อพระอาทิตย์เริ่มแตะขอบฟ้า หากใครยอมสละเวลานอนพักผ่อนออกมาชื่นชมแสงสีทองที่ส่องกระจ่างหลังขุนเขาลอดทิวสนออกมา ฉันรับรองได้ว่า คุณจะมีอีกหนึ่งความทรงจำที่ดีร่วมกับธรรมชาติเพื่อเก็บบันทึกไว้ 

 


    ก่อนออกเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง คือ “ดอยแม่เหาะ” ความงดงามบนดอยสูงตามที่ได้ตั้งใจไว้ ฉันได้ถูกเรื่องราวระหว่างทางดึงดูดให้ต้องแวะชื่นชม ซึ่งความสวยงามเหล่านั้นไม่ทำให้รู้สึกเสียเวลาเลยสักนิด ในทางตรงกันข้ามกลับช่วยเพิ่มสีสันให้มีมากยิ่งขึ้น เมื่อเป็นดังนั้น ฉันจะใช้เวลาเพิ่มอีกสักนิดก่อนไปสู่ดอยแม่เหาะก็คงจะไม่เสียหายแต่อย่างใด    


 ณ ริมน้ำสลักหิน

    เส้นทางระหว่างฮอดสู่แม่เหาะ เลาะริมน้ำสลักหิน ชื่อเดิมของลำน้ำแม่แจ่ม ลำน้ำที่ถือกำเนิดมาจากเทือกเขาในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไหลผ่านอำเภอแม่แจ่มออกสู่น้ำแม่ปิงที่อำเภอฮอด ถือเป็นลำน้ำใหญ่ที่มีน้ำไหลเชี่ยวคดเคี้ยวไประหว่างโขดเขาและหุบผา มีเกาะแก่งอยู่กลางลำน้ำ สลับกับหาดทรายขาวท่ามกลางทิวป่าเขียวขจีและเทือกเขาสลับซับซ้อน จึงทำให้ลำน้ำแม่แจ่มมีทัศนียภาพสวยงามเหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหาร และในฤดูแล้งเมื่อน้ำลด นักท่องเที่ยวยังนิยมมาล่องแก่ง ณ ที่แห่งนี้ร่วมด้วย ส่วนฉันเองมาในฤดูน้ำหลาก จึงได้เพียงแวะรับประทานอาหารที่ร้านริมทางรสชาติแสนอร่อย ได้แวะท่องเที่ยวมาตลอดเส้นทางในที่สุดก็ถึงเวลาของการมุ่งหน้าสู่ดอยแม่เหาะ     


 

เสน่ห์แห่งดอยสูง

    เมื่อพาหนะสองแถวสีเหลืองคันย่อมมาส่งฉันที่บ้านแม่เหาะ สีเหลืองของบัวตองก็เข้ามาทักทายสายตาของฉันให้ต้องจับจ้องกับความงามนั้น ซึ่งเป็นความงามที่สร้างแรงบันดาลใจให้ฉันเก็บกระเป๋าเพื่อเดินทางมาในครั้งนี้ และในที่สุดฉันก็ได้มายืนอยู่หน้าดงของบัวตองดอกไม้ที่แข่งกันเบ่งบานต้อนรับฉันและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มไปด้วยมิตรภาพ ฉันรีบเร่งเดินจนทั่วทุกมุมอย่างรวดเร็วด้วยกลัวว่า เวลาจะทำลายความงดงามของบัวตองลงไปเรื่อยๆ และสิ่งที่ฉันทำได้คือ การถ่ายภาพและมองดูเพื่อบันทึกลงในความทรงจำ

     บนถนนของการท่องเที่ยวในครานี้ ถือเป็นการรวบรวมความทรงจำที่งดงามของผู้คนและธรรมชาติอันหลากหลายรูปแบบ ซึ่งไม่สามารถหาได้จากสถานที่ใดๆ อย่างง่ายดายนัก หากแต่ที่แห่งนี้มีอยู่อย่างครบครัน เพื่อรอทุกคนมาทักทายกัน ณ ดินแดนฮอด...แม่เหาะ

ข้อมูลเพิ่มเติม...

•    ค่าที่พักเพื่อกางเต็นท์ที่สวนสนบ่อแก้ว จะอยู่ที่ 250-300 บาท โดยเปิดทำการวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น.

ติดต่อสอบถามได้ที่ เลขที่ 36 ถนนฮอด-แม่สะเรียง ต.บ่อหลวง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โทร. 0-5324-8604, 0-5324-8607

•    อุทยานแห่งชาติออบหลวง ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ 50240 โทร. 0-5322-9272

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติออบหลวง คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 
etc.

•    ลำน้ำแม่แจ่มสมัยก่อนเรียกว่า “แม่น้ำสลักหิน” เนื่องจากแม่น้ำนี้ได้เจาะภูเขาหินลูกหนึ่งจนทะลุไหลผ่านเป็นลำน้ำตรงที่เรียกว่า “ออบหลวง” ในปัจจุบัน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแม่น้ำแม่แจ่ม ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันอยู่ทุกวันนี้

•    คำว่า “อ๊อบ” หรือ “ออบ” เป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบ “หลวง” หมายถึง ใหญ่ “ออบหลวง” คือชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกช่องแคบหินขนาดยักษ์ที่มีลำน้ำแม่แจ่มบีบตัวแทรกผ่านไป อีกนัยหนึ่งคือ หุบเขา ที่มีสายธารไหลผ่าน (Canyon) ภายในออบ

•     ตลาดฮอดคึกคักในช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. และช่วงบ่ายประมาณ 15.00 น.

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021