ฉลาดกิน ลดเสี่ยงโรคได้

by smethailandclub 13 กพ. 2016
Share:
Text : น้ำค้าง

    
    เบคอนพันเห็ดเข็มทองย่างหอมกรุ่นจิ้มน้ำจิ้มซีฟูด อาหารเช้าแบบอเมริกันเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว ไส้กรอก และเบคอน สปาเกตตีคาโบนาร่าโรยหน้าด้วยเบคอนชิ้นเล็กทอดกรอบ ไส้กรอกทอดจิ้มมัสตาร์ดและซอสมะเขือเทศ ยำรวมมิตรที่มีส่วนผสมของไส้กรอกแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ ฝรั่งกอดลาว เมนูฟิวชั่นที่นำไส้กรอกอีสานมาพันห่อด้วยเบคอนแล้วทอดให้สุก กลายเป็นกับแกล้มเลิศรส ยังไม่นับรวมอาหารประเภทหมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่าง ไปจนถึงจิ้มจุ่มที่ไส้กรอกและเบคอน อาหารโปรดของหลายคนเข้ามามีส่วนด้วยตลอด 

    แต่พลันที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศอย่างเป็นทางการว่า อาหารผ่านกระบวนการอย่างเบคอนและไส้กรอกเป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งเทียบเท่าบุหรี่ โดยระบุการบริโภคเนื้อแปรรูปวันละ 50 กรัมจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ 18 เปอร์เซ็นต์ และยังมีการพูดถึงเนื้อแดงด้วยว่าอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งเช่นกันแต่ยังไม่มีการยืนยันชัดเจน

     ต้องยอมรับว่าอาหารแปรรูปประเภทนี้ไม่ดีต่อสุขภาพนัก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นเนื้อแดงมีไขมันอิ่มตัวสูง คอเลสเตอรอลสูง เกลือสูง ไม่นับเครื่องปรุงรสอื่นๆ ที่เกินความจำเป็นของร่างกาย เช่น สารกันบูด ดินประสิว สีผสมอาหาร อย่าว่าแต่ไส้กรอกหรือเบคอนของฝรั่งเลย อาหารไทยๆ อย่างไส้กรอกอีสาน กุนเชียง หมูยอ แหนม ลูกชิ้นต่างๆ หมูปิ้ง อาหารปิ้งย่างไฟแรงทั้งหลายแหล่ก็มีความเสี่ยงไม่ต่างกัน


 


    อาหารถือเป็นความสุขที่กินได้ การตัดใจลาจากของที่เคยโปรดปรานอาจทำให้ความรื่นรมย์ในชีวิตถดถอยลงผู้เขียนขอแนะให้เดินสายกลาง นั่นคือการรับประทานให้สมดุล รับประทานแบบชาญฉลาด มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

•    ลดความถี่ในการรับประทาน เหลือสักสัปดาห์ละ 1-2 วัน แต่ละครั้งอย่าจัดหนัก เอาแค่เสิร์ฟเบาๆ ก็พอ และอย่าลืมว่าถ้าสัปดาห์นี้ รับประทานอาหารแปรรูปพวกไส้กรอก แฮม เบคอนไปแล้ว ตลอดทั้งสัปดาห์ก็ควรเลี่ยงอาหารแปรรูปประเภทอื่น เช่น กุนเชียง หมูยอ ไส้กรอกอีสาน 

 


•    รับประทานผักสด ผลไม้ควบคู่ไปด้วยเพราะในผักผลไม้อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรค โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีสีสัน ยิ่งจัดจ้านเท่าใด ก็ยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเท่านั้น ผลไม้หลายชนิดมีวิตามินซีสูงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้

•    อ่านฉลากอาหารเพื่อเปรียบเทียบส่วนผสมของแต่ละยี่ห้อ แล้วเลือกยี่ห้อที่ดีที่สุด เช่น มีส่วนผสมของเนื้อเยอะ ไขมันและเกลือน้อย ถ้าเป็นไปได้ลงมือทำเองดีกว่า เพราะสูตรต่างๆ ก็หาได้ทั่วไปจากอินเทอร์เน็ต การทำอาหารเองจะทำให้คัดสรรวัตถุดิบดีๆ รวมไปถึงการควบคุมเครื่องปรุงรสอื่นๆ ตามที่ต้องการ     

•    กรรมวิธีการปรุงอาหารก็สำคัญ ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมักเกิดจากอาหารปิ้งย่างที่ใช้ไฟแรง เช่น สเต๊ก บาบีคิว หมูปิ้ง ไก่ย่าง สะเต๊ะ น้ำตก คอหมูย่าง ไส้กรอกปิ้ง อย่าย่างจนไหม้เกรียมเกินไป มีข้อมูลว่าเครื่องปรุงที่ใช้หมักหรือผสมกับเนื้อสัตว์ เมื่อนำไปย่างให้เกิดความร้อนจะแปรสภาพเป็นสารก่อมะเร็ง 

     โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่สำคัญต่อร่างกาย แต่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างเดียว 

    อยากให้ยึดหลักกินแบบหลากหลาย รับโปรตีนจากเนื้อแดงบ้าง เนื้อขาว (เนื้อปลาและสัตว์ปีก) บ้าง และควรเสริมด้วยโปรตีนจากถั่ว ทั้งถั่วฝักและถั่วเมล็ดแห้งที่ไขมันต่ำและไฟเบอร์สูงกว่า เน้นพืชผักอาหารไฟเบอร์ทุกมื้อ รับประทานอย่างสมดุล หรือ Balanced Eating อย่าไปเคร่งครัดมาก ชีวิตมีไว้เพื่อรื่นรมย์ ไม่ใช่เคร่งเครียด

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021