5 อุปนิสัยของคนฉลาด

by SME Thailand. 11 มีค. 2018
Share:
 

เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา 


     ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องของความฉลาด คงหาสิ่งใดมาวัดได้ยากว่า ใครฉลาดกว่าใคร ตามปกติแล้วคนฉลาดมักจะมีกึ๋นหรือความคิดที่แตกต่างเฉียบคมและมีไหวพริบ ไม่ว่าใครต่างก็รู้สึกเชื่อถือคนฉลาด แม้ว่าพวกเขาจะพูดเรื่องตลก ไร้สาระมากแค่ไหน ซึ่งคุณสมบัตินี้นับเป็นสิ่งสำคัญของผู้นำในการขับเคลื่อนความสำเร็จทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร หรือแม้แต่พนักงานในองค์กร เราลองมาดูกันดีกว่าว่า คนฉลาดส่วนใหญ่เขามักจะมีอุปนิสัยแบบไหนกัน

1. คนฉลาดมักจะมีการตัดสินใจที่ชาญฉลาด 

    พวกเขารับรู้ว่าทุกการตัดสินใจจะส่งผลกระทบในอนาคต โดยเฉพาะในเรื่องของการทำธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวข้องในเรื่องของผลประโยชน์ นอกจากนี้ พวกเขามักจะใช้เวลาและการคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนในการตัดสินใจแต่ละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่า การตัดสินใจของพวกเขาจะไม่ผิดพลาด 


2. คนฉลาดจะเรียนรู้จากความผิดพลาดของพวกเขา

    ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเริ่มต้นด้วยกันจากศูนย์ทั้งนั้น และในระหว่างทางเดิน คนเรามักจะทำผิดพลาดอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าใครที่จะเลือกใช้ความผิดพลาดเหล่านั้นเป็นบทเรียน แน่นอนว่า คนฉลาดเลือกใช้ พวกเขามักจะมองว่าความผิดพลาดคือ บทเรียนที่จะไม่ทำแบบนั้นซ้ำอีก 


3. คนฉลาดมักถูกล้อมรอบด้วยคนฉลาด 

    บนโลกนี้คงไม่มีใครที่จะสามารถดำรงตนอยู่ด้วยตนเองได้เพียงลำพัง ไม่ว่าใครต่างต้องการมีคนรอบข้างเพื่อพึ่งพาอาศัยกันอยู่เสมอ และคนฉลาดก็เช่นกัน แต่พวกเขามักจะเลือกใช้เวลาไปกับคนฉลาดที่มีความสามารถเหมือนกัน โดยเฉพาะในโลกของธุรกิจ คนฉลาดมักจะอยู่รวมกันเพื่อสร้างทีมที่แข็งแกร่ง และเป็นสุดยอดในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ 


4. พวกเขามีเหตุผล

    คนฉลาดมักจะเป็นคนที่มีเหตุผล และเหตุผลของพวกเขาอาจจะหาสิ่งใดมาหักล้างได้ยาก จนทำให้พวกเขาเหล่านี้อาจกลายเป็นคนที่มีอีโก้สูง 


5. คนฉลาดอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไป 

    สำหรับในเรื่องการดำเนินธุรกิจ ความชาญฉลาดของผู้ประกอบการเป็นสิ่งที่จำเป็นแต่อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยังคงต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสื่อสาร การเจรจากับคู่ค้า ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในองค์กร ซึ่งแน่นอนว่า คนฉลาดทุกคนอาจไม่ได้มีปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ 

    ดังนั้น เมื่อมีความฉลาดทางสติปัญญา หรือ IQ แล้ว ก็อย่าละเลยความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ ด้วยจะดีที่สุด

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020