5 อุปนิสัยของคนฉลาด

by SME Thailand. 11 มีค. 2018
Share:
 

เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา 


     ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องของความฉลาด คงหาสิ่งใดมาวัดได้ยากว่า ใครฉลาดกว่าใคร ตามปกติแล้วคนฉลาดมักจะมีกึ๋นหรือความคิดที่แตกต่างเฉียบคมและมีไหวพริบ ไม่ว่าใครต่างก็รู้สึกเชื่อถือคนฉลาด แม้ว่าพวกเขาจะพูดเรื่องตลก ไร้สาระมากแค่ไหน ซึ่งคุณสมบัตินี้นับเป็นสิ่งสำคัญของผู้นำในการขับเคลื่อนความสำเร็จทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร หรือแม้แต่พนักงานในองค์กร เราลองมาดูกันดีกว่าว่า คนฉลาดส่วนใหญ่เขามักจะมีอุปนิสัยแบบไหนกัน

1. คนฉลาดมักจะมีการตัดสินใจที่ชาญฉลาด 

    พวกเขารับรู้ว่าทุกการตัดสินใจจะส่งผลกระทบในอนาคต โดยเฉพาะในเรื่องของการทำธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวข้องในเรื่องของผลประโยชน์ นอกจากนี้ พวกเขามักจะใช้เวลาและการคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนในการตัดสินใจแต่ละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่า การตัดสินใจของพวกเขาจะไม่ผิดพลาด 


2. คนฉลาดจะเรียนรู้จากความผิดพลาดของพวกเขา

    ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเริ่มต้นด้วยกันจากศูนย์ทั้งนั้น และในระหว่างทางเดิน คนเรามักจะทำผิดพลาดอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าใครที่จะเลือกใช้ความผิดพลาดเหล่านั้นเป็นบทเรียน แน่นอนว่า คนฉลาดเลือกใช้ พวกเขามักจะมองว่าความผิดพลาดคือ บทเรียนที่จะไม่ทำแบบนั้นซ้ำอีก 


3. คนฉลาดมักถูกล้อมรอบด้วยคนฉลาด 

    บนโลกนี้คงไม่มีใครที่จะสามารถดำรงตนอยู่ด้วยตนเองได้เพียงลำพัง ไม่ว่าใครต่างต้องการมีคนรอบข้างเพื่อพึ่งพาอาศัยกันอยู่เสมอ และคนฉลาดก็เช่นกัน แต่พวกเขามักจะเลือกใช้เวลาไปกับคนฉลาดที่มีความสามารถเหมือนกัน โดยเฉพาะในโลกของธุรกิจ คนฉลาดมักจะอยู่รวมกันเพื่อสร้างทีมที่แข็งแกร่ง และเป็นสุดยอดในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ 


4. พวกเขามีเหตุผล

    คนฉลาดมักจะเป็นคนที่มีเหตุผล และเหตุผลของพวกเขาอาจจะหาสิ่งใดมาหักล้างได้ยาก จนทำให้พวกเขาเหล่านี้อาจกลายเป็นคนที่มีอีโก้สูง 


5. คนฉลาดอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไป 

    สำหรับในเรื่องการดำเนินธุรกิจ ความชาญฉลาดของผู้ประกอบการเป็นสิ่งที่จำเป็นแต่อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยังคงต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสื่อสาร การเจรจากับคู่ค้า ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในองค์กร ซึ่งแน่นอนว่า คนฉลาดทุกคนอาจไม่ได้มีปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ 

    ดังนั้น เมื่อมีความฉลาดทางสติปัญญา หรือ IQ แล้ว ก็อย่าละเลยความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ ด้วยจะดีที่สุด

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021