คน 4 แบบที่ควรอยู่ให้ห่าง

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:


เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา


    หากมองดูรอบตัว ไม่ว่าใครต่างมีบุคลิกหรือลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ซึ่งทุกคนล้วนมีข้อดีและข้อเสีย แต่สำหรับคนที่มีเป้าหมายต้องการประสบความสำเร็จเฉกเช่นคุณแล้ว มีบุคคลบางประเภทที่คุณอาจต้องหลีกหนี หลบให้ห่างเข้าไว้

   เราอาจเรียกพวกเขาได้ว่า “Toxic People” พวกเขาอาจไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรต่อความปลอดภัย หรือทรัพย์สินของคุณ แต่พวกเขาอาจจะขัดขวางการเดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายของคุณก็เป็นได้ เว็บไซต์ entrepreneur ได้แบ่งคนประเภทต่างๆ ที่ควรหนีให้ห่างเอาไว้ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง!


1. ผู้ตัดสิน

    กลุ่มคนที่เป็นผู้ตัดสิน มักจะชอบวิพากษ์วิจารณ์ทุกสิ่งอย่างรอบตัว ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยเท่าหางมดไปจนถึงเรื่องใหญ่โตเท่าภูเขา นอกจากนี้ พวกเขาจะใช้มุมมองของตนเองในการตัดสินเรื่องต่างๆ ถึงแม้ว่าจะมีคนคอยอธิบายให้พวกเขาฟังในอีกมุมมองหนึ่ง

   แต่เชื่อหรือไม่ว่า กลุ่มคนประเภทนี้ฟังเข้าหูซ้ายและทะลุออกไปยังหูขวาอย่างรวดเร็ว แถมยังเชื่อในความคิดของตนเองตั้งแต่ผู้พูดยังไม่ทันได้เปิดปากด้วยซ้ำ พวกเขาเหล่านี้อาจเป็นผู้ฟังที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก หากต้องการข้อความคิดเห็นจากคนกลุ่มนี้อาจเป็นเรื่องที่เสียเวลาสำหรับคุณ


2. คนเจ้าบงการ

    มีใครหลายคนเคยกล่าวไว้ว่า คนชอบบงการมักไม่ฟังผู้ใดทั้งสิ้น คนที่ชอบบงการ มักจะเป็นผู้ที่มีอำนาจหรือมีความสามารถมากมายอยู่ในตนเอง รวมถึงมีความมั่นใจที่สูงปรี๊ด และคิดว่าสิ่งที่ตนเองทำดีที่สุด ถูกที่สุด ไม่รับฟังความเห็นของผู้ใด

   หากคุณต้องวนเวียนอยู่กับคนประเภทนี้ คุณอาจจะได้เจอกับฝันร้ายมากที่สุดในชีวิตการทำงาน เพราะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องการทีมที่ไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงรับฟังและแก้ไขปัญหาไปพร้อมๆ กัน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งที่เอาตนเองเป็นที่ตั้งมากเกินไป


3. คนที่มองโลกในแง่ร้าย

    คนที่มักจะมองโลกหรือสิ่งต่างๆ รอบตัวในแง่ร้ายไว้ก่อน จะทำให้การมองโลกหรือพลังในด้านดีของคุณถูกครอบงำ ด้วยคำพูดและการกระทำของคนกลุ่มนี้มักจะบั่นทอนพลังของคุณในการมุ่งสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น การบอกว่าคุณทำอย่างนั้นไม่ได้หรอก หรือถ้าคุณทำอย่างนั้นผลลัพธ์คงออกมาไม่ดีแน่ พวกเขามักจะมองเห็นคุณในด้านล้มเหลวไม่ใช่ด้านที่ประสบความสำเร็จเสมอ 


4. คนชอบโกหก 

    ในการจะเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องรายล้อมไปด้วยคนประเภทเดียวกัน แต่จงระวังไว้ให้ดี มีคนหนึ่งประเภทที่ควรอยู่ให้ห่าง นั่นคือคนที่ชอบโกหก เพราะคุณจะไม่มีทางไว้ใจคนกลุ่มนี้ได้เลย นอกจากนี้ ทุกคำพูดที่พวกเขาเอ่ยออกมา คุณไม่มีทางแน่ใจได้ว่า สิ่งไหนที่เป็นความจริงและสิ่งไหนที่เป็นคำโกหก 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020