คน 4 แบบที่ควรอยู่ให้ห่าง

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:


เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา


    หากมองดูรอบตัว ไม่ว่าใครต่างมีบุคลิกหรือลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ซึ่งทุกคนล้วนมีข้อดีและข้อเสีย แต่สำหรับคนที่มีเป้าหมายต้องการประสบความสำเร็จเฉกเช่นคุณแล้ว มีบุคคลบางประเภทที่คุณอาจต้องหลีกหนี หลบให้ห่างเข้าไว้

   เราอาจเรียกพวกเขาได้ว่า “Toxic People” พวกเขาอาจไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรต่อความปลอดภัย หรือทรัพย์สินของคุณ แต่พวกเขาอาจจะขัดขวางการเดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายของคุณก็เป็นได้ เว็บไซต์ entrepreneur ได้แบ่งคนประเภทต่างๆ ที่ควรหนีให้ห่างเอาไว้ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง!


1. ผู้ตัดสิน

    กลุ่มคนที่เป็นผู้ตัดสิน มักจะชอบวิพากษ์วิจารณ์ทุกสิ่งอย่างรอบตัว ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยเท่าหางมดไปจนถึงเรื่องใหญ่โตเท่าภูเขา นอกจากนี้ พวกเขาจะใช้มุมมองของตนเองในการตัดสินเรื่องต่างๆ ถึงแม้ว่าจะมีคนคอยอธิบายให้พวกเขาฟังในอีกมุมมองหนึ่ง

   แต่เชื่อหรือไม่ว่า กลุ่มคนประเภทนี้ฟังเข้าหูซ้ายและทะลุออกไปยังหูขวาอย่างรวดเร็ว แถมยังเชื่อในความคิดของตนเองตั้งแต่ผู้พูดยังไม่ทันได้เปิดปากด้วยซ้ำ พวกเขาเหล่านี้อาจเป็นผู้ฟังที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก หากต้องการข้อความคิดเห็นจากคนกลุ่มนี้อาจเป็นเรื่องที่เสียเวลาสำหรับคุณ


2. คนเจ้าบงการ

    มีใครหลายคนเคยกล่าวไว้ว่า คนชอบบงการมักไม่ฟังผู้ใดทั้งสิ้น คนที่ชอบบงการ มักจะเป็นผู้ที่มีอำนาจหรือมีความสามารถมากมายอยู่ในตนเอง รวมถึงมีความมั่นใจที่สูงปรี๊ด และคิดว่าสิ่งที่ตนเองทำดีที่สุด ถูกที่สุด ไม่รับฟังความเห็นของผู้ใด

   หากคุณต้องวนเวียนอยู่กับคนประเภทนี้ คุณอาจจะได้เจอกับฝันร้ายมากที่สุดในชีวิตการทำงาน เพราะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องการทีมที่ไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงรับฟังและแก้ไขปัญหาไปพร้อมๆ กัน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งที่เอาตนเองเป็นที่ตั้งมากเกินไป


3. คนที่มองโลกในแง่ร้าย

    คนที่มักจะมองโลกหรือสิ่งต่างๆ รอบตัวในแง่ร้ายไว้ก่อน จะทำให้การมองโลกหรือพลังในด้านดีของคุณถูกครอบงำ ด้วยคำพูดและการกระทำของคนกลุ่มนี้มักจะบั่นทอนพลังของคุณในการมุ่งสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น การบอกว่าคุณทำอย่างนั้นไม่ได้หรอก หรือถ้าคุณทำอย่างนั้นผลลัพธ์คงออกมาไม่ดีแน่ พวกเขามักจะมองเห็นคุณในด้านล้มเหลวไม่ใช่ด้านที่ประสบความสำเร็จเสมอ 


4. คนชอบโกหก 

    ในการจะเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องรายล้อมไปด้วยคนประเภทเดียวกัน แต่จงระวังไว้ให้ดี มีคนหนึ่งประเภทที่ควรอยู่ให้ห่าง นั่นคือคนที่ชอบโกหก เพราะคุณจะไม่มีทางไว้ใจคนกลุ่มนี้ได้เลย นอกจากนี้ ทุกคำพูดที่พวกเขาเอ่ยออกมา คุณไม่มีทางแน่ใจได้ว่า สิ่งไหนที่เป็นความจริงและสิ่งไหนที่เป็นคำโกหก 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021