อานุภาพแห่งการหัวเราะ

by SME Thailand. 01 กพ. 2018
Share:
 


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    นานมาแล้วเคยได้ดูคลิปของคนอินเดียที่รวมกลุ่มกันหัวเราะ ซึ่งเป็นการตั้งใจหัวเราะ และหัวเราะชนิดงอหาย แต่ดูผิดธรรมชาติไปหน่อยเลยทำให้กลายเป็นแปลกๆ ไป ตอนหลังเพิ่งรู้ว่าการจับกลุ่มกันหัวเราะแบบนั้นเขาเรียก โยคะหัวเราะ (Laughter Yoga) ซึ่งเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของการบำบัดหรือป้องกันโรคด้วยเสียงหัวเราะ การหัวเราะแบบนั้นเป็นการจงใจหัวเราะเพื่อปลดปล่อยความเครียดและหวังผลดีด้านสุขภาพอื่นๆ


    หากย้อนไปสมัยศตวรรษที่ 14 ศัลยแพทย์ฝรั่งเศสคนหนึ่งก็เคยนำอารมณ์ขันมาช่วยบำบัดผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้หายป่วยเร็วขึ้น มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานด้วย โดยแพทย์จะแนะนำให้ญาติและเพื่อนผู้ป่วยเล่าเรื่องตลกเพื่อให้ผู้ป่วยหัวเราะ ดูเหมือนจะสอดคล้องกันดีกับคำพูดคุ้นเคยในปัจจุบันที่ว่า Laughter is the best medicine การหัวเราะ คือ ยารักษาโรคที่ดีที่สุด


    จะว่าไปการหัวเราะเป็นพฤติกรรมที่เราคุ้นเคยและแทบไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่เคยหัวเราะ การหัวเราะไม่เพียงแต่บ่งบอกพลานามัยทางด้านจิตใจ หากยังนำมาใช้บำบัดโรคได้ด้วย เป็นที่ประจักษ์ในวงการแพทย์มานานแล้วว่า ผู้ป่วยที่มีสุขภาพจิตดี และชอบหัวเราะมักตอบสนองการรักษาได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่อารมณ์ไม่แจ่มใส ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่พิสูจน์อย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้จนกระทั่งนอร์แมน เคาซินส์ นักหนังสือพิมพ์อเมริกันเขียนหนังสือ Anatomy of an Illness บอกเล่าความทุกข์ทรมานจากการเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด เขาสนใจเรื่องหัวเราะบำบัดและได้ทดสอบด้วยตัวเอง พบว่า การหัวเราะเพียง 10 นาที สามารถบรรเทาอาการปวดอย่างน้อยก็ 2 ชั่วโมง 


    หลายปีต่อมา นอร์แมนเข้าร่วมโครงการวิจัยคณะแพทย์ที่ยูซีแอลเอ แคลิฟอร์เนียเกี่ยวกับผลของอารมณ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่ทีมแพทย์มหาวิทยาลัยโลมา ลินดาในรัฐเดียวกันก็ทำการวิจัยพบว่า การหัวเราะจะทำให้เซลล์ที่มีคุณสมบัติต่อสู้กับเชื้อโรคทวีจำนวน ยังผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง นอกจากนั้น ยังทำให้ความดันเลือดลดลง และกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินที่เปรียบเสมือนยาแก้ปวดธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นเองออกมาระงับความเจ็บปวด และทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย


    จริงอยู่ที่การหัวเราะเป็นพฤติกรรมตอบสนองต่อความรู้สึกขำหรือตลก แต่การหัวเราะแต่ละครั้งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายและทางใจ ทางกาย กล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ เคลื่อนไหวมากขึ้น เช่น กระบังลม ทางเดินหายใจ ใบหน้า รวมถึงแขนและขา นอกจากนั้น การหัวเราะยังทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ผนังหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิต และเบาหวานได้


    สำหรับผลทางใจ นอกจากเป็นการคลายเครียด อารมณ์ดี และปลอดโปร่งใจ การหัวเราะหรือแม้กระทั่งการยิ้มยังก่อให้เกิดความรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น อาจจะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่การยิ้มหรือหัวเราะให้ตัวเองบ่อยๆ จะให้อารมณ์ประมาณว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเราเอง เรามีความสุขได้ด้วยตัวเอง ดูเหมือนโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วโลกจะเห็นประโยชน์ของการหัวเราะจนถึงขั้นมีการบรรจุโปรแกรม “หัวเราะบำบัด” เพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วย


    ที่อินเดีย มีการตั้งชมรมหัวเราะเป็นเรื่องเป็นราว โดยผู้ริเริ่มคือ ดร.มาดัน คาทาเรีย ชมรมนี้ได้รับความนิยมสูงมากทีเดียว กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีการเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ จนทำให้มีสมาชิกมากมาย อย่างในไทยเองก็มีชมรมหัวเราะประเทศไทย ที่สมาชิกจะนัดกันเดือนละครั้งที่สวนลุมพินี เพื่อมาทำโยคะหัวเราะกัน ที่สหรัฐฯ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เองยังแนะนำเทคนิคนี้ให้กับครอบครัวทหารที่ได้รับผลกระทบหลังกลับจากสมรภูมิรบ ขณะที่ศูนย์บำบัดโรคหลายแห่ง เช่น ศูนย์บำบัดมะเร็งแห่งอเมริกาก็นำหัวเราะบำบัดมาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง 


    เราจะเพิ่มเสียงหัวเราะในแต่ละวันด้วยวิธีไหน เพราะแต่ละคนอารมณ์ขันก็ใช่ว่าจะเท่ากัน เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา วิธีง่ายๆ ก็เช่น การดูภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงทางโทรทัศน์ อ่านการ์ตูน ดูคลิปตลกๆ คุยกับเพื่อนที่มีอารมณ์ขันนึกถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ที่ขำๆ แล้วหัวเราะออกมา หรือจะหาเวลาว่างไปร่วมกิจกรรมกับชมรมหัวเราะ อย่างที่เรียนไว้ว่าในไทยเราก็มี ลองค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อนก็ดี 


    สำหรับคนที่เส้นลึก ไม่ค่อยขำกับอะไรง่ายๆ มีบุคลิกแบบเสือยิ้มยาก ถ้าอยากบำบัดตัวเองด้วยเสียงหัวเราะย่อมทำได้ แม้จะเป็นการหัวเราะแบบฝืนๆ หรือแกล้งหัวเราะก็เถอะ มีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างหนึ่งชี้สมองไม่สามารถแยกแยะระหว่างการหัวเราะแบบธรรมชาติ หรือหัวเราะแบบเสแสร้ง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะหัวเราะแบบไหน ก็ล้วนส่งผลดีทั้งสิ้น อย่างในคลาสโยคะหัวเราะ ช่วงแรกๆ ทุกคนอาจบังคับให้ตัวเองหัวเราะ แต่ไม่นานหลังจากนั้นจะกลายเป็นหัวเราะอัตโนมัติ คือไม่ต้องฝืน ว่ากันว่า การหัวเราะเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่อย่างหนึ่ง เวลาที่เราอยู่ในกลุ่มคนที่กำลังหัวเราะ อารมณ์จะคล้อยตาม ทำให้หัวเราะได้อย่างง่ายๆ 


    คนที่มีอารมณ์ขัน รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะอยู่เป็นนิจมักเป็นคนอารมณ์ดี และมองโลกในด้านบวก เมื่อมีปัญหาใดๆ เข้ามาในชีวิต คนกลุ่มนี้จะมีจิตใจที่เข้มแข็งและพร้อมรับมือกับอุปสรรค แม้แต่โกว เล้ง นักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อดังยังสอดแทรกปรัชญานี้ในหนังสือเรื่องวีรบุรุษเจ้าสำราญว่า “การหัวร่อ แม้มิอาจคลี่คลายปัญหา อย่างน้อยก็ไม่เพิ่มความยุ่งยากลำบากใจให้ หากท่านรู้จักใช้รอยยิ้มประจันกับชีวิตมนุษย์ จะค่อยๆ พบว่าในใต้หล้า มิมีปัญหาที่คลี่คลายไม่ได้” 


    เมื่อรู้ข้อดีของการหัวเราะเช่นนั้นแล้ว ก็อยากจะเชิญชวนผู้อ่านมาปฏิบัติ ตัวผู้เขียนเองก็ว่าจะลองเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นยาขนานวิเศษเลยทีเดียว แถมเป็นยาที่ไม่ต้องรอใบสั่งแพทย์ เป็นยาที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อมา เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี มาเริ่มจ่ายยา “หัวเราะ” ให้ตัวเองกันเถอะ
    

ที่มา : www.undergroundhealthreporter.com, www.yang-sheng.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021