​ความเสียใจจากนานาประเทศหลั่งไหลมาถึงไทย

by smethailandclub 14 ตค. 2016
Share:    บรรดาผู้นำโลกส่งสารแสดงความเสียใจถึงรัฐบาลและประชาชนชาวไทยกรณีต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช หนังสือพิมพ์ ดิ เอเชียน วอลล์สตรีทระบุผู้นำบางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำเมื่อครั้งที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงขึ้นครองราชเมื่อปี 2489 ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้ยกย่องพระองค์ว่าเป็นพันธมิตรผู้เคียงข้างในคราวที่รัฐบาลวอชิงตันทำสงครามอินโดจีนช่วงทศวรรษ 1960-1970 ในแถลงการณ์ของทำเนียบขาวยังระบุประธานาธิบดีโอบามาได้หวนระลึกถึงความสง่างามและความอบอุ่นของพระองค์ท่านระหว่างที่เข้าเฝ้าพระองค์เมื่อปี 2555“พระองค์ทรงเป็นมิตรสนิทของรัฐบาลสหรัฐฯและเป็นหุ้นส่วนที่ทรงคุณค่าของประธานาธิบดีสหรัฐฯหลายคนเลยทีเดียว”

    ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน ทั้งยังชี้ถึงสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างสมาชิกราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น “ตอนผมเดินทางไปเยือนไทยเมื่อปี 2556 ผมได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านและรู้สึกประทับใจอย่างล้นพ้นที่พระองค์ทรงปวดร้าวไปกับโศกนาฏกรรมที่ชาวญี่ปุ่นได้รับจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2554” นายกรัฐมนตรีอาเบะยังกล่าวอีกว่าพระมหากษัตริย์ไทยทรงทุ่มเทพระวรกายในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยทรงเสด็จเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในปี 2506 ซึ่งเป็นการเสด็จต่างประเทศครั้งแรกหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์

    ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียอาคเนย์ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย สิงคโปร์และมาเลเซียต่างพร้อมใจกันส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักแห่งมาเลเซีย ผู้ที่บิดาของเขาก็เคยรับตำแหน่งผู้นำประเทศในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลทรงครองแผ่นดินได้กล่าวถึงพระเจ้าอยู่หัวของชาวไทยว่าทรงเป็นเสาหลักที่ทุ่มเทให้กับประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค สิ่งที่พระองค์ทำมากเกินบรรยาย

    ขณะที่สภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียนซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนการทำธุรกิจของบริษัทอเมริกันในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยกย่องพระจริยวัตรของพระองค์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมการพัฒนาและก่อร่างสร้างไทยให้เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ทั้งยังเป็นประเทศเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นศูนย์กลางการผลิตโดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมรถยนต์


Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021