​ความเสียใจจากนานาประเทศหลั่งไหลมาถึงไทย

by smethailandclub 14 ตค. 2016
Share:    บรรดาผู้นำโลกส่งสารแสดงความเสียใจถึงรัฐบาลและประชาชนชาวไทยกรณีต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช หนังสือพิมพ์ ดิ เอเชียน วอลล์สตรีทระบุผู้นำบางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำเมื่อครั้งที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงขึ้นครองราชเมื่อปี 2489 ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้ยกย่องพระองค์ว่าเป็นพันธมิตรผู้เคียงข้างในคราวที่รัฐบาลวอชิงตันทำสงครามอินโดจีนช่วงทศวรรษ 1960-1970 ในแถลงการณ์ของทำเนียบขาวยังระบุประธานาธิบดีโอบามาได้หวนระลึกถึงความสง่างามและความอบอุ่นของพระองค์ท่านระหว่างที่เข้าเฝ้าพระองค์เมื่อปี 2555“พระองค์ทรงเป็นมิตรสนิทของรัฐบาลสหรัฐฯและเป็นหุ้นส่วนที่ทรงคุณค่าของประธานาธิบดีสหรัฐฯหลายคนเลยทีเดียว”

    ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน ทั้งยังชี้ถึงสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างสมาชิกราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น “ตอนผมเดินทางไปเยือนไทยเมื่อปี 2556 ผมได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านและรู้สึกประทับใจอย่างล้นพ้นที่พระองค์ทรงปวดร้าวไปกับโศกนาฏกรรมที่ชาวญี่ปุ่นได้รับจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2554” นายกรัฐมนตรีอาเบะยังกล่าวอีกว่าพระมหากษัตริย์ไทยทรงทุ่มเทพระวรกายในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยทรงเสด็จเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในปี 2506 ซึ่งเป็นการเสด็จต่างประเทศครั้งแรกหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์

    ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียอาคเนย์ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย สิงคโปร์และมาเลเซียต่างพร้อมใจกันส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักแห่งมาเลเซีย ผู้ที่บิดาของเขาก็เคยรับตำแหน่งผู้นำประเทศในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลทรงครองแผ่นดินได้กล่าวถึงพระเจ้าอยู่หัวของชาวไทยว่าทรงเป็นเสาหลักที่ทุ่มเทให้กับประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค สิ่งที่พระองค์ทำมากเกินบรรยาย

    ขณะที่สภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียนซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนการทำธุรกิจของบริษัทอเมริกันในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยกย่องพระจริยวัตรของพระองค์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมการพัฒนาและก่อร่างสร้างไทยให้เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ทั้งยังเป็นประเทศเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นศูนย์กลางการผลิตโดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมรถยนต์


Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020