กษัตริย์ภูมิพลในสายตาผู้นำโลก

by smethailandclub 17 ตค. 2016
Share:

    เหล่าผู้นำจากนานาประเทศต่างร่วมส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อพระบรมวงศานุวงส์และปวงชนชาวไทยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยผู้นำบางคนออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ขณะที่หลายคนแสดงความรู้สึกส่วนตัวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊กหรือทวิตเตอร์ ไปดูกันว่าผู้นำระดับโลกเหล่านั้นมอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเช่นไร


    “พระนามของพระองค์เกี่ยวพันกับช่วงเวลาสำคัญในช่วงที่ผ่านมา มีทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจและการวางตำแหน่งประเทศอย่างแข็งแกร่งบนเวทีระหว่างประเทศ ในช่วงหลายทศวรรษที่ทรงปกครองประเทศ พระองค์ทรงได้รับความรักความจริงใจจากประชาชนและจากสากลประเทศ พระองค์จะทรงเป็นที่จดจำในรัสเซียในฐานะที่ทรงสนับสนุนการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับรัสเซีย” –-วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย


    “ทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน และเป็นเสาหลักทางจิตวิญญาณของปวงชนชาวไทย ข้าพเจ้าซาบซึ้งใจที่พระองค์ส่งเคยส่งทหารไทยไปร่วมรบในสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953” ---ปาร์ก กึน ฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้”


    “จดจำพระองค์ในฐานะสุภาพบุรุษและผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ ข้าพเจ้าขอยกย่องพระองค์ในเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ และยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย พระองค์ได้รับการจดจำในภารกิจที่ทรงกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ญี่ปุ่น” ---ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น”


    “ทรงไม่เหน็ดเหนื่อยพระวรกายในการพัฒนาประเทศ ทรงทุ่มเทเพื่อยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของพสกนิกร ด้วยจิตวิญญาณด้านความคิดสร้างสรรค์ ทางนวัตกรรม และวิสัยทัศน์ของพระองค์ก่อให้เกิดเทคโนโลยีอันเป็นที่ยอมรับกว้างขวางทั่วโลก สิ่งที่พระองค์ทรงทำให้ปวงชนชาวไทยจะได้รับการเชิดชูจนถึงคนรุ่นหลัง” ---บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ


    “ทรงเป็นเสาหลักที่ทุ่มเทให้กับการพัฒนาประเทศ ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจไปยังพระบรมวงศานุวงศ์และชาวไทยทั้งประเทศต่อการเสด็จสวรรคตของพระองค์” ---นาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย


    “โลกได้สูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานสุด และสูญเสียรัฐบุรุษผู้ทุ่มเทให้กับการสร้างสันติภาพและการอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถสิริกิต์ และพระบรมวงศานุวงค์ทุกพระองค์ รวมถึงชาวไทยทุกคน” ---ไมเคิล ดี. ฮิกกิ้นส์ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐไอร์แลนด์    “ประชาชนชาวอินเดียและข้าพเจ้าร่วมรู้สึกอาดูรกับชาวไทยที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ หนึ่งในผู้นำที่สูงสุดในยุคนี้ พระองค์ทรงเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน ข้าพเจ้าขอส่งกำลังใจให้พระบรมวงศานุวงศ์และชาวไทยทุกคน” ---นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย


    “พระองค์ทรงอยู่เบื้องหลังการผลักดันให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในเอเชีย” ---โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์


    “ทรงใช้ความวิริยะอุตสาหะ และวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในการนำพาประเทศ ประชาชนจะคิดถึงพระองค์” ---เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ


    “พระองค์ทรงมีความหมายอย่างยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย คนที่ได้ไปเยือนประเทศไทย จะสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นได้” ---สเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดน

    “การรักความเป็นธรรม การใส่ใจเรื่องการพัฒนาแบบทันสมัยและยั่งยืนเป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักของพสกนิกร และเป็นที่นับถือของชาวโลก” ---ฟรองซัวส์ ออลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส


    “ตลอด 7 ทศวรรษของการครองราชย์ พระองค์ทรงสร้างความเจริญและความแข็งแกร่งให้ประเทศ ทรงงานไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชาชน” ---อังเกล่า เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี    “พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ และยังทรงเป็นที่นับถืออย่างสูงจากนานาประเทศ” ---บัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ


    “ทรงเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เอเชียยุคใหม่ ภายใต้การปกครองของพระองค์ ประเทศชาติพัฒนาก้าวไกลทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม” ---มัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย


    “ทรงเป็นผู้นำโลกที่ใกล้ชิดกับประชาชนที่สุด ทรงนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่นตลอด 70 ปีของการปกครองประเทศ พระจริยวัตรของพระองค์ควรได้รับการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท” ---โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย


    “ทรงกระชับความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐฯ-ไทย เป็นเพราะพระองค์ ไทยจึงกลายพันธมิตรรายแรกของสหรัฐฯในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทรงเป็นผู้นำแท้จริง ทรงฉลาดกร้าวแกร่งแต่ก็นอบน้อมและใส่ใจความเป็นอยู่ของพสกนิกรของท่าน” ---บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ


    “ทรงเป็นมหามิตรที่ทรงคุณค่าและน่าเชื่อถือที่สุดของสหรัฐฯ และยังเป็นราชวงศ์พระองค์เดียวในประวัติศาสตร์ที่ประสูติในประเทศของเรา พระองค์จะเป็นที่จดจำและระลึกถึงอย่างลึกซึ้ง” ---จอห์น เคอร์รี่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯShare:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021