เหล่า Expats เศร้าไม่แพ้ชาวไทยในหลวงเสด็จสวรรคต

by smethailandclub 26 ตค. 2016
Share:

    ไม่เฉพาะชาวไทยที่เศร้าโศกเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวต่างชาติที่ทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทย (expats) ก็ไม่ต่าง บางคนเศร้าเพราะรู้สึกผูกพันกับพระองค์ ขณะที่จำนวนมากสะเทือนใจเพราะเห็นเพื่อนหรือคนใกล้ตัวใจสลาย เว็บข่าว coconuts ได้สำรวจความรู้สึกของชาวต่างชาติเหล่านั้นเกี่ยวกับการสูญเสียครั้งประวัติศาสตร์


    “ตอนได้ข่าว ผมขนลุกเลยครับ มันเป็นปฏิกิริยาที่มาจากภายใน ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าการสูญเสียครั้งนี้จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อความรู้สึกของเพื่อน ๆ ชาวไทย ไม่คาดหวังว่าจะกระทบต่อตัวเองเช่นกัน แต่กลายเป็นว่าชาวต่างชาติจำนวนมากรวมถึงตัวผมรู้สึกอย่างแท้จริงต่อเหตุการณ์นี้ ผมคิดว่าคนไทยต้องภูมิใจแน่นอนที่มีคนต่างชาติร้องไห้ไปกับพวกเขาด้วย” ---ทอม เอิร์ล ชาวอังกฤษในไทย

    “ฉันดูข่าวในหลวงที่บ้านเพื่อนคนหนึ่ง เห็นภาพผู้คนไปรอที่รพ.ศิริราชแล้วใจเสีย นึกไม่ออกเลยว่าคนเหล่านั้นจะสะเทือนใจแค่ไหน จะรู้สึกอย่างไร การเห็นคนไทยหัวใจสลายทำให้ฉันตระหนักว่าพระมหากษัตริย์ของไทยทรงสำคัญและยิ่งใหญ่แค่ไหน ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนในบ้านตัวเอง ดูเหมือนพระองค์จะทรงได้รับการจดจำในฐานะกษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อพัฒนาประเทศ อาจไม่มีการคาดหวังว่าชาวต่างชาติจะต้องเศร้าเสียใจเหมือนคนไทย แต่สิ่งที่เราควรทำคือการแสดงออกถึงการสำรวมและการเคารพความรู้สึกของคนไทย และถ้าชาวต่างชาติคนใดต้องการไปถวายความอาลัยแด่พระองค์ ก็น่าจะทำได้” ---ดาร์ร่า คริสเตนเซ่น ชาวอเมริกันในไทย


    “แม้จะไม่ได้เกิดในไทยแต่ผมก็ผูกพันกับในหลวงและคนไทย ผมสัมผัสได้ถึงความรัก ความนับถือที่ชาวไทยมีต่อพระองค์ สำหรับผม มันยากที่จะอธิบายความรู้สึก ใจหนึ่งก็ดีใจที่ได้อยู่ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ อีกใจก็ไม่อยากจะยอมรับว่าการสูญเสียได้เกิดขึ้น ในหลวงท่านทรงเป็นกษัตริย์ของปวงชน ผมหวังว่าชาวไทยจะดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทและช่วยกันทำให้ประเทศพัฒนา” ---เดวิด ไฟเซนไมเออร์ ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน โตในต่างแดน


    “หลายปีก่อนตอนย้ายมาไทย ฉันก็รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงของคนไทย ทั้งเรื่องราวส่วนพระองค์ และสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อประเทศ รวมไปถึงความรักที่พระองค์ทรงมีต่อชาติและพสกนิกร แม้ไม่รู้จักพระองค์เป็นการส่วนตัวแต่ก็รู้ว่าพระองค์ทรงมีความหมายต่อคนทั้งประเทศ ในฐานะชาวต่างชาติที่ถือประเทศไทยเป็นบ้านหลังที่สอง ฉันจึงควรแสดงความอาลัย อย่างน้อยก็ด้วยการแสดงความเคารพต่อพระองค์โดยการแต่งกายด้วยชุดสีดำ ถ้าไม่ทำนี่คงถือเป็นเรื่องแปลก” ---เมแกน โรเจอร์ส ชาวอเมริกันในไทย---

Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020