อังกฤษไม่ได้เป็นแค่ภาษาสากล

by SME Thailand. 30 พค. 2018
Share:
 
 

    ใช่แล้วเพราะหลาย ๆ ประเทศเขาถือเป็น commercial language หรือภาษาที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจนั่นเอง ภาษาอังกฤษจึงมีความสำคัญตลอดกาล แต่หลายคนก็มีปัญหา เรียนมาตั้งแต่ประถมจนจบมหาวิทยาลัย ทำไมถึงยังใช้ภาษาไม่คล่อง ที่เว็บสอนภาษา fluentland.com เขาได้แนะ 7 สิ่งที่ไม่ควรทำในการฝึกภาษาอังกฤษ ซึ่งมีดังนี้

    1. อย่าอายที่จะพูด การเปิดปากเป็นวิธีเดียวในการฝึกพูด ไม่สำคัญหรอกว่าคุณมีคำศัพท์สะสมมากแค่ไหน หรือสำเนียงเป็นเช่นไร สิ่งที่ต้องทำคือการพูด พูด และพูด อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยการบ่มความคิดว่า “ทำไม่ได้” เพราะมันจะทำให้หมดกำลังใจ เลิกล้มความตั้งใจและความพยายาม 


    2. อย่ากลัวความผิดพลาด หลายคนกลัวปล่อยไก่ กลัวคนฟังหัวเราะเพราะพูดผิด แต่ความผิดพลาดมันเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์อยู่แล้ว และเราก็สามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นได้ เวลาพูดไม่ต้องพะวงเรื่องไวยากรณ์ คนที่เป็นเจ้าของภาษาจริง ๆ เขาก็ไม่มาสนใจหรอก ส่วนใหญ่เขาจะคิดว่า “คุณพูดอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญที่คุณพูดอะไร” ต่างหาก


    3. ไม่ต้องออกตัวเรื่องระดับภาษาเพราะมันแสดงถึงความไม่มั่นใจ และทำให้ตัวเองรู้สึกอ่อนด้อยตลอดเวลา อย่าลืมว่าการจะเก่งภาษาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเพียรพยายาม การฝึกภาษาอังกฤษเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาฝึกมากก็คล่องมาก ฝึกน้อยก็ได้ตามนั้น 


    4. อย่าหงุดหงิดถ้าเราเกิดมาพูดภาษาแม่เป็นหลัก แล้วต้องเรียนอังกฤษเป็นภาษาที่สอง เป็นไปได้ที่เราจะไม่สันทัดจัดเจนทั้งสองภาษา การสื่อสารด้วยภาษาที่ไม่ได้ใช้ประจำจึงเป็นอะไรที่ขัดใจตัวเองยิ่งนัก สิ่งที่ต้องทำคือพาตัวเองดำดิ่งไปกับภาษาอังกฤษ โดยการฝึก ฝึก และฝึก ไม่ว่าด้วยการพูดคุยกับชาวต่างชาติ การดูหนังซาวน์แทร็ก ฟังเพลงและอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ เป็นต้น  


    5. อย่าอารมณ์เสียเมื่อคนฟังไม่เข้าใจ ที่คุณพูดต้องเข้าใจว่าสำเนียงของแต่ละชาติไม่เหมือนกัน บางทีฝรั่งเจ้าของภาษาเองยังฟังกันไม่ออก นับประสาอะไรกับการฟังคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง การสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ไม่ได้บ่งบอกทักษะทางภาษาของคุณเสมอไป บางทีคนที่คุยด้วย ภาษาอังกฤษอาจไม่ทัดเทียมกัน เท่านั้นเอง


    6. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ไม่ว่าภาษาจะอยู่ในระดับใด ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น คนแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนมีพรสวรรค์ เรียนแป๊บเดียวก็คล่อง หลายคนใช้เวลานานแสนนาน แต่ไปไม่ถึงไหนก็มี เลิกมองคนอื่นแล้วหันมาพัฒนาตัวเองให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้จะดีกว่า


    7. ถ้าเก่งภาษาแล้วก็อย่าทะนงตัว ภาษาอังกฤษไม่ใช่ชิปที่จะฝังในสมองแล้วทำให้เก่งได้เดี๋ยวนั้น มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ หลายคนทำตัวเหมือนน้ำเต็มแก้ว คิดว่าตัวเองคล่องแล้ว ดีแล้วก็จะหยุดเรียนรู้ ไม่พัฒนาตัวเองอีกต่อไป ทั้งที่การเรียนรู้นั้นไม่มีที่สิ้นสุด

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021