ภัยร้ายจากควันบุหรี่ ส่งผลต่อหูวัยรุ่น

by SME Thailand. 30 พค. 2018
Share:
กองบรรณาธิการ

จากการสำรวจวัยรุ่นในสหรัฐฯ อายุระหว่าง 12 – 19 ปี จำนวนกว่า 1,500 คนพบว่าถึงแม้จะไม่ได้สูบเอง แต่บรรยากาศของควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบทำลายหูของวัยรุ่น  ถึงแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าในปริมาณเท่าใด แต่สารพิษในควันทำให้หูชั้นกลางติดเชื้อได้เพราะก่อให้เกิดอันตรายต่อการไหลเวียนโลหิตในบริเวณนั้นงานวิจัยโดยศาตราจารย์ Anil Lalwani จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์คเรื่อง”ควันบุหรี่ในที่สาธารณะและที่บ้านกับการสูญเสียการได้ยินในเด็กพบว่า  วัยรุ่นจำนวนถึงร้อยละ 40 จากจำนวน 800 คนที่สัมผัสควันบุหรี่จากผู้อื่นนั้นมีปัญหาการได้ยิน นอกจากนี้ยังพบอีกว่าเด็กวัยรุ่นน้อยกว่าหนึ่งในห้าที่มีปัญหาการได้ยินไม่รู้ตัวว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน ทั้งนี้เพราะว่าหากปัญหาการได้ยินเริ่มเกิดขึ้นเล็กน้อยเราก็จะไม่สามารถรู้สึกได้เอง  แต่หากทำการทดสอบจะพบว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้จะลำบากกับการได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงหรือต่ำ 
ที่สำคัญที่สุดคือหากยังอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีควันบุหรี่เป็นระยะเวลานานปัญหาการได้ยินก็มักจะแย่ลง เด็กอาจเรียนตามเพื่อนไม่ทันและอาจกลายเป็น”ตัวปัญหา”ของห้องไป  นับเป็นอีกหนึ่งผลร้ายอันตรายจากควันบุหรี่ที่ไม่ได้แม้แต่จะสูบเอง ดังนั้นแม้แต่ควันก็อยู่ให้ห่างจะดีกว่า 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020