สรุปเรื่องราวที่เป็นครั้งแรกของปี 2559

by smethailandclub 27 ธค. 2016
Share:
 
 


ครั้งแรกนั้นเป็นคำที่ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นเสมอสำหรับใครหลายคน แล้วมันยังทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายเป็นอย่างมากด้วย เรามาดูกันว่าครั้งแรกของปี 2559 มีเรื่องราวอะไรบ้าง
 
 

เริ่มครั้งแรกของปี 2559 ด้วยการขายของออนไลน์

     ที่จริงแล้วการซื้อ-ขายของออนไลน์นั้น มีมาตั้งแต่ปีก่อนหน้าแล้วแต่ว่าเพิ่งจะมาบูมกันแบบจริงจังเป็นกอบเป็นกำกันในปี 2559 ที่ผ่านมานี้เอง เห็นได้จากการขยายตัวของ amazon.com หรือการเกิดใหม่อย่างเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่าง alibaba.com ที่ทำให้ตลาดการซื้อขขายออนไลน์มีเม็ดเงินสะพัดหลายพันล้านบาท 


     อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดการซื้อ-ขายออนไลน์ได้อย่างกว้างขวางและง่ายดายนั้นคงหลีกไม่พ้น Facebook ที่เราคงเห็นการโฆษณากันอยู่แล้วจนต้องออกมาปรับเปอร์เซ็นต์การเข้าถึงของ News Feed เหลือแค่ 1% เพราะกลัวว่าจะกลายเป็นพื้นที่ขายของเพียงอย่างเดียวไปซะก่อน รวมถึง Instagram ที่เปิดให้เราซื้อเป็นสื่อโฆษณาได้อีกด้วย


     และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของบ้านเราเองที่ครอบคลุมมากขึ้นเป็นครั้งแรกของปี 2559 ราคาถูกลงทั้งของเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแพ็กเกจอินเตอร์เน็ทก็ยิ่งทำให้เราจับจ่ายอย่างง่ายดายแค่ปลายนิ้ว ยังไม่รวม prompt pay, Line pay และ Samsung pay ที่เป็นช่องทางการจ่ายเงินที่ปลอดภัยแสนสะดวกที่เกิดขึ้นมาอีก

ด้านมืดของโลกออนไลน์ก็มีเช่นกัน ทั้งจากการถูกเจาะรหัสของ Facebook เองหรือถูกแฮ้กเพจไปก็มีเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้วเราจึงควรต้องเปลี่ยน password กัน จะ 3 เดือนที 6 เดือนครั้งก็ได้ทั้งนั้น หรือจะเป็นเรื่องที่ Yahoo ถูกแฮ้กข้อมูลอีเมล์แล้วเพิ่งจะออกมาบอกเราเมื่อไม่นานมานี้ก็ยิ่งทำให้เราควรมีอีเมล์สำรองไว้บ้างเช่นกัน

 
เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยปัญญาปะดิษฐ์ (A.I.) ครั้งแรกของปี 2559 
 
     เรื่องครั้งแรกของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำงานแทนมนุษย์นี้ รู้สึกเหมือนเรากำลังดูหนัง SIFI วิทยาศาสตร์แล้วปรากฎว่ามันกลายเป็นจริงกันเลย ตั้งแต่มีหุ่นยนต์ที่ทำอาหารให้เราทานได้ด้วยตัวเอง การใช้ Chat Bot เข้ามาช่วยตอบคำถามลูกค้า หรือจะเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่าง Tesla ที่ออกวางจำหน่ายแล้วที่อเมริกาและอีกหลายประเทศ


     ก่อนหน้านี้ เราประทับใจหุ่นยนต์ Asimo ที่บริษัท Honda ได้พัฒนาขึ้นและยังมอบหมายให้ Asimo ทำหน้าที่แนะนำนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าตาม Tourist Information เป็นอย่างมากเพราะมันน่ารัก หันมองหน้าเราตลอดการสนทนา สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างอิสระ เหมือนเรากำลังคุยกับเด็กเล็กๆ คนหนึ่งเลย แต่ก็ยังต้องกดปุ่มเพื่อสอบถามหรือฟังคำตอบอยู่บ้าง


     พอมาเจอปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์อย่างน่าทึ่งครั้งแรกของปี 2559 เข้าไป เช่น ขับรถโดยไร้คนขับ จ่ายยาโดยไม่ต้องพึ่งเภสัชกร ผ่าตัดโดยไม่ต้องมีคุณหมอ หรือแม้กระทั่งเลือกบทความที่จะลงใน Facebook ได้ด้วยตัวมันเอง ก็ยอมรับเลย ว่ากลัวจะตกงานซะจริง


     จากที่เล่ามาก็อยากให้เพื่อนๆ เตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอโดยเฉพาะในยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 นี้ สิ่งที่เราควรคิดไว้คือ เราต้องไม่หยุดเรียนรู้ พัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอจนเกิดความเชี่ยวชาญในงานที่เราทำให้ได้จนเรียก “ทำงานเป็น” หรือ มืออาชีพในภาษาทางการนั่นแหละ

 
 
 

ครั้งแรกของปี 2559 กับการสูญเสียบุคคลสำคัญของโลกในหลวงรัชกาลที่ 9

     เราเกิดและเติบโตในรัชกาลที่ 9 ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าวันที่เราสูญเสียจะเกิดขึ้น จนถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 อย่างที่หลายๆ คนทราบข่าว


     หลายคนยังจำได้ว่าเรื่องราวของโครงการหลวง โครงการพระราชดำริ เหรียญรางวัลระดับโลกในการประดิษฐ์และสิทธิบัตรต่างๆ ขอพระองค์ท่านนั้นน่าสนใจมากๆ เพราะภาษาที่พระองค์ใช้นั้นช่างเรียบๆ เข้าใจง่าย ฟังแล้วติดหูตั้งแต่ครั้งแรกเลย และที่สำคัญแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดอย่างแท้จริงโดยเฉพาะโครงการแกล้งดิน หรือโครงการฝนหลวงที่ เราภูมิใจมากเวลาเล่าให้เพื่อนต่างชาติฟัง และทุกๆ วันที่ 5 ธันวาคม ต่อจากนี้จะเป็นวัน “ดินโลก” (World Soil Day) เพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านตลอดไป 


     หลายคนคงได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ว่า คนสำคัญที่เรารัก ที่เราเคยคิดเสมอว่ามีท่านอยู่ข้างกาย บางครั้งเราก็ลืมไปว่าวันหนึ่งเราก็ต้องจากกันในท้ายที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรใช้เวลาที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเอง ต่อคนที่เรารัก ต่อครอบครัว และต่อคนอื่นๆ รอบตัวเราด้วยความจริงใจฮะ เพราะเวลาย้อนกลับไปเริ่มใหม่ไม่ได้

 
   


ครั้งแรกของปี 2559 ที่เข้าสู่รัชกาลที่ 10 

     เป็นครั้งแรกของชีวิตอีกเช่นเดียวกันที่อยู่ในช่วงที่เปลี่ยนรัชสมัยเข้าสู่รัชกาลที่ 10 ซึ่งทรงเป็นทั้งกษัตริย์นักบินและกษัตริย์นักรบของพวกเราชาวไทย ทรงขึ้นครองราชอย่างเป็นทางการในวันวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

     และนี่คือสรุปครั้งแรกของปี 2559 ที่น่าสนใจของพวกเรา

    ขอบคุณที่เป็นเพื่อนกันมาตลอด 1 ปีและฝากตัวสำหรับปีหน้าด้วยนะคร้าบ...บ 


ข้อมูลจาก
frank.co.th  ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่จริงใจที่สุดในโลกShare:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020