ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด

by SME Thailand. 01 พค. 2018
Share:
 เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ยากที่จะเชื่อ คิดไปว่าไม่น่าจะมีคนอุตสาหะพอในการปั้นดินขนาดเท่าเม็ดสาคูเล็กปริมาณมาก ๆ ไว้หลอกคนซื้อ แต่พอคุณอาส่งภาพพริกไทยมาให้ทางไลน์ เมื่อซูมดูใกล้ ๆ จึงเห็นว่ามันเป็นดินจริง ๆ เพราะขนาดไม่เท่ากัน เล็กใหญ่คละกันไป เมื่อเทียบกับภาพถ่ายพริกไทยแท้อีกถุงที่ซื้อมาพร้อมกัน เห็นถึงความแตกต่างชัดเจน


    คุณอาไปเที่ยวแล้วซื้อพริกไทยกลับมาเพราะนอกจากกาแฟแล้ว พริกไทยก็เป็นสินค้าขึ้นชื่อและส่งออกอันดับต้น ๆ ของเวียดนาม  ร้านที่ซื้อเป็นร้านขายของชำในย่านท่องเที่ยวของฮานอย คุณอาเล่าว่าซื้อมา 2 ห่อ หยิบจากชั้นส่งให้คนขายใส่ถุง ตอนจ่ายเงินแล้วหิ้วถุงออกจากร้านก็ไม่ได้เปิดดู กระทั่งกลับมาถึงไทย จึงพบว่าเป็นพริกไทยปลอม คนขายคงเห็นเป็นนักท่องเที่ยวขาจร จึงสลับเอาของปลอมให้ 


    ฟังแล้วก็ของขึ้นแทน การทำมาค้าขายแบบตีหัวเข้าบ้านแบบนี้จะว่าไปเกิดขึ้นได้ทุกที่ แต่จะมีใครตระหนักไหมว่าสิ่งที่ตามมอาจเป็นความเสียหายอันใหญ่หลวงได้ ในการทำการค้า ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ อยากให้นึกถึงแนวทางนี้ ” Honesty is the best policy” ทำไมความซื่อสัตย์จึงเป็นแนวทางที่ดีที่สุดนะหรือ เพราะมันเป็นสิ่งแรกที่จะสร้าง “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” เมื่อเราปฏิบัติต่อลูกค้าด้วยความจริงใจ โปร่งใส และตรงไปตรงมา เชื่อเถอะ ไม่สูญเปล่าหรอก มันจะค่อย ๆ ก่อให้เกิดความไว้วางใจ และทำให้ความสัมพันธ์กับลูกค้าพัฒนาในทางที่ดีขึ้น 


    ความซื่อสัตย์ยังนำมาซึ่งชื่อเสียงให้กับทางร้าน แบรนด์หรือองค์กรเพราะเมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจก็จะสะท้อนออกมาในรูปการตอบรับด้านบวก เช่น มีการแนะนำสินค้าหรือบริการของเราให้กับคนรอบข้างต่อไป ยิ่งในยุคโซเชี่ยลมีเดียเฟื่องฟู การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ผ่านช่องทางนี้แพร่สะพัดเร็วยิ่งกว่าไฟลามทุ่งเสียอีก ลูกค้ากับการบอกกันปากต่อปากจึงเป็นเครื่องมือการตลาดชั้นดีในการสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้สินค้าและบริการ


    การทำมาค้าขายอย่างซื่อสัตย์นั้นง่าย ๆ ก็คือการยึดหลักที่ว่าพึงปฏิบัติต่อลูกค้าเหมือนที่เราอยากให้คนอื่นปฏิบัติต่อเรา เราไม่ชอบถูกหลอก ก็อย่าไปหลอกลูกค้า จิตสำนึก การมีจรรยาบรรณและความซื่อสัตย์ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่สามารถซื้อใจลูกค้าได้ หากยังนำไปสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน เหมือนที่สุภาษิตไทยว่าไว้ “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” นั่นแล 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020