ตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างไร ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา

by SME Thailand. 18 เมย. 2018
Share:
TEXT : น้ำค้าง


    เคยอ่านเจอเกี่ยวกับการสำรวจความเห็นประชากรโลก ปณิธาน หรือ Resolution ที่มีการตั้งมากที่สุดคือ “การลดน้ำหนัก” ปณิธานนี้จะเกิดขึ้นรัวๆ ช่วงต้นปี หลังผ่านเทศกาลเฉลิมฉลองและปาร์ตี้กินดื่มอย่างหนักหน่วง คำถามคือมีสักกี่คนที่ยังยึดมั่นในเป้าหมายที่กำหนดได้ เชื่ออีกเช่นกันว่า จำนวนไม่น้อยประสบความล้มเหลว ยกเลิกกลางคัน วันนี้เรามีเทคนิคในการกอบกู้ปณิธานกลับคืนมา ทำอย่างไรจึงจะสามารถยึดมั่นกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มาดูกัน    - เป้าหมายต้องชัดเจน ไม่กว้างไป ไม่คลุมเครือ เช่น อย่าระบุแค่ว่า “จะลดน้ำหนัก” ต้องกำหนดด้วยว่ากี่กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเท่าไร และแผนการลดน้ำหนักต้องทำ

    - ตั้งเป้าหมายอิงความเป็นจริง ไม่ใช่ดูเกินเอื้อมมากไป เช่น ถ้าไม่เคยเข้ายิมเล่นเวทเลย ก็อย่าตั้งเป้าว่าจะเข้ายิมและยกน้ำหนักทุกวัน ทุกอย่างต้องเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น เริ่มจากเล่นเวท 1-2 วันต่อสัปดาห์แล้วค่อยเพิ่มจำนวนวันในภายหลัง การตั้งเป้าแบบโอเวอร์เกินจริงแต่ต้นจะทำให้ท้อใจได้ง่ายและพาลยกเลิกพันธกิจที่ตั้งไว้

    - บริหารเวลาให้ดี ถ้าชอบตื่นเช้า ตื่นให้เร็วกว่าเดิมสักชั่วโมง แล้วใช้เวลานั้นในการออกกำลังกายก่อนไปทำงาน หรือไม่ก็กันเวลาช่วงเย็นหลังเลิกงาน และทำให้ได้ตามที่กำหนดไว้จะกี่วันต่อสัปดาห์ก็ไม่เป็นไร ข้อสำคัญคือต้องไม่หาข้ออ้าง และรับผิดชอบภารกิจที่ตัวเองกำหนดให้ดี

    - สร้างสีสันในการออกกำลังกาย การเอ็กเซอร์ไซส์แบบเดิมๆ ซ้ำๆ สัปดาห์ละหลายครั้งต่อวันอาจสร้างความจำเจ ดังนั้น ควรสลับกับการออกกำลังกายประเภทอื่นด้วยตามความเหมาะสม เช่น วันนี้วิ่ง พรุ่งนี้ว่ายน้ำ อีกวันเล่นเวท วันถัดมาต่อยมวย เป็นต้น 

    - เปลี่ยนความคิด การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องจัดใหญ่ แบบเสื้อผ้าต้องเปลี่ยน รองเท้าต้องมี และจำกัดว่าต้องในยิมหรือสถานออกกำลังกายเท่านั้น การออกแรงมากกว่าปกติเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน กิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำความสะอาดบ้าน ล้างรถก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งเพราะได้เคลื่อนไหวมากกว่าเดิม

    - อย่าลืมให้รางวัลตัวเองเมื่อทำได้ตามเป้า ควรเป็นรางวัลที่ไม่กระทบต่อผลลัพธ์ที่เพียรกระทำมาตลอด เช่น ลดน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม แต่ให้รางวัลตัวเองด้วยการรับประทานบุฟเฟต์หมูกระทะ 5 วันรวด อันนี้ก็ไม่ไหว รางวัลควรจะประมาณว่าดูหนังที่ชอบ เข้าสปา หรือไปนวดผ่อนคลาย อะไรทำนองนี้  
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020