เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน

by SME Thailand. 15 กพ. 2018
Share:
Text : Morning dew

    เชื่อไหมว่าทัศนคติและมุมมองของแต่ละคนส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคนคนนั้น ถ้าโชคดีมีมิตรสหายหรือคนรอบกายประเสริฐ พวกเขาจะเป็นกระจกสะท้อนให้เราได้ปรับปรุงตัวเอง แต่ถ้าไม่ เราอาจจมอยู่กับความเชื่อและอัตตาที่สูงส่งจนกลายเป็นคนไม่น่ารักไปตลอดกาล บทความใน lifehack.org ได้แนะนำเกี่ยวกับอุปนิสัยที่ควรฝึกให้เป็นนิสัยมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง    • ยอมรับตัวเอง ช่วงวัยรุ่น หลายคนยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้จักตัวเองดีพอ เมื่อมองย้อนกลับไป มักคิดว่าเมื่อก่อนทำไมเราแย่จัง เราทำสิ่งนั้นได้อย่างไรนะ ดังนั้น จงพยายามสำรวจและทำความเข้าใจตัวเอง หากเรียนรู้จุดแข็ง จุดอ่อนและความสามารถของตัวเองได้ มันจะส่งผลไม่เฉพาะต่อบุคลิกภาพ หากยังเลยไปถึงอาชีพการงาน ความสัมพันธ์ และรูปแบบการใช้ชีวิต 

    • เป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง ให้ความสนใจกับการสื่อสารกับตัวเอง อย่าป้อนความคิดแย่ๆ หรือดูถูกตัวเอง คิดบวก ให้กำลังใจ และชมเชยตัวเองเข้าไว้ 

    • รู้วิธีรับมือกับความเครียด ไม่ใช่หันหน้าเข้าหาเหล้าและอบายมุขเพื่อดับเครียดตลอดเวลา ผู้หญิงบางคนก็ช้อปปิ้งประชดชีวิต ยังมีอีกหลายวิธีที่นอกจากสร้างสรรค์แล้วยังดีต่อตัวเอง เช่น ออกกำลังกาย ทำสมาธิ ปรับทุกข์กับคนที่ไว้ใจ 

    • รู้จักให้อภัย การกักเก็บความโกรธตัวเองหรือโกรธผู้อื่นเป็นการทำร้ายตัวเอง การให้อภัยเป็นการปลดปล่อยตัวเองจากความขมขื่น จากอดีตที่ผิดพลาด และให้อิสระตัวเองในการก้าวเดินต่อไป

    • อยู่คนเดียวให้เป็น หลายคนใช้ชีวิตแบบขึ้นอยู่กับคนอื่นมากเกินไป เมื่อต้องอยู่คนเดียวจึงไม่มั่นใจ พยายามทำกิจกรรมต่างๆ โดยลำพังบ้าง เช่น กินข้าว ดูหนัง เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว การอยู่กับตัวเอง ทำให้มีเวลาทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา และทำความเข้าใจกับตัวเอง 

    • หัดปฏิเสธเมื่อจำเป็น การปฏิเสธเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิต ศึกษาพฤติกรรมของคนรอบข้างและเรียนรู้ว่าคนแบบไหนควรคบ ประเภทไหนควรรักษาระยะห่าง เมื่อถูกขอให้ช่วยเหลือหรือทำอะไร หากไม่สะดวกใจ อย่าฝืน กล้าที่จะปฏิเสธไปเลย

    • วางแผนเรื่องการเงิน อย่าใช้ชีวิตแบบไร้ซึ่งความมั่นคงทางการเงิน ใช้บัตรเครดิตให้ถูกทาง และรู้จักออมเงินไว้เพื่ออนาคต หากชอบความเสี่ยง ศึกษาด้านการลงทุนบ้างก็ดี แต่ถ้าไม่ชอบก็หาหนทางอื่นที่ปลอดภัยกว่า ควรตั้งเป้าว่าควรมีเงินออมสักเท่าไรจึงจะทำให้อุ่นใจ

    • ให้โดยไม่หวังการตอบแทน การช่วยเหลือผู้อื่นไม่ว่าจะในรูปแบบใด เงินทอง กำลังใจ เวลาที่เสียสละไป หากไม่หวังสิ่งตอบแทนก็เท่ากับเป็นการลดความคาดหวัง และฝึกให้เป็นคนใจกว้างไม่คิดเล็กคิดน้อยเมื่อปฏิบัติบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัย จะทำให้กลายเป็นคนน่าคบหา เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ผู้คนจะยินดียื่นมือช่วยทันที  
    
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020