ความเนี้ยบ

by SME Thailand. 21 พค. 2018
Share:

Text : ปพนธ์ มังคละธนะกุล
 

    
    ด้วยความที่โลกทุกวันนี้เชื่อมต่อถึงกันหมด ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น โดยอาจมีเพียงแค่ไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถหาแหล่งผลิตได้ทั่วโลก ไม่ต้องอื่นไกล เอาแค่ในประเทศไทยก็มีโรงงานรับผลิตสินค้าต่างๆ มากมาย ประเทศเพื่อนบ้านก็เปิดประเทศรอรับช่วงออร์เดอร์จากประเทศไทยอีก แล้วไหนจะมีประเทศจีนซึ่งเป็นแหล่งผลิตทุกอย่างของโลก เข้าทำนองคิดอะไรไม่ออก ไปจีนนั่นแหละมีโรงงานผลิตได้หมดทุกอย่าง

    แต่ช้าก่อน...ยิ่งง่ายนี่ ยิ่งต้องละเอียดพิถีพิถัน อย่าได้ทำอะไรง่ายๆ ลวกๆ เป็นอันขาด

    โมเดลธุรกิจที่ยึดเอาความสามารถหลักของแบรนด์คือ การสร้างสรรค์ การออกแบบ และส่งผลิตให้กับโรงงานอื่นเพื่อทำการผลิต เพื่อส่งขายไปทั่วโลกนั้น ต้นแบบที่เห็นชัดคือ ธุรกิจ Fast Fashion หรือ แบรนด์เสื้อผ้าทั้งหลาย    โมเดลธุรกิจแบบนี้คือ แบรนด์จะควบคุมเรื่องการสร้างสรรค์ทั้งหมดเอง เพราะธุรกิจประเภทนี้แข่งกันที่ดีไซน์ เพื่อเข้าถึงตลาด และทันต่อกระแสแฟชั่น ส่วนเรื่องการผลิตก็ส่งต่อให้กับคู่ค้าในหลายประเทศทำการผลิตตามสเปกที่ทางดีไซเนอร์ออกแบบมา และใช้กระบวนการควบคุมคุณภาพในการควบคุมมาตรฐานของแต่ละโรงงานว่าผลิตออกมาได้ตามแบบที่ส่งไปหรือไม่

    ดูเผินๆ น่าจะเป็นโมเดลธุรกิจที่ดี ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร โรงงานแต่ละแห่งที่รับออร์เดอร์ไปก็น่าจะผลิตได้ตามแบบ เพราะน่าจะมีกระบวนการในการควบคุมคุณภาพได้อย่างดี

    แต่...ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เวลาที่คุณซื้อสินค้าเสื้อผ้าแบรนด์เหล่านี้ ในคอลเลกชั่นเดียวกัน หากคุณต้องการซื้อเสื้อผ้าแบบหนึ่ง หลายๆ สี คุณอย่าได้ชะล่าใจไป ลองแค่ตัวเดียวเพื่อให้รู้ไซส์ และที่เหลือหยิบจากชั้นโชว์ได้เลย

    ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนี้ และสิ่งที่เจอกับตัวเลยคือ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ หรือไม่มีแบรนด์ (ประเภทรับผลิตตามสั่งจำพวกเสื้อสถาบันต่างๆ) คุณเชื่อมั้ยว่า คอลเลกชั่นเดียวกัน แบบเดียวกัน ไซส์เดียวกัน เปลี่ยนแค่สี ไซส์กลับไม่เท่ากัน ขนาดที่ว่ารู้สึกได้

    ผมไม่ทราบว่าความผิดพลาดในกระบวนการควบคุมคุณภาพเกิดจากตรงส่วนไหนของกระบวนการ แต่สิ่งที่เกิดคือ มันไม่เลือกแบรนด์ เลือกสัญชาติ กระทั่งประเภทของผลิตภัณฑ์ ยิ่งแบรนด์ใหญ่ กลับยิ่งมีโอกาสเกิดบ่อย เพราะส่งต่อให้โรงงานหลายแห่งผลิต แล้วก็ไม่รู้ว่าโรงงานเหล่านั้นส่งต่อไปให้โรงงานอื่นอีกกี่ทอด 

    หากจะยึดโมเดลธุรกิจนี้ ความเนี้ยบเป็นสิ่งที่ต้องมี คุณต้องทำงานกับโรงงานอย่างแนบแน่น และพยายามอย่ามีหลายเจ้า ต้องเลือกเจ้าของที่เขาใส่ใจกับคุณภาพจริงๆ มิใช่เจ้าของที่สักแต่จะรับงานเพื่อเอาเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าของคุณสามารถที่จะผลิตออกมาได้ตามที่คุณดีไซน์ไว้ เพราะนั่นคือ อัตลักษณ์ของแบรนด์ 

    คุณไม่สามารถทำงานลวกๆ ได้อย่างแบรนด์ใหญ่ๆ พวกนั้นแบรนด์เขาแข็งแกร่ง ต่อให้มาตรฐานไม่ได้ ลูกค้าอย่างมากก็ยอมแค่เสียเวลาเพิ่ม แต่กับแบรนด์เล็กๆ ลูกค้าไม่มีความอดทนให้กับ “ความไม่เนี้ยบ” ต่างๆ

    คิดจะแข่งในสมรภูมิที่ใหญ่ “ความเนี้ยบ” เป็นอีกปัจจัยที่คุณต้องมีควบคู่ไปกับ “ความคิดสร้างสรรค์” 

    “ความเนี้ยบ” ไม่ใช่คุณคนเดียวที่มี คนที่คุณเลือกคบหาต้องมี “ความเนี้ยบ” เช่นเดียวกัน จึงจะรอดครับ 
    
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021