ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก

by SME Thailand. 01 กพ. 2018
Share:

Text : Morning dew


    มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” การเดินทางท่องเที่ยวอาจไม่ใช่กิจกรรมที่สำคัญที่สุดในชีวิต และจะว่าไปหลายคนชอบอยู่กับที่ ไม่ชอบเดินทางเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับใครบางคน การเดินทางถือเป็นเครื่องมือที่บำบัดจิตช่วยชะโลมใจได้เป็นอย่างดี 

    เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน ประโยชน์ของการแบกกระเป๋าออกไปท่องโลกอย่างหนึ่งคือการได้เปิดโลกทัศน์ ไปเจอผู้คน วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ความแตกต่างเหล่านั้นทำให้วิธีการมองโลกเปลี่ยนไป เปิดใจยอมรับความต่างได้มากขึ้น    การเดินทางโดยเฉพาะคนที่เดินทางเองแบบไม่พึ่งพาบริษัททัวร์หรือมัคคุเทศก์ จะทำให้เป็นคนค่อนข้างตรงต่อเวลาเพราะต้องช่วยเหลือตัวเอง และเมื่อเกิดอุปสรรคหรือความไม่สะดวกสบายขึ้น สัญชาตญาณในการเอาตัวรอดจะทำให้คนเหล่านี้แกร่ง รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้โดยไม่ตื่นตระหนก นอกจากนั้น ยังทำให้เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี หลายคนเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนได้มากมาย 

    การเดินทางไปยังสถานที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติและใช้เวลาเงียบๆ แบบตัดขาดจากการสื่อสารชั่วคราวเปรียบเสมือนการชาร์จแบตเตอรี่ เพิ่มพลังให้ชีวิต ใคร่ครวญถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ยิ่งถ้าต้องพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ไม่คุ้นเคย ความสะดวกสบายในชีวิตถูกลดทอนลง อาหารการกินที่ไม่คุ้นลิ้นแต่ก็ต้องกินเพื่ออยู่ สำนึกรักบ้านเกิดจะบังเกิดทันที สิ่งเล็กน้อยบางอย่างที่เราเคยมองข้ามความสำคัญนั้น เราจะมองเห็นคุณค่าของมันขึ้นมา และจะเข้าใจคำว่า No place like home ไม่มีที่ไหนอุ่นใจเท่าบ้าน

    ข้อดีอีกอย่างของการเป็นนักเดินทางคือเวลาสมัครงาน มีโอกาสถูกเลือกสูงกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เดินทาง มีงานวิจัยออกมาว่า ในการพิจารณาตำแหน่งงาน โอกาสที่จะได้งาน 25 เปอร์เซ็นต์มาจากคุณสมบัติและประสบการณ์ และ 75 เปอร์เซ็นต์มาจากทักษะการสื่อสาร คนที่เดินทางจะได้เปรียบในเรื่องของการสื่อสารเพราะต้องติดต่อพูดคุยกับคนต่างชาติต่างภาษาอยู่ตลอด และรู้ว่าต้องพูดอย่างไร อะไรควรพูด อะไรควรเลี่ยง

    หากต้องเลือกผู้สมัครงานที่มีคุณสมบัติเหมือนกัน ต่างกันตรงประสบการณ์เดินทาง โดยส่วนใหญ่คนที่เดินทางจะได้รับความสนใจกว่าเพราะการเดินทางแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่กล้าออกจาก Comfort Zone ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวง่าย สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในโลกของการทำงานได้ด้วย คนเหล่านี้มักทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแบบฉายเดี่ยวหรือทีมเวิร์ก 

    เป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน การมุ่งมั่นไปให้ถึงเป้าที่วางไว้นั้นเป็นการดี แต่ช่วงระหว่างทางควรมีการหยุดพัก เพิ่มพลังเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ และหนึ่งในการ “พักยก” ที่สมควรถูกพิจารณาคือ การเดินทางเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เริ่มเสียตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่มีภาระให้แบก เพราะหากปล่อยเนิ่นนานจนสังขารร่วงโรย เมื่อถึงตอนนั้นก็ไม่อาจย้อนเวลาได้ แล้วจะมาเสียดายโอกาสเปล่าๆ นิยามการมีชีวิตที่ดีย่อมต้องรวมการเดินทางเข้าไปด้วย ไม่ว่าใกล้หรือไกล ขอแค่ออกไปจากจุดที่ยืนอยู่ คุณก็จะพบสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021