เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”

by smethailandclub 11 มีค. 2017
Share:

Text : น้ำค้าง


    น้องที่รู้จักมาเล่าให้ฟังว่า เพิ่งไปสมัครเรียนเต้นซุมบ้ามาด้วยจุดประสงค์เพื่อออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก ถามว่าดีไหม ชอบไหม เธอบอกสนุกดี ถูกจริตกับเธอ ว่าแต่ซุมบ้านี่เป็นการเต้นแบบไหนนะ หลายคนอาจสงสัย ซุมบ้าได้รับความนิยมมาหลายปีแล้วในต่างประเทศ บ้านเราเพิ่งจะมีคลาสสอนไม่กี่ปีมานี่เอง 

    ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก แต่ถ้าเป็นซุมบ้าแบบดั้งเดิม ท่าพื้นฐานจะเป็นการรวม 4 ท่าเต้นสไตล์ละตินเข้าด้วยกัน ได้แก่ ซาลซ่า เร็กเก้ตัน เมอแรง และคัมเบีย     จุดเด่นคือการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วตามจังหวะเพลง ประโยชน์หลักๆ ของการเต้นซุมบ้าคือ สร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงการเบิร์นแคลอรีและไขมันส่วนเกิน ยิ่งถ้าทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ รอบเอวลดลงแน่นอน การเต้นซุมบ้าแต่ละครั้งสามารถเบิร์นได้ 400-600 แคลอรี ขึ้นอยู่กับความแรงในการเต้น และระยะเวลาที่เต้น แต่อย่างต่ำต้อง 30 นาทีขึ้นไป  

     เนื่องจากต้องยักย้ายส่ายสะโพกเคลื่อนไหวทุกส่วน นอกจากเป็นการสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อยังทำให้รูปร่างกระชับได้เช่นกัน นอกจากนั้น ยังช่วยลดความเครียดเพราะสมาธิจะไปจดจ่อที่จังหวะของเพลงและท่าเต้น ในการเต้นแรกๆ หลายคนมีปัญหาเต้นไม่ทันเพลง แต่เมื่อฝึกบ่อยๆ จะทำให้จับจังหวะได้ คราวนี้ล่ะพลิ้วเลย การต้องก้าวขา ยกแขนให้เข้าจังหวะเพลงถือเป็นการฝึกระบบประสาทสัมผัสได้เป็นอย่างดี 

    สำหรับคนที่สนใจอยากออกกำลังกายด้วยการเต้นซุมบ้า ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อคอร์สแพงๆ ไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปยิม วิธีที่ประหยัดสุดคือ การซื้อแผ่นสอนเต้นซุมบ้ามาหัดเต้นเองที่บ้าน หรือไม่ก็เปิดยูทูบแล้วเต้นตาม 

    มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายคือ สวมเสื้อผ้าที่ทำให้เคลื่อนไหวได้คล่องตัว เช่น กางเกงผ้ายืด เสื้อกล้ามหรือเสื้อไม่มีแขน เพราะเสื้อมีแขนอาจทำให้เกะกะเวลายกแขน ส่วนรองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่ใส่สบาย กระชับเท้า พื้นรองเท้าไม่ควรฝืดเกินไป เพราะท่าเต้นบางท่ามีการสไลด์เท้าด้วย ที่สำคัญก่อนออกกำลังกายอย่าลืม Warm Up เพื่อส่งสัญญาณบอกร่างกายว่า เรากำลังจะใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนักหน่วง และเพื่อลดอาการบาดเจ็บ เมื่อออกกำลังกายเสร็จก็ควร Cool Down ด้วยเช่นกัน ให้การทำงานของหัวใจค่อยๆ กลับสู่ภาวะปกติ  

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020