เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?

by SME Thailand. 15 พค. 2018
Share:
Text : น้ำค้าง


    ประโยชน์อย่างหนึ่งของการมีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขหรือแมวคือ กำจัดความเหงา ลดความโดดเดี่ยว เติมเต็มชีวิตด้วยความจงรักภักดีและความรักแบบไร้เงื่อนไขที่อาจจะหายากในมนุษย์ด้วยกัน สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ การเลี้ยงสัตว์อาจเป็นข้อจำกัดเพราะส่งผลต่อสุขภาพและเป็นการซ้ำเติมโรคได้ ไปอ่านเจอบทความจากเว็บ lifehack.org เขาแนะวิธีสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้แต่มีความจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง    • จ้างทีมแม่บ้านมืออาชีพมาทำความสะอาด บ้านควรต้องปลอดฝุ่น มีการซักโซฟา (ที่ทำจากผ้า) เช็ดหน้าต่าง เรียกว่าเป็นการทำความสะอาดใหญ่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดขนสัตว์ สะเก็ดผิวหนังและละอองต่างๆ ที่อาจก่อให้แพ้ หากไม่จ้างบริษัทที่ให้บริการทำความสะอาดบ้านและสำนักงาน และอยากลงมือทำเอง อย่าลืมสวมหน้ากากปิดปากปิดจมูกด้วยล่ะ

    • อาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงสัปดาห์ละครั้ง และควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยปกติสุนัขและแมวโดยที่มีขนยาวหนา ขนจะร่วงเยอะกว่าสายพันธุ์ขนสั้น การแปรงขนก็ช่วยด้วยเช่นกัน ทำให้บริเวณบ้านสะอาดขึ้นอีกระดับหนึ่ง

    • บรรดาเครื่องนอน ได้แก่ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้ารองกันเปื้อนที่ใช้คลุมฟูก ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอนต้องซักทำความสะอาดบ่อยขึ้นเพราะแต่ละคืนเราใช้เวลาบนที่นอนหลายชั่วโมง ถ้าสัตว์เลี้ยงมีกรง หรือเบาะนอน ก็ต้องทำความสะอาดให้มันด้วย

    • ซื้อเครื่องนอนประเภท Hypoallergenic ที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองมาใช้ เช่น ผ้ารองกันฟูกเปื้อน ผ้าปูที่นอน และปลอกหมอน รวมถึงเลือกผ้า Hypoallergenic มาทำผ้าคลุมโซฟา และเก้าอี้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดปัจจัยกระตุ้นอาการแพ้ให้มากที่สุด 

    • ติดตั้งอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์ เช่น เครื่องกรองอากาศเพื่อดักฝุ่น ละอองต่างๆ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เชื้อรา ข้อมูลระบุบ้านที่เลี้ยงสุนัข หากติดเครื่องกรองอากาศจะช่วยลดสิ่งเหล่านี้ลงได้ราว 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แต่มีข้อแม้ว่าเครื่องกรองอากาศต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อยๆ ประมาณเดือนละครั้ง

    • หลีกเลี่ยงของแต่งบ้านที่อาจเป็นต้นเหตุของการแพ้ เช่น พรม หรือผ้าม่านที่เป็นผ้า วัสดุที่ใช้ทำโซฟาหรือเก้าอี้ก็เช่นกัน หากเป็นไม้หรือหนังจะทำความสะอาดง่าย และสามารถทำได้บ่อย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021